CHÚ PHẠM NGỌC ĐỂ

Giúp người nghèo có nơi yên nghỉ lúc cuối đời

Cập nhật ngày: 08/07/2019 10:19:43

ĐTO - Dù kinh tế gia đình chưa dư dả nhưng với tấm lòng nhân ái, chú Phạm Ngọc Để (SN 1968) ngụ ấp 3, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự vẫn tình nguyện hiến khoảng 1.000m2 đất để làm nghĩa địa nhân dân, giúp người nghèo có nơi yên nghỉ lúc cuối đời.


Chú Phạm Ngọc Để

Chú Để sở hữu hơn 10 công đất ruộng và buôn bán nhỏ tại chợ Thường Phước 1, sống gói ghém thì cũng đủ ăn, đủ xài. Nhận thấy nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, tới khi qua đời mà không có đất chôn cất, chú Để bàn bạc với các thành viên trong gia đình và xin ý chính quyền địa phương được dành ra 1.000m2 đất làm nghĩa địa nhân dân. Theo chú Để, phần đất này trị giá hơn 2 lượng vàng. Không chỉ hiến đất, chú Để còn mua cát, san lấp mặt bằng đoạn đường dài gần 50m dẫn vào nghĩa địa. “Trong khả năng của mình, tôi muốn làm việc đó giúp đỡ người nghèo khó hơn mình, xem như để phước cho con cháu. Thời gian tới, nếu làm ăn thuận lợi, kinh tế gia đình phát triển, tôi sẽ tiếp tục hiến đất, mở rộng nghĩa địa” - chú Để chia sẻ.

Ông Huỳnh Văn Đực - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Thường Phước 1 cho biết: “Những tấm lòng nhân ái như chú Để đã giúp nhiều người dân nghèo, không đất đai có nơi an táng lúc qua đời. Việc hiến đất làm nghĩa địa nhân dân vừa thể hiện cái nghĩa, cái tình nơi biên giới này, vừa góp phần thực hiện tiêu chí 17 (môi trường) trong xây dựng xã nông thôn mới. Tổng diện tích đất được sử dụng xây dựng nghĩa địa nhân dân trên địa bàn xã Thường Phước 1 là 4.900m2, phân bố ở 3/5 ấp (ấp 2, ấp 3 và Chòm Xoài)”.

Nghĩa cử cao đẹp của chú Phạm Ngọc Để góp phần tạo sự lan tỏa ở địa phương về việc hiến đất cho mục đích xây dựng những công trình phục vụ dân sinh. Chẳng hạn, ông Đặng Văn Nhớ (SN 1961) ngụ ấp 3, xã Thường Phước 1 cũng đã tự nguyện dành khoảng 500m2 đất để làm nghĩa địa nhân dân. Còn ông Ngô Văn Bé Năm (SN 1967) ở ấp Chòm Xoài, xã Thường Phước 1 thì đồng thuận hiến phần đất rộng khoảng 1.200m2 để làm đường giao thông nông thôn.

HÒA HIỆP

Gửi bình luận của bạn