Tập trung cho đối tượng thực sự có nhu cầu

Cập nhật ngày: 10/01/2019 05:03:35

ĐTO - Năm 2018, với sự quan tâm của hệ thống chính trị, sự phối hợp tốt của các sở, ngành, chính quyền địa phương, công tác đưa lao động (LĐ) đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng đạt được kết quả tốt.

Toàn tỉnh có 2.000 LĐ ra nước ngoài làm việc, đạt 200% kế hoạch. Người LĐ làm việc ở môi trường ổn định, thu nhập cao. Chuẩn bị thị trường LĐ năm 2019, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp triển khai, thực hiện kế hoạch tập trung cho công tác truyền thông, tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ đối tượng thực sự có nhu cầu.


Người lao động học tiếng Nhật tham gia đi làm việc ở nước ngoài năm 2019

Trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Trung tâm DVVL Đồng Tháp là một trong những đơn vị luôn có những cách làm sáng tạo trong công tác tư vấn, tuyên truyền. Trung tâm không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ người LĐ, người có nhu cầu tìm việc khi đến trực tiếp tại Trung tâm mà còn cử cán bộ, nhân viên thường xuyên liên hệ, phối hợp công tác không chỉ ở huyện, thị xã, thành phố mà còn xuống tận các xã, phường, khóm, ấp; phối hợp với hội đoàn thể cung cấp thông tin, chủ trương, chính sách, đến thăm hỏi trực tiếp hộ gia đình có người thân tham gia chương trình đi làm việc ở nước ngoài.

Đối với những trường hợp LĐ đã sang nước ngoài làm việc, lãnh đạo Trung tâm cử nhân viên thường xuyên trao đổi thông tin, giải quyết những vấn đề phát sinh giúp người LĐ yên tâm làm việc. Ông Trần Quốc Ninh – Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Công ty TNHH Nhật Huy Khang cho biết: “Trong các đơn vị, công ty phối hợp trong thời gian qua, Trung tâm DVVL Đồng Tháp là đơn vị có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, hỗ trợ tích cực cho công ty tuyển dụng LĐ chất lượng. Chính vì vậy, các nghiệp đoàn, công ty rất yên tâm khi tuyển LĐ Đồng Tháp. Năm 2019, công ty và Trung tâm DVVL tiếp tục có các hoạt động phối hợp, tư vấn, tuyển dụng đến những đối tượng thực sự có nhu cầu, tạo mọi điều kiện để LĐ Đồng Tháp có được nơi làm việc tốt. Người LĐ Đồng Tháp rất chăm chỉ, chịu khó, rất được sự tin tưởng của các nghiệp đoàn, công ty...”.

Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã chính thức khởi động công tác tư vấn, đưa LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2019. Theo đó, hàng loạt các hoạt động hướng đến học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp lớp 12, trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc lực lượng bộ đội xuất ngũ. Tại các buổi gặp gỡ, lãnh đạo Trung tâm không chỉ tư vấn cho các quân nhân mà còn tiếp xúc với người thân của lực lượng này để giúp họ có thêm thông tin về chủ trương, chính sách liên quan và đồng hành cùng với các hoạt động của Trung tâm DVVL trong năm 2019.

Sở LĐ-TB&XH đã triển khai Kế hoạch tổ chức sàn, phiên giao dịch việc làm năm 2019 với mục tiêu kết nối cung – cầu LĐ, góp phần hoàn thành chỉ tiêu đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chỉ tiêu đưa LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Lực lượng LĐ được huy động đến sàn phải thực sự có nhu cầu, hiệu quả; đạt yêu cầu về số lượng, chất lượng. Sàn, phiên giao dịch việc làm tổ chức từ tháng 1 đến tháng 12/2019 với các chuyên đề dành cho LĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã về nước, dành cho học sinh lớp 12 của 14 trường THPT trong tỉnh, xuất khẩu LĐ và đào tạo...

Mục tiêu của ngành LĐ-TB&XH, Trung tâm DVVL dự kiến sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 1.200 LĐ làm việc trong nước, 1.500 LĐ đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Mỗi sàn, phiên giao dịch việc làm, Ban Tổ chức mời từ 20 – 25 đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, công ty tuyển dụng LĐ uy tín, môi trường làm việc tốt, thu nhập cao. Các thông tin liên quan đến công tác tư vấn, đưa LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài năm 2019 được tăng cường truyền thông trên Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Tháp, xe cổ động, bảng điện tử, màn hình LED, website. Các tài liệu liên quan đến công tác đưa LĐ đi làm việc ở nước ngoài được in, phát đến các hội, đoàn thể.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn