Những gương điển hình về lao động giỏi, lao động sáng tạo

Cập nhật ngày: 13/05/2019 10:52:07

ĐTO - Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo (LĐG, LĐST) được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh triển khai trên địa bàn tỉnh nhiều năm qua. Để kịp thời khích lệ tinh thần, biểu dương những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của những lao động đã đóng góp tích cực cho đơn vị, doanh nghiệp, nhân Tháng Công nhân (tháng 5/2019), LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức hội nghị tôn vinh, khen thưởng 90 công nhân LĐG, LĐST (trong đó có 30 công nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, 60 công nhân được nhận Bằng khen của LĐLĐ tỉnh, với thành tích xuất sắc LĐG, LĐST).


Chị Phan Thị Thùy Dương

Chị Phan Thị Thùy Dương: “Lấy phương châm của công ty để cố gắng”

Chị Phan Thị Thùy Dương (SN 1984) ngụ phường 4, TP.Cao Lãnh. Tốt nghiệp ngành Trung cấp Dược năm 2004, chị Thùy Dương vào công tác tại Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Y tế Domesco đã 15 năm. Với bản tính siêng năng, chăm chỉ, ham học tập, ở từng vị trí công việc, chị Thùy Dương đều làm tốt. Chị được công ty tạo điều kiện học tập lên trình độ đại học và hiện là nhân viên phòng nghiên cứu và phát triển của công ty.

Trong công việc, ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chị Thùy Dương luôn tích cực tham gia phong trào thi đua LĐG, LĐST tại công ty. Liên tục từ năm 2016 đến nay, chị có nhiều ý tưởng, sáng kiến mới đóng góp cho đơn vị, góp phần mang lại lợi ích thiết thực. Với nhiều sáng kiến được công nhận như: thiết lập quy cách chuẩn cho 4 loại nang cứng tương ứng với từng loại chai; thiết lập bảng tra nhanh - ứng dụng cho đóng gói cấp 1; xây dựng Catalogue viên theo chày góp phần hình ảnh hóa viên, giúp thuận lợi trong công tác đào tạo nhân viên mới, giảm thời gian tìm viên mẫu ít nhất 60 phút/mẫu. Các sáng kiến này đã giúp cho công ty tiết kiệm được thời gian, chi phí, nhân lực trong quá trình sản xuất.

Bên cạnh có nhiều ý tưởng sáng tạo cho đơn vị, chị Thùy Dương còn tích cực trong các hoạt động công đoàn, tham gia hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh,... Chị đạt các danh hiệu như: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, LĐG, LĐST tại đơn vị; Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh... Chị Thùy Dương cho biết: “Lấy phương châm của công ty là năng suất - chất lượng - hiệu quả, bản thân tôi luôn cố gắng, nỗ lực để có những cải tiến kỹ thuật mới mang lại lợi ích cho công ty. Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng hơn để có nhiều sáng kiến mới mang đến lợi ích công ty, đồng thời góp phần đưa phong trào LĐG, LĐST tại công ty phát triển mạnh hơn”.


Anh Hồ Văn Hùng

Anh Hồ Văn Hùng: “Thích tìm tòi giải pháp”

Anh Hồ Văn Hùng (SN 1983) ngụ thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông đang làm việc tại Công ty TNHH MTV Thủy sản Hoàng Long, (huyện Tam Nông). Trong 9 năm công tác tại công ty, anh Hùng luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện anh là nhóm trưởng sửa chữa, phòng kỹ thuật của công ty.

Nhận ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, cuối năm 2017, anh Hùng mạnh dạn đưa ra ý tưởng cải tạo 6 bồn phễu cũ không còn sử dụng thành 3 bồn rửa cá xẻ bướm. Từ ý tưởng sáng tạo này đã góp phần tiết kiệm cho công ty trên 928 triệu đồng/năm so với chi phí mua bồn mới (giá 1 bồn rửa cá xẻ bướm mới là 15.200 USD, trong khi chi phí cải tạo 1 bồn rửa cũ là 40 triệu đồng).

Trước đó, hàng năm, anh Hùng cũng có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật cho công ty; hăng hái tham gia các hoạt động công đoàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ đó, anh Hùng được công ty tặng Giấy khen, khen thưởng hàng năm. Anh Hùng chia sẻ: “Từ nhỏ tôi có niềm đam mê sửa chữa máy nên trong quá trình làm việc, luôn tìm tòi, học tập để có những giải pháp kỹ thuật mới giúp cho công việc được nhanh, thuận lợi hơn. Với những thành tích đạt được và vinh dự được tỉnh chọn là 1 trong 3 công nhân LĐG, LĐST tiêu biểu của tỉnh. Đây sẽ là nguồn động lực lớn để tôi tiếp tục phấn đấu tốt hơn”.


Anh Phạm Thanh Phú

Anh Phạm Thanh Phú: “Thi đua để thử sức mình”

Anh Phạm Thanh Phú (SN 1988) ngụ khóm 1, phường 2, TP.Sa Đéc, đang công tác tại Vietinbank Chi nhánh Sa Đéc với chức vụ Phó Phòng bán lẻ. Với chuyên môn là phát triển vốn trên địa bàn, hưởng ứng phong trào thi đua LĐG, LĐST, vào cuối năm 2017, anh Thanh Phú đề ra sáng kiến nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng khách hàng cá nhân. Với sáng kiến này, anh Thanh Phú đã tập trung xây dựng kế hoạch đi cơ sở, phát triển cơ sở khách hàng, nâng cao chất lượng phục vụ, chất lượng tín dụng. Đến năm 2018, anh Thanh Phú tiếp tục đưa ra sáng kiến mới xây dựng gói sản phẩm, bán chéo sản phẩm phục vụ cho từng loại hình khách hàng. 2 sáng kiến trên đã giúp cho anh Thanh Phú phát triển tốt nguồn vốn huy động cho đơn vị. Năm 2017, nguồn vốn anh Thanh Phú huy động đạt trên 90 tỷ đồng và trên 114 tỷ đồng vào năm 2018; cho vay khách hàng cá nhân và hộ gia đình đạt 262 tỷ đồng trong 2 năm 2017-2018. Trong 2 năm liên tục 2017-2018, anh Thanh Phú được đơn vị đánh giá là LĐG, LĐST hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Anh Thanh Phú nói: “Tôi cảm nhận phong trào thi đua LĐG, LĐST là một phong trào mang lại ý nghĩa thiết thực. Đây là một phong trào thi đua nhưng cũng là một thử thách để người lao động thử sức mình, qua đó đưa ra những sáng kiến đóng góp cho đơn vị. Từ phong trào này, đã thôi thúc người lao động từ bỏ được tính thụ động, trở nên năng động và hăng hái hơn trong công việc. Từ những sáng kiến mới, giúp cho hoạt động của doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, đồng thời góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh nhà”.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn