Ý nghĩa thiết thực qua Diễn đàn Trẻ em năm 2019

Cập nhật ngày: 07/07/2019 06:38:05

Tại Diễn đàn trẻ em (TE) năm 2019 với chủ đề “TE với những vấn đề về TE”, 200 trẻ tham gia đã đại diện cho TE của địa phương mình nói lên các vấn đề mà các em quan tâm, mong muốn được chia sẻ. Đáp lại niềm tin đó, đại diện các sở, ngành, đoàn thể tỉnh đã có những giải đáp chân tình, giúp trẻ có cái nhìn đúng đắn, đầy đủ về những vấn đề mình quan tâm.


Trẻ em thuyết trình thông điệp mà mình muốn trao gửi

Tạo sân chơi lành mạnh, xây dựng nhiều khu vui chơi, giải trí cho TE là vấn đề được các em đặc biệt quan tâm. Để giải đáp vấn đề này, đồng chí Đỗ Thị Thanh Trang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Đồng Tháp cho biết: “Thời gian qua, Đoàn Thanh niên các cấp triển khai nhiều hoạt động nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho TE. Trong đó, phấn đấu đến năm 2020 sẽ xây dựng mới 144 điểm vui chơi tại các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Đến nay, đã hoàn thành 78 điểm, đặt tại các Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng hay trường Tiểu học. Bên cạnh, các cơ sở Đoàn cũng thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt hè, hoạt động về nguồn, trải nghiệm cho TE, đặc biệt vào dịp hè. Các Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện, thị xã, thành phố và Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh mở các lớp năng khiếu: múa, hát, đàn, võ thuật... tạo điều kiện để TE có thêm sân chơi bổ ích”.

Một trong những vấn đề “nóng” được TE quan tâm và nêu ý kiến khi đối thoại trực tiếp với các đại biểu đại diện sở, ngành, đoàn thể tỉnh là tình trạng đuối nước TE vẫn còn thường xuyên xảy ra. “Vậy các cô, chú lãnh đạo có những giải pháp gì để giảm bớt thực trạng này?” – em Trần Vũ Kha, học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Đừng, đại diện cho TE dự diễn đàn nói lên vấn đề mà các em quan tâm. Theo bà Lê Thị Phiến – Trưởng Phòng TE và Bình đẳng giới, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), thời gian qua, các sở, ngành đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để từng bước kéo giảm đuối nước TE. “Ngành văn hóa, thể thao và du lịch phối hợp với ngành Giáo dục và đào tạo và UBND các địa phương tổ chức trên 1.000 lớp phổ cập bơi cho 25.700 TE. Đặc biệt, tại 15 xã Dự án phòng, chống đuối nước TE của tỉnh, tổ chức 123 lớp dạy bơi an toàn cho 2.460 TE từ 6 đến dưới 15 tuổi biết bơi. Riêng Sở Giáo dục và Đào tạo đã trang bị hồ bơi và tăng cường dạy bơi cho học sinh trong giờ chính khóa và ngoại khóa... Thông qua các hoạt động đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần giảm đáng kể tình trạng đuối nước ở TE (năm 2018 toàn tỉnh có 25 trẻ bị đuối nước, giảm 17 trường hợp so với năm 2017)” – bà Lê Thị Phiến thông tin. Bên cạnh đó, TE tham dự Diễn đàn còn nêu những vấn đề quan tâm như: bạo lực học đường; ma túy len lõi vào trường học; bạo lực và xâm hại TE; thủ tục làm giấy khai sinh cho TE cùng cha mẹ từ Campuchia về sống tại Đồng Tháp... Điều đáng ghi nhận là tất cả các câu hỏi đều được các sở, ngành, đoàn thể lắng nghe, trao đổi “thấu tình đạt lý”. “Tại diễn đàn này, chúng em có cơ hội nêu lên những vấn đề mà mình quan tâm và được các cô, chú lãnh đạo giải trình. Em mong rằng diễn đàn này sẽ được tổ chức nhiều hơn để TE được chia sẻ và chúng em được tạo môi trường sống lành mạnh, an toàn hơn” – em Thái Tuấn Khanh ngụ thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự chia sẻ.


Trẻ mạnh dạn nêu những vấn đề mình quan tâm tại Diễn đàn trẻ em

Chia sẻ về ý nghĩa mà Diễn đàn TE mang lại, ông Phạm Việt Công, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, Phó Trưởng Ban điều hành bảo vệ TE tỉnh cho biết: “Qua diễn đàn này, TE đã nêu nhiều vấn đề mà xã hội đang rất quan tâm. Đại diện các sở, ngành, đoàn thể tỉnh cũng đã giải pháp phần nào nguyện vọng của các cháu. Đồng thời giúp TE ý thức trách nhiệm của mình với gia đình, nhà trường và cả xã hội để sống tốt, phấn đấu trở thành người công dân có ích. Sau diễn đàn, chúng tôi sẽ ghi nhận những ý kiến, thông điệp của các em để báo cáo về UBND tỉnh. Đồng thời, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các đơn vị liên quan và địa phương tìm các giải pháp tốt nhất thực hiện các kiến nghị của trẻ”.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn