Huyện Lấp Vò tăng cường kiểm tra xử lý an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật ngày: 14/09/2015 10:57:08

Thời gian qua, huyện Lấp Vò tăng cường các đợt kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, qua đó hạn chế thấp nhất nguy cơ mất ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh.


Đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, học sinh huyện Lấp Vò hưởng ứng lễ phát động Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm

Hiện ngành y tế huyện quản lí 1.038 cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn, nước uống, bếp ăn tập thể, căn tin trường học. Hàng năm, để đảm bảo ATVSTP cho người dân, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất thức ăn, nước uống, bếp ăn tập thể, căn tin trường học. Từ đầu năm đến nay, các đơn vị liên quan đã tổ chức các đợt kiểm tra tại 1.038 cơ sở trong huyện, có 171 cơ sở vi phạm các lỗi như: điều kiện cơ sở chưa đảm bảo vệ sinh, quên khám sức khỏe định kỳ, bán hàng hết hạn sử dụng, hàng không rõ nguồn gốc, hàng không nhãn mác.

Ngoài phát hiện các lỗi vi phạm, đoàn kiểm tra tiến hành tiêu hủy 103 chai nước ngọt các loại, 66 bịch bánh các loại, 89 hộp sữa, 2 hộp gà quay, 2 chai nước mắm, 6 bịch bún ăn liền đã quá hạn sử dụng, 9 bịch lẩu thái, 500 viên kẹo me, 1kg trà không rõ nguồn gốc, 2 chai pepsi, 3 bịch bánh mì ngọt đã hết hạn sử dụng. Đoàn kiểm tra cũng test nhanh để kiểm tra hàn the, độ ôi khét, phẩm màu, phoóc-môn, methanol, dư lượng thuốc trừ sâu trên các sản phẩm chả lụa, bún, bánh phở, giấm,... với 515 mẫu, có 502 mẫu đạt. Đoàn đã xử lý những trường hợp vi phạm, cho làm cam kết không tái phạm. Đoàn kiểm tra liên ngành huyện còn phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành Chi cục ATVSTP tỉnh tiến hành kiểm tra vào các đợt cao điểm: Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, đầu năm học mới...

Cùng với công tác kiểm tra, công tác tư vấn, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân được Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện phối hợp các ngành thực hiện. Đầu năm 2015 đến nay, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức truyền thông, nói chuyện chuyên đề về ATVSTP được 17 buổi tại tuyến huyện và xã với hơn 1.000 lượt người tham dự, phát hơn 600 tờ rơi tuyên truyền về ATVSTP cho người dân; phối hợp Đài Truyền thanh huyện thực hiện chương trình sức khỏe cho bạn (tuyên truyền cho người dân cách đảm bảo ATVSTP trong ăn uống hằng ngày; khuyến cáo khi chọn mua các sản phẩm thức ăn, nước uống nên xem kỹ hạn sử dụng, nhà sản xuất...để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình; giải đáp thắc mắc các vấn đề liên quan đến ATVSTP); mở các lớp tập huấn, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho các đối tượng là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Theo Trung tâm Y tế huyện Lấp Vò, hoạt động phối hợp giữa các ngành liên quan trong việc tổ chức kiểm tra và tuyên truyền, phổ biến các nội dung bảo đảm ATVSTP đến chủ cơ sở kinh doanh và người dân đã góp phần giúp các cơ sở nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn còn phát hiện những chủ sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận nên còn sử dụng chất phụ gia như hàn the vào sản phẩm, bán hàng hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ... Trong thời gian tới, đoàn kiểm tra liên ngành huyện tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra những nội dung này. Ông Nguyễn Văn Chuyển – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lấp Vò cho biết: “Đảm bảo ATVSTP trong dịp Tết Trung thu năm nay, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện sẽ mở các đợt kiểm tra đảm bảo ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bắt đầu từ ngày 14/9. Đoàn tập trung kiểm tra các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết trung thu như: nước ngọt đóng chai, kẹo, bánh trung thu, bánh in, bánh pía...; lấy mẫu bánh trung thu, bánh bông lan,... gửi về Chi cục ATVSTP tỉnh kiểm nghiệm”.

Mỹ Xuyên

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn