Hiệu quả thiết thực từ Tổ phụ nữ hùn vốn mua bảo hiểm y tế

Cập nhật ngày: 07/07/2019 06:13:18

Từ năm 2017 đến nay, 19 Tổ hùn vốn mua bảo hiểm y tế (BHYT) được thành lập tại các khóm, ấp trên địa bàn TP.Sa Đéc đã thu hút trên 310 hội viên phụ nữ tham gia. Nhận thấy lợi ích thiết thực trong chăm sóc sức khỏe người thân trong gia đình, các tổ hùn vốn không ngừng phát triển và trở thành địa chỉ quen thuộc để các chị gắn kết, phát huy tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ nhau trong lúc khó khăn.


Các thành viên tổ hùn vốn mua bảo hiểm y tế rút thăm để góp vốn

Tại xã nông thôn mới Tân Quy Tây, TP.Sa Đéc, qua phát động của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP.Sa Đéc, từ năm 2018 đến nay, 4 tổ hùn vốn mua BHYT được thành lập ở cả 3 ấp, góp phần nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 80%. Riêng ấp Tân Lợi, xã Tân Quy Tây, Hội LHPN xã thành lập được 2 tổ hùn vốn mua BHYT với trên 80 chị tham gia. Chỉ với số tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đóng góp mỗi tháng, các chị có thêm chi phí để mua BHYT cho tất cả thành viên trong gia đình.

Từ khi có thẻ BHYT, nhiều chị được hưởng quyền lợi trong khám chữa bệnh, giảm chi phí điều trị bệnh nên nhiều chị tự nguyện tham gia.

Chị Huỳnh Thị Hồng - tổ viên Tổ hùn vốn mua BHYT ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây chia sẻ: “Mình tuyên truyền cho mấy chị hiểu lợi ích của việc mua thẻ BHYT, những chị chưa đến hạn mua BHYT thì dành dụm tiền để năm sau mua”.

Ngoài tham gia BHYT, qua công tác vận động, tuyên truyền của các cấp Hội LHPN, đã có nhiều trường hợp đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với mức đóng phù hợp với điều kiện và thu nhập nhằm đảm bảo quyền lợi khi về hưu. Chị Quách Thị Bích Tiên – Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Quy Tây cho biết: “So với lúc chưa thành lập tổ hùn vốn thì số chị em hội viên tham gia BHYT còn hạn chế, như ấp Tân Lợi lúc đó chỉ khoảng 50% tham gia, khi có tổ hùn vốn tới thời điểm này là 70 - 80%, từ đây tới cuối năm cố gắng vận động để ấp Tân Lợi đạt 100% người dân tham gia BHYT”.

Nhận định về hiệu quả của Tổ phụ nữ hùn vốn mua BHYT tại các xã, phường, bà Ngô Thúy Hiền – Chủ tịch Hội LHPN TP.Sa Đéc cho biết: “Mô hình này rất có ý nghĩa, tạo cho chị em thói quen tiết kiệm, giúp đỡ những chị em chưa có điều kiện mua thẻ BHYT. Qua đó, các chị đã có một khoản kinh phí tham gia BHYT để chăm sóc sức khỏe cho gia đình”.

Từ hiệu quả mô hình Tổ phụ nữ hùn vốn mua BHYT mang lại, các chị em phụ nữ không chỉ có điều kiện chăm sóc sức khỏe mà còn được gắn kết, thể hiện tinh thần tương thân tương ái với nhau. Tổ hùn vốn còn góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn TP.Sa Đéc, hướng đến mục tiêu BHYT toàn dân của Chính phủ đã đề ra.

Trúc Nguyên

Gửi bình luận của bạn