Chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đảm bảo an toàn giao thông

Cập nhật ngày: 15/11/2019 12:51:42

ĐTO - Tập trung các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh trong những tháng cuối năm, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, phối hợp cùng địa phương thực hiện thí điểm việc kiểm tra, di dời, giải tỏa vi phạm lấn, chiếm lòng đường, vỉa hè, đất của đường bộ trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo tuyến đường thông thoáng tầm nhìn, không bị che khuất, tạo điều kiện cho người dân lưu thông, góp phần kéo giảm TNGT.


Tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại khu vực nội ô thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười

 Thời gian qua, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đất của đường bộ trên địa bàn tỉnh tái diễn nhiều lần không chỉ trên các tuyến đường ĐT, quốc lộ mà còn tập trung ở các tuyến lộ, đường nông thôn. Nhiều người tận dụng lòng đường, vỉa hè để phơi, cất chòi, hàng quán kinh doanh mua bán thức ăn, đến các vật dụng dùng trong sinh hoạt. Một số tuyến đường có khu vực chợ, việc bày hàng lấn chiếm vỉa hè, người mua hàng đậu xe dưới lòng đường không khó để bắt gặp tại các tuyến đường đoạn chợ Tân Việt Hòa, phường 6, chợ Mỹ Ngãi, TP.Cao Lãnh. Một số nơi có các nhà máy, công ty, một số người dân tận dụng lòng đường bán hàng rong vào các buổi tan ca làm cản trở giao thông. Ở một vài tuyến đường trong khu vực nội ô, người đi bộ đi dưới lòng đường, do phần vỉa hè đã bị một số quán cà phê tận dụng bày bàn ghế. Giải quyết tình trạng lấn chiếm này, từ đầu năm 2019 đến nay, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan xây dựng, triển khai kế hoạch giải tỏa, tuy nhiên sau khi kiểm tra, vận động, nhắc nhở, xử lý vi phạm, tình trạng trên vẫn tái diễn. Nguyên nhân chính là một bộ phận các hộ kinh doanh tự ý, cố tình lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để sử dụng, bất chấp những khuyến cáo, nhắc nhở của cơ quan quản lý.

Kiên quyết xử lý tình trạng này, Ban ATGT tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành giải tỏa, di dời vi phạm lấn, chiếm lòng, đường, vỉa hè các tuyến đường bộ trên địa bàn tỉnh tại 12 huyện, thị xã, thành phố. Tại huyện Thanh Bình, các tuyến đường Võ Văn Kiệt (ĐT 843), chiều dài giải tỏa từ 800 – 900m, tim đường ra mỗi bên 7m, trong đó có chợ Tân Phú, Tân Mỹ. Huyện Tân Hồng, giải tỏa các tuyến đường ĐT 842, ĐT 843 với chiều dài hơn 700m đến gần 3km. Huyện Tam Nông tập trung trên tuyến ĐT 843 ranh thị trấn Tràm Chim đến ranh huyện Tân Hồng. Các huyện còn lại tập trung giải tỏa chiều dài từ 300m đến gần 15km, các tuyến ĐT 845, ĐT 850..., các tuyến đường từ các mố cầu, ngã ba, đoạn bến phà, các tuyến đường giáp với tuyến quốc lộ. Đối với các địa phương có tuyến quốc lộ 30 đi qua như TX.Hồng Ngự thì tập trung giải tỏa đoạn từ cầu Mương Lớn đến ngã tư Hùng Vương chiều dài 5km. Tại TP.Cao Lãnh, đã tập trung giải tỏa đoạn đường từ Bệnh viện Y học Cổ truyền đến cầu Kênh Cụt có chiều dài 1km, khoảng cách từ tim đường ra mỗi bên 8,5m; tuyến đường Tân Việt Hòa (khu vực chợ Tân Việt Hòa), phường 6 cũng giải tỏa chiều dài 750m, tim đường ra mỗi bên 7,5m... Qua kiểm tra có gần 140 hộ dân trên địa bàn thành phố được cho ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè.

Thực hiện kế hoạch của Ban ATGT, đối với tuyến tỉnh, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải phối hợp cùng với Công an các huyện, thị xã, thành phố, Phòng Tư pháp huyện, thị xã, thành phố, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Quản lý đô thị, UBND các xã, phường, thị trấn cùng tham gia thực hiện. Trong tháng 11, Đoàn liên ngành đã kiểm tra ATGT tại TP.Cao Lãnh đã tiến hành nhắc nhở đối với các trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm xây dựng nhà ở, mái che, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trong phạm vi cọc giải phóng mặt bằng hoặc sử dụng hành lang, vỉa hè lòng đường để kinh doanh, mua bán... Đối với các trường hợp vi phạm, Đoàn đã nhắc nhở, yêu cầu làm cam kết, vận động tự ý tháo dỡ, đồng thời tổ chức tái kiểm tra việc chấp hành. Những trường hợp sau thời gian cam kết, nếu không thực hiện hoặc cố ý trì hoãn tháo dỡ, di dời, Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ thực hiện các thủ tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Ban ATGT tỉnh, việc thí điểm kiểm tra, di dời, giải tỏa vi phạm lấn, chiếm lòng đường, vỉa hè, đất của đường bộ năm 2019 có nhiều điểm mới. Trong đó có việc nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý đất của đường bộ và công trình giao thông, tạo lập duy trì hệ thống hành lang an toàn giao thông đường bộ nhằm quản lý, bảo vệ, khai thác có hiệu quả công trình đường bộ, góp phần kiềm chế các vụ TNGT trên địa bàn. Vì vậy, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố không chỉ chỉ đạo cơ quan chức năng hỗ trợ, phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh mà còn tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm không được để xảy ra lấn chiếm, tái lấn chiếm tại địa bàn quản lý. 

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn