Khơi dậy thói quen đọc sách trong cộng đồng

Cập nhật ngày: 22/04/2019 16:26:36

Những năm gần đây, internet phát triển với tốc độ nhanh chóng, cùng với đó không ít người gần như lãng quên nhu cầu đọc sách. Ngày hội sách và văn hóa đọc lần 2 năm 2019 diễn ra từ ngày 17 - 21/4 tại Thư viện tỉnh, tiếp tục cho thấy những tín hiệu đáng mừng, tạo đà cho phong trào đọc sách trong cộng đồng.


Không gian Ngày hội sách và văn hóa đọc thu hút nhiều người

Nâng tầm Ngày Hội sách và văn hóa đọc

Ấn tượng và sôi nổi ngay từ ngày đầu khai mạc, Ngày hội sách và văn hóa đọc lần 2 đón hàng ngàn lượt người tham gia mỗi ngày. Theo Ban tổ chức (BTC), Hội sách lần này có 30 gian hàng tham gia trưng bày, triển lãm, tăng gấp 3 lần so với lần trước. Ngoài ra, năm nay BTC cũng đưa vào nhiều chương trình mới, hấp dẫn như: hội thi rung chuông vàng, hội thi xếp sách nghệ thuật, hoạt động gia đình trẻ cùng đọc sách,... Trong đó, hội thi xếp sách nghệ thuật thu hút hơn 10 đơn vị trường học tham gia.

Là người thích đọc sách, chú Nguyễn Văn Quân ngụ phường 6, TP.Cao Lãnh cho biết: “Đây là lần thứ 2 tôi đến Hội sách của tỉnh. Ngày hội sách năm nay quy mô khá lớn và có nhiều hoạt động thú vị, thu hút mọi lứa tuổi. Tôi thấy hoạt động này rất bổ ích và hy vọng tỉnh sẽ tiếp tục duy trì tổ chức những năm tiếp theo để những người thích đọc sách có thêm cơ hội đọc và mua được nhiều sách”.

Điểm nhấn thu hút đông đảo bạn trẻ trong Ngày hội sách năm nay là gian hàng “Hội sách kí lô Đồng Tháp”, nơi độc giả có thể mua sách với giá 39.000 đồng/kg với mọi loại sách. Được biết, năm nay, Nhà sách kí lô Miền Nam mang đến Ngày hội gian hàng lớn nhất từ trước đến nay với 3 tấn sách mới, hàng trăm đầu sách với nhiều thể loại. Bạn Phương Trâm – học sinh Trường THPT Thành phố Sa Đéc chia sẻ: “Em thấy những hoạt động trong Ngày hội sách năm nay khá thú vị và mới mẻ. Đặc biệt là gian hàng “Hội sách kí lô Đồng Tháp” có rất nhiều quyển sách hay với giá rẻ, vừa túi tiền học sinh, để em chọn mua”.

Không chỉ tăng về số lượng gian hàng tham dự, Ngày hội sách năm nay cũng nhận được sự quan tâm rất lớn từ ban, ngành, đoàn thể các cấp. Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy - Lê Minh Hoan, cùng tác giả Nguyễn Phi Vân có buổi nói chuyện chuyên đề “Sách – chìa khóa thành công” thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả.

Cầu nối phát triển văn hóa đọc

Có thể nói, chính nhờ các hoạt động mới lạ, thiết thực, Ngày hội sách và văn hóa đọc năm nay như một cầu nối góp phần mang sách đến với cộng đồng, khơi gợi tinh thần đọc sách trong mỗi cá nhân. Với mục đích hình thành thói quen đọc sách, kỹ năng tự đọc, việc tự học ngoài nhà trường,... những năm qua, Thư viện tỉnh Đồng Tháp phối hợp các cơ quan, ban, ngành đã tổ chức nhiều cuộc thi nhằm phát triển phong trào văn hóa đọc như: phát động cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” cho học sinh phổ thông trong toàn tỉnh, nhận được trên 3.000 bài dự thi từ 96 trường; cuộc thi viết cảm nhận về quyển sách làm thay đổi cuộc sống với chủ đề “Sách và cuộc sống” nhận được trên 220 bài dự thi,...

Bà Trần Thị Mỹ Trinh – Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: “Văn hóa đọc hiện nay không phải không tồn tại, mà là do chúng ta chưa có các hoạt động phù hợp để khơi dậy tinh thần đọc sách trong mỗi cá nhân. Hiểu được điều này, những năm qua, Thư viện tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: tổ chức Ngày hội sách và văn hóa đọc, phát động các cuộc thi viết về sách,... qua đó thu hút khá đông bạn trẻ tham gia, khơi dậy tinh thần đọc sách trong cộng đồng”. Ngoài ra, Thư viện tỉnh cũng đã triển khai dự án “Thư viện thông minh lưu động” với các tài liệu về giáo dục STEM, lego và khoa học vui. Tiếp nối thành công lần thứ nhất, phong trào “Tủ sách tri ân” của Thư viện tỉnh và chương trình trao “Tủ sách khuyến học” do Thư viện phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh thực hiện đã nhận được sự quan tâm, tài trợ từ nhiều đơn vị, cá nhân, giúp đưa sách đến vùng sâu, vùng xa, những nơi chưa có điều kiện tiếp cận nhiều với sách, từ đó đưa văn hóa đọc đến với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi.

Việc tổ chức Ngày hội sách và văn hóa đọc cùng với các hoạt động hấp dẫn cũng là dịp đưa văn hóa đọc đến gần hơn với cộng đồng, thúc đẩy phong trào đọc sách trong nhân dân. Thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các ngành, các cấp, các cá nhân tăng cường tổ chức các hoạt động đọc sách; đẩy mạnh tuyên truyền vận động đọc sách ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp nhân dân,...

Nguyễn Thị Kim Ngân

Gửi bình luận của bạn