Hiệu quả Tổ tiết kiệm mùa xuân

Cập nhật ngày: 21/01/2019 16:01:23

ĐTO - Với mục đích tích lũy tiền chuẩn bị mua sắm cho năm mới, đồng thời có thêm nguồn vốn để bổ sung hàng hóa mua bán trong dịp Tết, nhiều tiểu thương tại chợ An Long (xã An Long, huyện Tam Nông) đã cũng nhau thành lập Tổ tiết kiệm mùa xuân. Khi Tết sắp đến gần cũng là lúc các thành viên trong tổ háo hức chờ đợi nhận số tiền sau hơn 1 năm tích góp.


Hằng ngày, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm mùa xuân đến thu tiền các thành viên

Tổ tiết kiệm mùa xuân của các hộ tiểu thương tại chợ An Long được thành lập từ tháng 1/2018, có 52 hộ thành viên tham gia gửi tiền.

Theo quy định, các thành viên gửi tiền tiết kiệm tối thiểu là 10.000 đồng/ngày cho Tổ trưởng. Sau đó, Tổ trưởng chịu trách nhiệm đi gửi tiền tiết kiệm của của các thành viên vào Tổ Tín dụng xã An Long. Sau 1 năm thực hiện, đến nay Tổ tiết kiệm mùa xuân của các hộ tiểu thương tại chợ An Long đã có số tiền gửi hơn 375 triệu đồng. Trong đó, hộ có tiền gửi cao nhất là 41 triệu đồng, hộ thấp nhất cũng gần 3 triệu đồng.

Dự kiến, Tổ Tiết kiệm mùa xuân sẽ tiến hành tổng kết và bàn giao tiền tiết kiệm cho từng thành viên trong tuần tới. Với số tiền này, phần nào giúp bà con tiểu thương vui xuân đón Tết. Chị Văn Thị Xuân (ngụ ấp Phú Yên, xã An Long) làm nghề buôn bán tại chợ An Long, mỗi ngày đều dành từ 50 ngàn đến 100 ngàn đồng gửi cho tổ trưởng. Đến nay, khi tổng kết, chị Xuân phấn khởi vì đã tiết kiệm được số tiền hơn 14 triệu đồng.

Chị Xuân chia sẻ: “Lợi ích của Tổ tiết kiệm mùa xuân là chị em tiểu thương có cơ hội tích góp tiền. Ai có ít gửi ít, ngày nào có điều kiện thì mình gửi nhiều nên cũng không bị áp lực. Với số tiền hơn 14 triệu đồng, gia đình tôi năm nay sẽ đón Tết tươm tất hơn”.

Từ số tiền đóng góp, Tổ tiết kiệm mùa xuân không chỉ giúp bà con tiểu thương có điều kiện mua sắm trong những ngày đầu xuân, mà còn bổ sung thêm nguồn hàng hóa để mua bán trong dịp Tết. Là hộ mua bán quần áo tại chợ An Long, chị Lê Thị Loan (ngụ ấp Phú Yên, xã An Long) cho biết: “Nhờ tham gia mà tôi tiết kiệm được một số vốn. Dù không nhiều nhưng cũng đủ mua sắm Tết cho các con. Phần còn lại tôi nhập thêm hàng vì nhu cầu mua sắm trong dịp Tết rất cao”.

Tổ tiết kiệm mùa xuân của các hộ tiểu thương chợ xã An Long là mô hình mới, trong quá trình thực hiện được sự đồng thuận rất cao của các thành viên. Ông Lâm Văn Tuấn – Tổ trưởng Tổ tiết kiệm mùa xuân cho biết: “Do điều kiện mua bán cần đồng vốn nên chúng tôi đã bàn bạc và xin chủ trương thành lập tổ hùn vốn này. Qua thời gian thực hiện, ai nấy cũng phấn khởi vì nhận thấy những hiệu quả tích cực. Nhờ tiền tiết kiệm mà bà con có đồng vốn làm ăn và mua bán trong dịp Tết này”.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã An Long, ngoài Tổ tiết kiệm mùa xuân, trên địa bàn còn có 2 tổ tiết kiệm với hình thức tương tự và có hơn 100 hộ tham gia. Theo thống kê, tổng số tiền mà các hộ gửi là hơn 700 triệu đồng.

Ông Thái Văn Thạnh – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã An Long cho biết: “Mô hình Tổ tiết kiệm mùa xuân dù mới thành lập hơn 1 năm nhưng đã mang lại những kết quả đáng phấn khởi. Sắp tới, chúng tôi sẽ xem xét nhân rộng và vận động để các hộ tiểu thương tham gia. Riêng các tổ tiết kiệm tại địa bàn ấp dự kiến vận động để nhân rộng từ 2 - 3 tổ. Qua đó, tạo điều kiện cho bà con đón Tết đầm ấm và vui tươi”.

P.L – T.L

Gửi bình luận của bạn