TX.Hồng Ngự quan tâm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em

Cập nhật ngày: 30/05/2020 06:04:31

ĐTO - Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương ở TX.Hồng Ngự đẩy mạnh tuyên truyền những nội dung có liên quan đến chính sách, pháp luật đối với trẻ em (TE); nhân rộng những mô hình, điển hình hay trong công tác bảo vệ TE, đồng thời nhắc nhở, phê phán những hành vi vi phạm quyền TE. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc thúc đẩy quyền tham gia của TE.


Trẻ em khởi động trước khi tham gia ở lớp phổ cập bơi phòng, chống đuối nước

TX.Hồng Ngự củng cố duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Điều hành hệ thống bảo vệ TE; Ban bảo vệ TE của 7 xã, phường. Cộng tác viên (CTV) công tác xã hội các xã, phường trực tiếp đến tư vấn, hướng dẫn cho các gia đình và TE có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt về các thủ tục như: làm giấy khai sinh, hồ sơ bảo trợ xã hội và cung cấp các kiến thức, quy định liên quan đến quyền lợi của trẻ, kiến thức để TE tự bảo vệ mình. Qua đó, mang lại kết quả thiết thực cho TE.

Hội Liên hiệp Phụ nữ TX.Hồng Ngự phối hợp với các cấp Hội cơ sở tổ chức truyền thông, tư vấn, nội dung về các kiến thức bảo vệ TE và quyền tham gia của TE cho gia đình TE có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Đến nay, đã tổ chức gần 40 cuộc với hàng ngàn lượt người tham dự. Cùng với đó, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ của các cấp Hội, CTV công tác xã hội, nhân viên y tế trên địa bàn các xã, phường về việc thúc đẩy quyền tham gia của TE.

Ngành chức năng TX.Hồng Ngự còn quan tâm, tạo điều kiện cho các em trình bày ý kiến của mình thông qua các diễn đàn TE hàng năm với các chủ đề: “Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích choTE”; “TE với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại TE”; “TE với các vấn đề về TE”. Qua đó, các em trao đổi với các cấp lãnh đạo xung quanh những vấn đề làm thế nào để phòng ngừa, loại bỏ nguy cơ xâm hại TE, bạo lực học đường, TE bỏ học để lao động kiếm sống, biện pháp răn đe giáo dục đối với TE vi phạm pháp luật... Thông qua các hoạt động tại diễn đàn, nhất là việc gặp gỡ và trao đổi trực tiếp đã giúp lãnh đạo các ngành hiểu được những vấn đề các em quan tâm và bức xúc, có những giải đáp, giúp các em biết rõ các vấn đề bản thân quan tâm, thắc mắc. Qua đó, các cấp, ngành, địa phương sẽ tiếp tục quan tâm, đề ra những giải pháp hiệu quả, thiết thực để thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc TE...

THÀNH LUÂN

Gửi bình luận của bạn