Giải pháp phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

Cập nhật ngày: 08/11/2019 15:24:17

Từ đầu năm đến nay, tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em (TE) trên địa bàn huyện Hồng Ngự có chiều hướng gia tăng. Cụ thể toàn huyện xảy ra 5 vụ, tăng 3 vụ so với cùng kỳ. Trước tình hình trên, huyện đã triển khai các biện pháp phòng ngừa ngăn chặn cũng như nâng cao nhận thức, kỹ năng tự vệ của TE khi có nguy cơ bị xâm hại.

UBND huyện chỉ đạo lực lượng Công an huyện phối hợp với các đơn vị có liên quan và các xã, thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục TE; tập hợp, cung cấp thông tin về nguyên nhân, điều kiện dẫn đến các vụ xâm hại tình dục TE do cơ quan điều tra đang thụ lý để các ngành, đoàn thể tuyên truyền rộng rãi đến người dân cũng như giải quyết nhanh chóng các vụ việc này, tạo dư luận tốt trong xã hội. Ban Chỉ đạo 138 của huyện thực hiện có hiệu quả Dự án “Đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại TE, người chưa thành niên vi phạm pháp luật và phòng, chống bạo lực gia đình, mua bán người, giai đoạn 2018 - 2020” trên địa bàn.

Bên cạnh những giải pháp đồng bộ của lực lượng chức năng, trách nhiệm từ chính các gia đình cũng cần được đề cao, gia đình cần quan tâm chăm sóc, bảo vệ, giáo dục TE, nhất là việc trang bị kỹ năng phòng vệ cho trẻ là việc làm hết sức cần thiết. Các bậc cha mẹ không nên thỏa thuận với đối tượng dưới bất cứ hình thức nào mà cần báo với cơ quan chức năng để được điều tra, làm rõ.

Về phía nhà trường, cần xây dựng chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục giới tính, phòng, chống tội phạm, trang bị kiến thức, kỹ năng sống, giúp các em có thể tự phòng, chống, tự vệ khi bị xâm hại. Có như vậy, TE mới có môi trường sống, học tập và trưởng thành an toàn, lành mạnh.

Minh Thi

Từ năm 2016 đến tháng 10/2019,
Tam Nông xảy ra 13 vụ xâm hại trẻ em


Gia đình cần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ trẻ em

Tại huyện Tam Nông, trong những năm qua, tình hình trẻ em (TE) bị xâm hại trên địa bàn huyện vẫn còn diễn biến phức tạp. Đối tượng vi phạm đa số là người quen biết hoặc ở cùng xóm với nạn nhân, lợi dụng lúc gia đình vắng người hoặc sơ hở, thiếu quản lý từ gia đình để thực hiện hành vi. Theo số liệu thống kê của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tam Nông, từ năm 2016 đến hết tháng 10/2019, toàn huyện có 13 TE bị xâm hại, các hành vi xâm hại bao gồm: hiếp dâm, dâm ô, giao cấu đối với trẻ... gây tổn hại về tinh thần, thể chất cũng như hậu quả lâu dài đối với TE. Do đó, huyện Tam Nông sẽ thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến, đồng thời kêu gọi gia đình, xã hội chung tay bảo vệ TE trước nguy cơ bị xâm hại,...

P.L

Gửi bình luận của bạn