Tam Nông

Thực hiện hiệu quả các giải pháp tạo nguồn lao động

Cập nhật ngày: 07/04/2021 13:40:09

ĐTO - Với sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện và sự phối hợp của UBND xã, thị trấn, huyện Tam Nông là một trong những địa phương thực hiện hiệu quả công tác tư vấn việc làm và đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó có các giải pháp mang lại hiệu quả như xây dựng kế hoạch liên tịch, kế hoạch phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội, tổ chức đối thoại để NLĐ gặp gỡ trực tiếp các công ty, nghiệp đoàn có nhu cầu tuyển dụng.


Người lao động huyện Tam Nông đăng ký tư vấn nghề, việc làm tại Trung tâm Dịch vụ vệc làm Đồng Tháp

Theo kế hoạch về công tác đưa NLĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2021 – 2025 của UBND tỉnh, bình quân mỗi năm huyện Tam Nông được giao chỉ tiêu là 94 lao động. UBND huyện ban hành Kế hoạch số 26/KH-UBND về công tác đưa người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, giao chỉ tiêu cho các xã, thị trấn thực hiện. Đồng thời chỉ đạo Phòng Lao động– Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, vận động kết hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Phòng LĐ-TB&XH huyện cùng các ngành liên quan tập trung khảo sát, lập danh sách các lao động có tiềm năng, có điều kiện, nhu cầu thật sự để tuyên truyền. Trên cơ sở danh sách được rà soát, tiến hành phân loại đối tượng, hội viên và phối hợp các đoàn thể chính trị - xã hội kết hợp với các ngành có liên quan trực tiếp tuyên truyền, vận động tại gia đình, khóm, ấp. Tổ chức đối thoại trực tiếp với hộ gia đình và NLĐ thông qua công tác tuyên truyền, giới thiệu, nêu gương “Người thật, việc thật” lao động đi làm việc ở nước ngoài đạt hiệu quả tại địa phương. Trong đó, cấp ủy và chính quyền địa phương các cấp chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền cho con em cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong phong trào, tạo niềm tin trong Nhân dân.

Ngoài ra, Tổ Tư vấn liên ngành huyện cùng các đơn vị thành viên thường xuyên xuống các xã, thị trấn theo dõi nắm bắt thông tin về NLĐ, kịp thời tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Do ảnh hưởng tình hình dịch Covid-19, NLĐ đã học định hướng nhưng chưa được xuất cảnh, UBND huyện chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH, UBND các xã, thị trấn rà soát, thống kê số lượng cụ thể và có giải pháp hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, trực tiếp liên hệ và gặp gỡ các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn để gắn kết, cung ứng lao động nhằm giải quyết khó khăn trước mắt về việc làm, tạo thu nhập cho NLĐ. Phòng LĐ-TB&XH phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, UBND các xã, thị trấn vận động các hộ kinh doanh, làm ruộng, vườn với quy mô lớn, có nhu cầu thuê NLĐ làm việc. Trong đó, ưu tiên thuê con em, người thân trong gia đình, khóm, ấp có NLĐ đăng ký tham gia nhưng chưa xuất cảnh được do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đến nay, số NLĐ đã xuất cảnh toàn huyện đạt hơn 29%; số NLĐ trúng tuyển đang học và đã học xong chương trình chờ xuất cảnh là 80 người. Trong thời gian tới, chuẩn bị nguồn lao động đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, UBND huyện cùng các ngành tập trung chuẩn bị tốt công tác tạo nguồn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo chiều sâu, cụ thể để NLĐ tích cực tham gia học ngoại ngữ, học nghề, chuẩn bị sẵn sàng khi các thị trường mở cửa là có thể xuất cảnh ra nước ngoài làm việc ngay. Qua đó, kết hợp định hướng cho NLĐ học các ngành, nghề phù hợp mà thị trường các nước đang có nhu cầu tuyển dụng.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức các buổi gặp gỡ trực tiếp giữa người tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng với đại diện lãnh đạo các nghiệp đoàn, công ty. Đồng thời phối hợp với các đơn vị trường đưa học sinh, thân nhân NLĐ đến tham quan, trải nghiệm thực tế tại Trung tâm và Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô tại TP.Cao Lãnh. Tổ chức tọa đàm, họp dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng đề ra giải pháp thực hiện có hiệu quả. Đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động tập trung vào các đối tượng có tiềm năng, có điều kiện, có nhu cầu thật sự.

Với phương châm “Người thật, việc thật”, Phòng LĐ-TB&XH phối hợp Trung tâm Văn hóa–Thể thao–Truyền thanh huyện đến ghi hình, viết tin, bài từ các hộ gia đình có NLĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng làm ăn có hiệu quả tuyên truyền trên sóng phát thanh, trang tin điện tử của huyện. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp nhận và cấp phát tờ rơi, tờ bướm về công tác tuyên truyền cho các xã, thị trấn. Nội dung tuyên truyền lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, niêm yết những thông báo tuyển dụng lao động, những chính sách, quy trình đăng ký đi LĐ và thủ tục cho vay vốn tại nơi làm việc, nơi công cộng để NLĐ hiểu và thực hiện theo quy định.

C.P.

Gửi bình luận của bạn