Nhiều công việc mang lại thu nhập cao cho người lao động

Cập nhật ngày: 07/08/2019 12:56:01

ĐTO - Với sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), sự phối hợp hiệu quả của chính quyền địa phương, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp đã kết nối thành công với các nghiệp đoàn, công ty trong, ngoài nước, mời các nghiệp đoàn về Đồng Tháp để tuyển dụng, tạo việc làm, mang lại thu nhập cao cho người lao động (LĐ).


Học sinh tham gia phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức

Mỗi năm, các đối tác ngoài nước mong muốn tuyển hơn 4.000 LĐ Đồng Tháp làm việc tại các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ba Lan, Malaysia... trong các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, chế biến thực phẩm, đóng gói, lắp ráp điện tử, xe ô tô, sắp xếp hàng hóa, hành lý sân bay, in ấn, địa chất... Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể, Ban chỉ huy Quân sự địa phương và đơn vị trường phổ thông tổ chức tư vấn, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác đưa LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng cho đối tượng là thanh niên, học sinh, người LĐ, bộ đội xuất ngũ.

Từ đầu năm 2019 đến nay, bằng nhiều cách khác nhau, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã tuyên truyền, chuyển thông tin, vận động gần 17.000 LĐ, gần 1.500 LĐ tiếp nhận đăng ký thông tin tham gia đi làm việc ở nước ngoài. Công tác thông tin, tuyên truyền thực hiện tại các địa phương như lắp đặt các bảng điện tử, phát sóng trên Đài truyền thanh, truyền hình. Tổ chức thực hiện các phiên giao dịch việc làm (GDVL), phiên GDVL chuyên đề thu hút hơn 700 lượt LĐ có nhu cầu đăng ký trực tiếp hoặc qua mạng Internet. Bên cạnh đó, Trung tâm DVVL ĐồngTháp cập nhật thường xuyên các thông tin tuyển dụng, các chính sách liên quan đến việc đưa LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên website, mạng xã hội...

Tính đến cuối tháng 7/2019, toàn tỉnh có 1.310 LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài với các nghề trong lĩnh vực nông nghiệp, điện tử, chế biến thủy sản, cơ khí... Trong đó có 2 đơn hàng mới của Nghiệp đoàn Kobe số lượng tuyển 200 LĐ nữ, 300 LĐ nam làm việc tại Nhật Ban, Ba Lan. Thu nhập LĐ làm việc có thời hạn ở nước ngoài khá cao, bình quân khoảng 27 triệu đồng/người/tháng làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, làm việc tại Malaysia thu nhập khoảng 8 triệu đồng/người/tháng. Đối với LĐ đi làm việc theo mùa vụ tại Hàn Quốc sau 3 tháng trở về nước tích lũy bình quân 80 triệu đồng/người; làm việc tại Đài Loan có thu nhập bình quân 15 triệu đồng/người/tháng.

Đảm bảo cho LĐ Đồng Tháp khi sang làm việc ở nước ngoài, không chỉ định hướng, đào tạo giúp LĐ hiểu các tập quán, chấp hành tốt pháp luật khi sang nước ngoài, Trung tâm DVVL Đồng Tháp còn thẩm định các đơn hàng, nơi làm việc cho người LĐ, trong đó yếu tố an toàn được đưa lên hàng đầu. Từ năm 2014 đến nay, Trung tâm luôn có các thông tin cảnh báo dành cho LĐ, thân nhân LĐ nêu cao ý thức cảnh giác tránh liên hệ, giao dịch với các công ty, đơn vị tuyển dụng không qua thẩm định. Từ đây đến cuối năm 2019, các nghiệp đoàn, công ty tiếp tục tuyển gần 900 LĐ nam, nữ làm việc tại các nghiệp đoàn lớn tại Nhật. UBND tỉnh, Sở LĐ - TB&XH, các sở, ngành liên quan triển khai, tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, vận động để người dân chủ động đăng ký tham gia phỏng vấn, tận dụng tốt cơ hội làm việc có thu nhập cao.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn