Xóa nhà tạm - tạo động lực thoát nghèo

Cập nhật ngày: 18/11/2020 14:02:01

ĐTO - Nhiều năm qua, với tinh thần tạo điều kiện tốt nhất giúp người nghèo vươn lên, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam huyện Tháp Mười đã tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo. Qua đó, nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện đã có nơi ở ổn định, yên tâm phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.


Lãnh đạo huyện Tháp Mười bàn giao nhà tình thương cho hộ nghèo trên địa bàn

Thực hiện công tác xóa nhà tạm, UBMTTQ các cấp trong huyện Tháp Mười phối hợp cùng các cấp chính quyền rà soát lại toàn bộ đối tượng nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Việc rà soát được tiến hành chặt chẽ từ khóm, ấp đảm bảo bình xét công khai, đúng đối tượng và lập hồ sơ xây dựng đúng hướng dẫn. Trên cơ sở đó, UBMTTQ các địa phương tiến hành phân loại đối tượng, mức hỗ trợ cụ thể; trong đó, các đối tượng nghèo thuộc diện chính sách và những gia đình nghèo khó khăn về nhà ở được ưu tiên xây dựng trước.

Với cách làm đó, giai đoạn 2016 – 2020, cùng với nguồn phân bổ từ UBMTQ Việt Nam tỉnh, UBMTTQ các cấp trong huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương hỗ trợ cất 863 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn về nhà với tổng số tiền 20,56 tỷ đồng. Nhờ được hỗ trợ về nhà ở, nhiều gia đình có điều kiện đầu tư vào phát triển sản xuất nông nghiệp để vươn lên thoát nghèo; tỷ lệ giảm nghèo bình quân hàng năm của Tháp Mười đạt trên 1,5%, đời sống Nhân dân được cải thiện đáng kể.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà kiên cố tại xã Đốc Binh Kiều, bà Hà Thị Phấn xúc động chia sẻ: “Nhà không ruộng đất, tôi đi nuôi ếch thuê cho đứa cháu gần nhà, con trai và con dâu thì làm phụ hồ nuôi 3 đứa cháu ăn học. Công việc không thường xuyên, thu nhập bấp bênh nên cuộc sống khó khăn. Nhiều năm nay, bà cháu tôi sống trong ngôi nhà tạm đã xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi khi có mưa lớn, bà cháu tôi lại thấp thỏm lo sợ vì không biết nhà sẽ đổ lúc nào. Con tôi đi làm xa cũng không yên tâm, mỗi khi có giông gió là gọi điện về hỏi thăm. Vào mùa mưa năm 2019, ngôi nhà đã sập trong một trận giông. Gia đình tôi được chính quyền địa phương và mạnh thường quân hỗ trợ cất cho căn nhà mới, tôi rất vui mừng. Có nhà mới, gia đình tôi sẽ cố gắng lao động để có cuộc sống tốt hơn”.

Được biết, ngôi nhà của bà Phấn được cất hoàn thành đầu năm 2020, với tổng kinh phí hơn 60 triệu đồng. Trong đó, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ 30 triệu đồng và ngân sách huyện hỗ trợ thêm 17 triệu đồng (hỗ trợ nhà sập), phần còn lại do gia đình và người thân đối ứng. Gia đình bà Phấn nằm trong danh sách dự kiến thoát nghèo cuối năm 2020.

Tương tự là trường hợp của anh Đỗ Quang Hải ngụ xã Đốc Binh Kiều. Từ ngày được hỗ trợ xây nhà mới kiên cố từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của huyện, anh Hải không ngừng phấn đấu lao động. Anh Hải cho biết, trước đây, nhà của anh dột nát, mỗi khi trời mưa là phải dùng thau để hứng nước, cột kèo thì mối mọt ăn xiêu vẹo nên mỗi khi đi làm, trời mưa là anh không yên vì lo cho vợ và 2 con ở nhà.

Cuối năm 2019, gia đình anh được Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ 30 triệu để xây nhà, cộng với người thân 2 bên vợ chồng hỗ trợ, gia đình anh đã xây dựng được căn nhà kiên cố vách tường, nền gạch men, mái lợp tôn với chi phí trên 100 triệu đồng. Anh Hải nói: “Xây được nhà, vợ chồng tôi mừng lắm. Ông bà ta thường nói an cư thì mới lạc nghiệp, từ nay, vợ chồng tôi sẽ phấn đấu làm việc, tăng thu nhập để cuối năm nay thoát hộ cận nghèo”.

Ông Ngô Văn Nghĩa – Chủ tịch UBMTTQ huyện Tháp Mười cho biết: “Những ngôi nhà tình thương, đại đoàn kết thể hiện sự quan tâm sâu sắc, sự chăm lo thiết thực nhất của Đảng, Nhà nước, MTTQ và các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đối với hộ nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Từ đó đã động viên họ lao động, học tập, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, sống có ích cho xã hội, quê hương”.

UBMTTQ các cấp trong huyện đã phối hợp cùng các cấp chính quyền rà soát lại toàn bộ đối tượng nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để hỗ trợ. Theo đó, toàn huyện hiện còn 156 căn nhà cần được hỗ trợ cất mới. Để việc xây dựng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo đạt kết quả tích cực hơn nữa, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa thiết thực của hoạt động giúp đỡ người nghèo, UBMTTQ huyện Tháp Mười sẽ tiếp tục tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ chia sẻ khó khăn với người nghèo, ông Nghĩa cho biết thêm.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn