Hiệu quả hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ thanh thiếu niên chậm tiến

Cập nhật ngày: 10/01/2021 06:49:36

ĐTO - Trong năm 2020, Huyện đoàn Cao Lãnh và các cơ sở Đoàn trực thuộc tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội địa phương thực hiện công tác tuyên truyền, cảm hóa thanh thiếu niên (TTN) vi phạm pháp luật (VPPL) và TTN có dấu hiệu VPPL. Đồng thời thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ giúp các đối tượng vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống.


Huyện đoàn Cao Lãnh phối hợp ngành công an tổ chức tuyên truyền pháp luật cho thanh thiếu niên

Theo thống kê của Ban Thường vụ (BTV) Huyện đoàn Cao Lãnh, toàn huyện có gần 33.000 TTN, trong đó hơn 6.400 đoàn viên. Đa số TTN nêu cao ý thức học tập, lao động, tham gia khởi nghiệp, tích cực hưởng ứng các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận TTN thiếu ý chí phấn đấu, tham gia vào các tệ nạn xã hội. Do đó, BTV Huyện đoàn Cao Lãnh luôn xác định công tác hỗ trợ, cảm hóa, giáo dục TTN VPPL và có biểu hiện VPPL là một trong những nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện hàng năm. Trong năm 2020, BTV Huyện đoàn Cao Lãnh tiếp tục cùng với các ngành: Công an huyện, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân huyện phối hợp thực hiện kế hoạch liên tịch về phòng, chống TTN VPPL trên địa bàn huyện.

Để thực hiện tốt công tác cảm hóa TTN VPPL và có dấu hiệu VPPL, từ đầu năm, BTV Huyện đoàn Cao Lãnh lập kế hoạch, và phân bổ số lượng cảm hóa TTN VPPL và có dấu hiệu VPPL cho các Xã, Thị trấn đoàn trên địa bàn. Theo đó, các cơ sở Đoàn trực thuộc xây dựng kế hoạch phù hợp theo tình hình tại địa phương. Đồng thời phối hợp với các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội địa phương lập danh sách các trường hợp TTN VPPL và có biểu hiện VPPL để quản lý. Thường xuyên đến gia đình gặp gỡ, tiếp xúc, nắm tình hình, từ đó đề ra những biện pháp để giúp họ sống có ích cho xã hội.

Thời gian qua, Xã đoàn Bình Thạnh là một trong những đơn vị tích cực tham gia hỗ trợ, giúp đỡ nhiều TTN VPPL và có biểu hiện VPPL tiến bộ. Trong năm 2020, Xã đoàn tiếp tục phối hợp với Công an xã, Hội Cựu chiến binh xã và tổ cảm hóa TTN VPPL của 7 ấp trực tiếp đến 17 gia đình có TTN chậm tiến để tuyên truyền, giáo dục và có các hình thức hỗ trợ. Đến cuối năm, 17/17 TTN đều tiến triển tốt, chấp hành tốt quy định tại địa phương không tái phạm, chí thú làm ăn. Như trường hợp của em N.T.H. (SN 2000) ngụ ấp Bình Tân, xã Bình Thạnh. Theo đồng chí Nguyễn Văn Lợi – Bí thư Xã đoàn Bình Thạnh, năm 2018, H. nghe theo lời xúi giục của bạn bè nên đã sử dụng trái phép chất ma túy và bị đưa đi cai nghiện tại Cơ sở Điều trị nghiện Đồng Tháp. Sau 9 tháng chấp hành quyết định cai nghiện bắt buộc, H. ăn năn hối hận và quyết tâm phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. “Để tiếp tục hỗ trợ H. vươn lên, Xã đoàn cùng với ngành, đoàn thể chính trị - xã hội địa phương thường xuyên đến gia đình động viên em H. chí thú làm ăn, không tham gia vào các tệ nạn xã hội. Ngoài ra, chúng tôi còn giới thiệu để em H. được nhận vào phụ bán tại một quán ăn trên địa bàn ấp Phú Hòa. Đến nay, sau gần 1 năm kèm cặp, giúp đỡ, em H. đã tiến bộ, không còn sử dụng ma túy và có thu nhập khoảng 300.000 đồng/ngày” – đồng chí Nguyễn Văn Lợi thông tin.

Theo BTV Huyện đoàn Cao Lãnh, trong năm 2020, các Xã, Thị trấn đoàn tổ chức 23 đợt sinh hoạt Câu lạc bộ (CLB) Nhịp sống trẻ và 7 kỳ giao lưu (bóng đá, bóng chuyền, các trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ) thu hút gần 1.000 lượt đoàn viên, TTN tham gia. Toàn huyện còn phát triển được 96 mô hình hỗ trợ, cảm hóa, giáo dục TTN chậm tiến. Nổi bật là duy trì 22 CLB Nhịp sống trẻ với hơn 405 thành viên; duy trì hoạt động của 134 loại hình tổ đội, nhóm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có hiệu quả như: CLB “Sống đẹp”, CLB “Hương phù sa”, CLB “Kỹ năng sống”, CLB “Người hoàn lương”... Riêng Huyện đoàn cũng đã tổ chức “Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông” , “Tập huấn lái xe an toàn”; phối hợp các ngành tổ chức 10 Phiên tòa giả định về án ma túy, án vi phạm Luật giao thông đường bộ cho học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn... Qua các đợt sinh hoạt và vận động cảm hóa, các TTN nhận biết được khuyết điểm của bản thân và hứa không tái phạm.

Năm 2020, BTV Huyện đoàn Cao Lãnh được Tỉnh đoàn giao nhiệm vụ cảm hóa, giáo dục 7 TTN VPPL và có biểu hiện VPPL, trong đó có 2 TTN nghiện ma túy. Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường công tác phối hợp với các ngành hữu quan, đến cuối năm, Huyện đoàn Cao Lãnh đã thanh loại 6 TNN. Trong đó, giúp đỡ tiến bộ 5 TTN; đưa đi cai nghiện 1 TTN; các TTN còn lại hiện đang tiếp tục theo dõi, cảm hóa và giúp đỡ. Thực Kế hoạch liên tịch về phòng, chống TTN VPPL năm 2020 với các ngành và đoàn thể chính trị - xã hội, Huyện đoàn Cao Lãnh cũng đã hỗ trợ, giúp đỡ 13/15 TTN tiến bộ. Ngoài ra, các cơ sở Đoàn trực thuộc cũng đã hỗ trợ, cảm hóa 92/111 TTN VPPL và có biểu hiện VPPL, giúp các đối tượng nhận biết được khuyết điểm và hứa không vi phạm...

Đồng chí Nguyễn Hoàng Rin – Bí thư Huyện đoàn Cao Lãnh cho biết: “Thời gian tới, BTV Huyện đoàn tiếp tục đổi mới nội dung tuyên truyền; duy trì tốt các mô hình, CLB hoạt động hiệu quả và các tổ cảm hóa giáo dục TTN ở khóm, ấp. Đồng thời đề ra nhiều giải pháp mới, chú trọng đến TTN có nguy cơ VPPL để mở rộng việc hỗ trợ và cảm hóa. Bên cạnh đó, vận động gia đình cần có sự quản lý, giáo dục đúng cách, định hướng để con em không vướng vào con đường phạm tội...”.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn