Tiếp và làm việc với Đoàn Hiệp hội các bệnh viện Nhật Bản

Cập nhật ngày: 17/04/2019 05:09:58

ĐTO - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Hiệp hội các bệnh viện Nhật Bản do ông Yamamoto Noboru, Trưởng ban Hợp tác quốc tế Hiệp hội các bệnh viện Nhật Bản làm trưởng đoàn, về vấn đề hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (CSSK).


Lãnh đạo tỉnh tiếp Đoàn Hiệp hội các bệnh viện Nhật Bản. 
Ảnh: B.LIỄU

Tại buổi làm việc, ông Yamamoto Noboru cho biết: hiện ở Nhật Bản, số người cao tuổi đang chiếm tỷ lệ rất cao. Có khoảng 32,7 triệu người trên 65 tuổi, chiếm 25,75 dân số. Trong 10 năm tới, Nhật Bản cần 700.000 điều dưỡng và nhân viên chăm sóc, trong khi số lượng người Nhật làm trong lĩnh vực này khoảng 300.000 - 400.000 người và đang thiếu hụt con số tương tự cần phải bổ sung từ nước ngoài, trong đó nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn từ Việt Nam.

Để giải quyết vấn đề này, hiện Nhật Bản đang đưa chế độ thực tập sinh kỹ năng vào làm việc để bổ sung được nguồn nhân lực còn thiếu. Nhật Bản đã chọn Việt Nam là một trong những nước triển khai chương trình này. Nếu Việt Nam đưa điều dưỡng sang Nhật Bản sẽ thu lại được kỹ năng chăm sóc và đào tạo được nhân viên trong tương lai; Nhật Bản cũng bổ sung được nguồn nhân lực trong lĩnh vực CSSK nếu thực tập sinh ở lại Nhật làm việc. Trong chuyến đi này, đoàn mong muốn được hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực CSSK với Đồng Tháp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu cảm ơn sự giới thiệu chân thành của Đoàn về các chương trình hợp tác đạo tạo trong lĩnh vực CSSK giữa Nhật Bản và Việt Nam. Ông khẳng định, về nguồn nhân lực để tham gia các chương trình do Đoàn giới thiệu thì Đồng Tháp rất dồi dào và rất sẵn lòng hợp tác.

Phó Chủ tịch giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm đầu mối nắm bắt thông tin và thực hiện chương trình phối hợp với Đoàn; Trường Cao đẳng Y tế phụ trách phối hợp trong công tác đào tạo. Các đơn vị tổng hợp công tác phối hợp thực hiện chương trình đào tạo trình UNBD tỉnh để kịp thời có những chính sách hỗ trợ.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn