Lấp Vò

Tập trung di dời các cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư, đô thị

Cập nhật ngày: 12/01/2019 07:14:09

Nhằm nâng cao hiệu quả việc di dời các cơ sở sản xuất thuộc ngành nghề có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường (MT) ra khỏi khu dân cư, đô thị, thời gian qua, UBND huyện Lấp Vò đã triển khai nhiều biện pháp để việc di dời đạt hiệu quả.

Theo UBND huyện Lấp Vò, những năm qua, tình hình ô nhiễm MT trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp và có dấu hiệu nghiêm trọng. Có thể thấy, các vụ liên quan đến ô nhiễm MT trên địa bàn huyện tập trung vào các cơ sở chế biến thủy sản, chế biến phụ phẩm thủy sản,... Trong đó, hành vi vi phạm chủ yếu xảy ra xung quanh vấn đề chất thải, nước thải chưa có biện pháp thu gom và xử lý triệt để mà thải trực tiếp vào nguồn nước mặt; các cơ sở nhà máy xay xát, lò sấy lúa chưa được bao che kín làm phát sinh khói, bụi gây ô nhiễm MT, ảnh hưởng đến đời sống người dân...

Để giải quyết tình trạng trên, thời gian qua, huyện đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ các vấn đề MT mới phát sinh, đặc biệt là các điểm nóng về MT trên địa bàn huyện.

Cụ thể, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn kiểm tra 178 cơ sở sản xuất, kinh doanh về công tác bảo vệ MT, qua đó đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 5 trường hợp, với tổng số tiền là 7,5 triệu đồng; phối hợp với Sở Công Thương tiến hành rà soát 42 cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc ngành nghề có nguy cơ gây ô nhiễm MT ra khỏi khu dân cư, đô thị tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua đó, có 4 cơ sở không đạt quy chuẩn MT.

Bên cạnh đó, UBND huyện Lấp Vò chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức triển khai các văn bản pháp luật mới về MT đến các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện, thu hút trên 200 cơ sở tham gia. Ngoài ra, các ngành huyện còn chủ động phối hợp với nhiều đơn vị liên quan thực hiện tuyên truyền, vận động thực hiện công tác bảo vệ MT và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn huyện.

Không dừng lại đó, trong năm qua, huyện Lấp Vò cũng quan tâm hưởng ứng các ngày lễ, kỷ niệm về MT như: Ngày MT thế giới 5/6, Tuần lễ nước sạch và vệ sinh MT 29/4 - 6/5, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, Tết trồng cây 19/5, Ngày nước thế giới 22/3...

Đồng thời, các ban, ngành, đoàn thể huyện thường xuyên triển khai các hoạt động: mitting, diễu hành, ra quân làm tổng vệ sinh, trồng cây, thả cá, tăng cường các buổi tọa đàm, tuyên truyền về bảo vệ MT... thu hút nhiều sự quan tâm, tham gia của các cấp, tầng lớp dân cư, cộng đồng trong xã hội. Điều này đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ MT.

Song, bên cạnh những mặt tích cực vẫn còn nhiều hạn chế cần được khắc phục. Cụ thể, trên địa bàn huyện vẫn còn một số cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa quan tâm đến công tác bảo vệ MT; các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm được nhắc nhở nhưng vẫn xảy ra việc lén xả chất thải chưa qua xử lý ra MT gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng MT sống xung quanh...

Để việc di dời các cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm MT ra khỏi khu dân cư, đô thị đạt hiệu quả, thời gian tới, huyện Lấp Vò sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ MT bằng nhiều hình thức khác nhau. Song song đó, chỉ đạo UBND xã, thị trấn rà soát, giám sát và đề xuất danh sách các cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch, gây ô nhiễm MT buộc phải di dời ra khỏi khu dân cư, đô thị trên địa bàn quản lý; chú trọng và nâng cao nhiệm vụ, trách nhiệm của xã, thị trấn trong việc quản lý, giám sát, xử lý công tác bảo vệ MT trên địa bàn quản lý.

Thành Nguyễn

Gửi bình luận của bạn