Đồng Tháp vào kỳ chuyển mùa, cẩn trọng giông lốc, sấm sét

Cập nhật ngày: 10/05/2019 15:47:57

ĐTO - Theo Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) Đồng Tháp, hơn 1 tuần qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện những cơn mưa kèm giông. Những cơn mưa giông này chủ yếu xuất hiện vào buổi chiều và tối, tuy nhiên lượng mưa chưa lớn, phổ biến từ 5 – 10mm, diện mưa cũng khá hẹp và chưa liên tục, nên có thể xem đây là thời kỳ chuyển mùa từ mùa khô sang mùa mưa.


Những cơn mưa đầu mùa thường xuất hiện giông lốc, sấm sét (ảnh Internet)

Theo dự báo, khoảng 5 - 10 ngày tới, thời tiết trong tỉnh phổ biến nắng nóng (từ 35 - 360C) vào buổi trưa, buổi chiều và tối có mưa và giông rải rác. Tuy nhiên mưa chưa lớn và thời kỳ này cần đặc biệt đề phòng giông lốc, sấm sét rất nguy hiểm. Do vậy, người dân cần có các biện pháp phòng tránh nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản và tính mạng.

“Hiện nay, Đài KTTV Đồng Tháp đã thực hiện các bản tin cảnh báo giông lốc với thời gian cảnh báo sớm từ 1 - 3 giờ và gởi tới các cơ quan chức năng. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh đã lắp đặt 14 bộ theo dõi và cảnh báo sớm giông sét tại 14 trụ sở UBND xã. Do đó, khi nghe tiếng còi hú báo động, người dân sống quanh khu vực đó cần kiếm chỗ trú ẩn an toàn. Hoặc khi thấy có các đám mây khổng lồ kéo tới, nên ngưng ngay các công việc để tìm nơi trú ẩn, tránh xa các vật bằng kim loại, vật dẫn điện, tránh trú nấp dưới những cây cao, nếu trên cánh đồng thì phải hạ thấp độ nhô cao... Người dân cũng cần chằng néo, gia cố nhà cửa, chặt mé cây xanh quanh nhà và những cây già cỗi có khả năng đổ gãy khi có mưa to, gió lớn” – ông Khương Lê Bình, Giám đốc Đài KTTV tỉnh khuyến cáo.

P.L

Gửi bình luận của bạn