Tăng cường kiểm tra việc sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ tinh bột

Cập nhật ngày: 04/10/2013 04:53:21

>>Nhiều cơ sở sản xuất bún cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm
>>Lò bún an toàn của anh Giang

Chưa an tâm là tâm trạng chung của nhiều người tiêu dùng đối với các sản phẩm liên quan đến tinh bột (bún, hủ tíu, bánh hỏi, bánh ướt, bánh canh) sau khi cơ quan chức năng công bố phát hiện chất ngoài danh mục tinopal trong sản phẩm. Gần 2 tháng qua, việc sắp xếp, chấn chỉnh đang được thực hiện, nhưng vẫn còn đó nhiều khó khăn.


Người tiêu dùng mua bún tại chợ thành phố Cao Lãnh

Toàn tỉnh có gần 400 cơ sở sản xuất bún, bánh hỏi, bánh ướt..., trên dưới 500 hộ kinh doanh. Việc tiêu thụ các sản phẩm liên quan đến tinh bột trở thành thói quen của nhiều người. Sau khi biết được trong sản phẩm có chứa chất độc hại, nhiều người rất hoang mang tạm ngưng sử dụng, nhưng sau đó lại tiếp tục dùng các sản phẩm trên bởi các sản phẩm từ tinh bột là thực phẩm quá quen thuộc.

Vừa qua, Chi cục quản lý thị trường đã thành lập đoàn kiểm tra 104 cơ sở kinh doanh ăn uống, giải khát, sản xuất bún gạo, bánh mì trên địa bàn, nhắc nhở 71 cơ sở kinh doanh do giấy khám sức khỏe hết hạn, điều kiện sản xuất không đảm bảo, hàng hóa sử dụng chất hàn the và quá hạn sử dụng; lập biên bản vi phạm 2 cơ sở kinh doanh hàng hóa sử dụng chất bảo quản không rõ nguồn gốc, giấy tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm hết hạn, chờ xử lý; lấy test nhanh phẩm màu 2 mẫu thạch cà phê và test nhanh Formon 3 mẫu bún, hiện đang chờ kết quả.

Về phía Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, sau khi họp báo công bố kết quả kiểm tra - kiểm nghiệm sản phẩm từ tinh bột, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các ngành liên quan xây dựng kế hoạch thanh kiểm tra an toàn thực phẩm đối với bún và các sản phẩm từ tinh bột. Công tác kiểm tra được chia thành 4 đợt với nội dung thanh kiểm tra trọng tâm về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị sản xuất, kiểm nghiệm sản phẩm theo định kỳ và đặc biệt là sẽ lấy mẫu để phân tích ô nhiễm hóa học.

Kết quả trong nửa đầu tháng 9/2013, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thanh kiểm tra 11 cơ sở và lấy 7 mẫu bún để kiểm nghiệm (đang chờ kết quả) tại các địa bàn TX.Sa Đéc, TP.Cao Lãnh. Qua thanh kiểm tra nhận thấy, các cơ sở đã có những đầu tư cải tiến trang thiết bị sản xuất (thay thế giàn phơi bún từ gỗ sang nhựa, inox để tránh ô nhiễn sản phẩm,...).

Đối với các cơ sở cố tình vi phạm, Chi cục kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo Nghị định 91/2012/NĐ-CP ngày 8/11/2012 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện kiểm tra, cơ quan chức năng đã gặp nhiều khó khăn do số nhân viên đảm nhiệm công việc này còn rất ít; trong khi số lượng các cơ sở sản xuất trong tỉnh quá nhiều; việc lấy mẫu kiểm nghiệm khá tốn kém.

Đa số các cơ sở này sản xuất vào khoảng từ 00 giờ - 5 giờ sáng, do đó công tác thanh tra, kiểm tra rất khó khăn trong việc theo sát quy trình chế biến của các cơ sở sản xuất mà chỉ lấy được các mẫu thành phẩm gửi kiểm nghiệm. Việc lấy mẫu tại các chợ mất nhiều thời gian do phải truy xuất nguồn gốc sản phẩm, sau đó gửi mẫu kiểm nghiệm, xử lý vi phạm tốn nhiều thời gian.

C.Phương

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn