Thêm cơ hội việc làm dịp cận Tết

Cập nhật ngày: 08/01/2019 14:09:49

ĐTO - Sắp đến Tết Nguyên đán 2019, nhu cầu về lao động (LĐ) từ thành thị đến nông thôn đều gia tăng. Nhờ đó, LĐ nhàn rỗi có thêm cơ hội tìm việc làm, cải thiện thu nhập.


Ở xã Phú Hiệp, lao động có thêm thu nhập nhờ nghề làm dưa kiệu

Từ 10 ngày qua, Cơ sở sản xuất cá đông lạnh - cá khô Tuấn Cường (xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự) phải “tăng ca” hoạt động hết công suất để kịp cung ứng các đơn hàng. Theo anh Nguyễn Hữu Tuấn - chủ cơ sở, do cận Tết nên các đầu mối đều tăng số lượng nhằm trữ đủ lượng hàng cung ứng thị trường. Ngoài ra, nhiều đối tác mới ở các tỉnh, thành như: Cần Thơ, Cà Mau, Vĩnh Phúc hay Buôn Mê Thuột cũng liên hệ đặt hàng với số lượng lớn. Do vậy, cơ sở của anh khoảng 2 tuần nay phải thuê thêm gần 10 LĐ, tăng gấp đôi lượng nhân công so với ngày thường. Đó cũng là cơ hội để những LĐ nhàn rỗi trên địa bàn có cơ hội việc làm.

Đang tất bật với công đoạn phi lê cá thác lác thành phẩm tại Cơ sở sản xuất cá đông lạnh - cá khô Tuấn Cường, chị Huỳnh Thị Nga (ngụ Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự) cho biết, gia đình chị hành nghề buôn bán nhỏ tại nhà. Nhưng do thu nhập bấp bênh nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Từ khi làm tại Cơ sở Tuấn Cường, thu nhập của chị ổn định với hơn 100.000 đồng mỗi ngày. Dịp cận Tết, công việc nhiều nên chị thường làm tăng ca, thu nhập sẽ khá hơn.

Anh Tuấn nói: “Gần Tết, mỗi ngày, cơ sở của tôi phải cung ứng lượng hàng tăng gấp 5, 6 lần ngày thường và tăng gần gấp 3 so với dịp Tết năm ngoái. Hiện tại, 19 LĐ cùng với 4 thành viên trong gia đình tham gia làm cả ngày lẫn đêm mà vẫn luôn cháy hàng. Sắp tới, nếu các đơn hàng tiếp tục tăng, cơ sở sẽ tính đến việc thuê thêm LĐ”.

Dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhưng thời điểm này các cơ sở làm dưa kiệu tại xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông đã hoạt động hết công suất nhằm đáp ứng cho thị trường Tết. Do đó, nhu cầu về nhân công cũng gia tăng đáng kể, nhiều LĐ không có việc làm ổn định đã có cơ hội kiếm thêm thu nhập. Hơn 1 tuần qua, chị Lê Thị Thúy (ấp K10, xã Phú Hiệp) luôn tất bật với công việc lặt kiệu thuê tại Cơ sở sản xuất chế biến dưa kiệu - nước mắm Thành Công 2 (tại địa phương). Chị Thúy cho biết: “Cận Tết, có việc làm mỗi ngày khoảng 150 ngàn đồng đối với LĐ nông thôn là quá hấp dẫn. Công việc vừa sức, được trả công theo sản phẩm nên không bị áp lực. Làm thuê gần nhà cũng tiện làm cơm nước cho gia đình...”.

Được biết, gần 1 tuần nay, ngày nào Cơ sở sản xuất chế biến dưa kiệu - nước mắm Thành Công 2 cũng đều hoạt động hết công suất. Mỗi ngày, cơ sở chế biến từ 800kg đến 1 tấn kiệu tươi, cho ra 250 - 300 keo dưa kiệu các loại. Theo bà Nguyễn Thị Cưng - chủ cơ sở Thành Công 2, để kịp cung ứng sản phẩm cho đối tác đặt hàng, cơ sở phải thuê từ 5 - 7 LĐ mỗi ngày, nhưng sản phẩm làm ra vẫn không đủ giao cho bạn hàng.

Ngày Tết cận kề, nhu cầu thuê người dọn dẹp nhà cửa của người dân, đặc biệt là khu vực thành thị tăng cao, cũng là cơ hội việc làm cho nhiều LĐ. Do tính chất công việc bận rộn, chị Kiều Trang (phường 6, TP.Cao Lãnh) không có nhiều thời gian để dọn dẹp nhà cửa. Cận Tết, công việc càng nhiều, do đó chị Trang đang tranh thủ tìm thuê người dọn dẹp, chuẩn bị đón Tết. “Công việc của vợ chồng tôi bận rộn cả năm nên thỉnh thoảng tôi cũng phải thuê người đến dọn dẹp nhà và chuẩn bị đón Tết cũng vậy. Ngày thường chỉ khoảng 200 ngàn đồng là có thể thuê được người dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Gần Tết, giá có thể cao hơn, nhưng vẫn khó tìm được LĐ. Tôi có tìm được một chị, nhưng phải đợi đến cuối tuần mới làm được, do chị này đã nhận dọn dẹp cho các hộ khác rồi. Dù sao cũng mừng vì giờ tìm người không dễ” - chị Trang tâm sự.

Với thâm niên nhiều năm hành nghề dọn dẹp nhà cửa, gần chục ngày qua, chị Trần Thủy Chị (SN 1972), ngụ khóm 5, phường 6, TP.Cao Lãnh liên tục nhận điện thoại “đặt hàng”. Tuy nhiên, chị Thủy Chị cũng chỉ sắp xếp nhận mỗi ngày dọn dẹp 1 căn, nên cũng từ chối vài người. Chị Thủy Chị cho biết, bình thường làm công việc tự do, thỉnh thoảng nhận lau, dọn nhà. Nhưng tầm tháng chạp âm lịch trở đi, hầu như ngày nào chị cũng có việc dọn dẹp cho các gia đình, với giá từ 300 - 400 ngàn đồng. Chị tin tưởng, từ nay đến Tết, chị sẽ kiếm được vài triệu đồng để chi tiêu Tết.

Cận Tết, nhu cầu việc làm gia tăng nên nhiều LĐ có thêm điều kiện tìm việc làm, kiếm thêm thu nhập. Với những LĐ nghèo, LĐ nông thôn, nguồn thu từ việc làm thêm những ngày này cũng phần nào đáp ứng nhu cầu chi tiêu dịp Tết, giúp họ đón mùa xuân an vui, ấm cúng.

P.L

Gửi bình luận của bạn