Đôn đốc thực hiện thu BHYT học sinh năm học 2020-2021

Cập nhật ngày: 30/11/2020 10:46:40

Để triển khai công tác thu bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HS,SV) năm học 2020-2021 đạt hiệu quả, bảo đảm đạt 100% HS,SV tham gia BHYT theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh vừa phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Sở Y tế thực hiện việc kiểm tra, đôn đốc tình hình vận động BHYT HSSV năm học 2020-2021 tại một số địa phương và trường cao đẳng, đại học có tỷ lệ HS,SV tham gia BHYT thấp.

Đoàn công tác do lãnh đạo của 2 đơn vị Sở GD&ĐT và BHXH tỉnh đã có buổi làm việc tại Phòng GD&ĐT huyện Lai Vung, TP.Cao lãnh với sự tham dự của lãnh đạo của các trường có tỷ lệ tham gia BHYT HS đạt dưới 80%. Tại buổi làm việc, Đoàn đã lắng nghe những khó khăn, vướng mắc, tình hình triển khai vận động thu BHYT HS năm học 2020-2021 và công tác phối hợp với cơ quan y tế, cơ quan BHXH cấp huyện. Nhiều trường đã có giải pháp tuyên tuyền, phổ biến, pháp luật BHYT đến HS,SV và các bậc phụ huynh bằng nhiều hình thức như: vận động dưới cờ, trực tiếp đến nhà, chia nhóm đối tượng vận động... Ngoài ra, nhà trường còn phối hợp với các sở, ngành, địa phương, mạnh thường quân hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho HS,SV trên địa bàn, nhất là những HS,SV có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Ông Huỳnh Thanh Hùng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “So với năm học trước, tỷ lệ HS tham gia BHYT ở các nhóm có tăng nhưng chưa đạt 100% như chỉ đạo của UBND tỉnh. Năm học mới này, Sở GD&ĐT đã ban hành văn bản về việc tăng cường thực hiện BHYT HS yêu cầu các đơn vị trường học xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động BHYT HS theo 6 bước cụ thể với sự vào cuộc của Hiệu trưởng nhà trường, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, Liên đội, Đoàn trường, giáo viên chủ nhiệm... tùy theo chức trách, nhiệm vụ của mình mà tìm giải pháp nâng tỷ lệ HS tham gia BHYT đạt 100% theo chỉ đạo của UBND tỉnh”.

“Để công tác thu BHYT HS,SV được thuận lợi, lãnh đạo BHXH tỉnh đã quán triệt các phòng nghiệp vụ và BHXH cấp huyện chủ động hướng dẫn các trường việc lập danh sách, trích nộp tiền và kê khai hồ sơ giao dịch điện tử; kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các cán bộ trường học trực tiếp làm nhiệm vụ này, không để cho các trường gặp khó khi giao dịch với cơ quan BHXH” - bà Nguyễn Thị Kim Thu, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết.

Cùng với ngành giáo dục và BHXH tỉnh, chính quyền địa phương ở các huyện, thành phố cũng tích cực triển khai công tác tuyên truyền BHYT HS đến các hộ gia đình, chỉ đạo các cơ sở y tế cải thiện việc chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho HS đạt chất lượng, khắc phục những hạn chế khó khăn do dịch Covid -19 gây ra, phấn đấu đạt 100% HS,SV tham gia BHYT năm học 2020-2021.

V.H.

Gửi bình luận của bạn