Phấn đấu lọt vào tốp 10 cả nước về thực hiện cải cách hành chính

Cập nhật ngày: 25/05/2018 16:43:10

ĐTO - Sáng 25/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương chủ trì hội nghị trực tuyến để đánh giá kết quả thực hiện chỉ số cải cách hành chính (PAR Index); đánh giá việc thực hiện chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và sơ kết công tác cải cách hành chính (CCHC) 5 tháng đầu năm 2018.

Thường trực HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh tham dự hội nghị.


Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát biểu thảo luận

Theo kết quả đánh giá của Bộ Nội vụ, năm 2017 tỉnh Đồng Tháp xếp hạng 14 cả nước về thực hiện chỉ số CCHC (PAR Index), với chỉ số 81,91%, tuy có tăng 0,52 điểm, nhưng kết quả xếp hạng giảm 7 bậc so với năm 2016.

Theo đánh giá của Trung ương, các nội dung mà tỉnh còn hạn chế là: chưa hoàn thành các kế hoạch về đào tạo, bồi dưỡng và ứng dụng công nghệ thông tin; tỷ lệ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính đúng hạn của cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 3 chưa cao. Sở Nội vụ cho biết, nguyên nhân dẫn đến các hạn chế là do các báo cáo của một số cơ quan chuyên môn của tỉnh chưa rõ ràng, cụ thể gây ảnh hưởng đến kết quả thẩm định.

Đối với kết quả xếp hạng chỉ số PAPI cấp tỉnh, năm 2017 tỉnh Đồng Tháp đạt 37,33 điểm (giảm 0,54 điểm), xếp thứ hạng 22 cả nước, giảm 12 bậc so với năm 2016.

So với mục tiêu của kế hoạch thực hiện chỉ số PAPI năm 2017, tỉnh đã không đạt mục tiêu đề ra, cả về điểm số lẫn thứ hạng. Trong 6 tiêu chí thành phần về đánh giá xếp hạng chỉ số PAPI, chỉ có 1 chỉ số về công khai, minh bạch, tăng 0,2 điểm so với năm 2016, các chỉ số còn lại đều sụt giảm điểm số so với năm 2016.

Về thực hiện CCHC trong 5 tháng đầu năm 2018, tuy có nhiều nỗ lực nhưng qua kiểm tra của tỉnh, một số địa phương vẫn còn xảy ra tình trạng niêm yết hồ sơ, thủ tục hành chính sai quy định; vẫn chưa thực hiện tiếp xúc đối thoại với người dân; còn nhận dư thành phần hồ sơ, thủ tục hành chính của công dân;…

Chủ tịch Nguyễn Văn Dương yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc triển khai công tác CCHC, thẳng thắn nhìn nhận các hạn chế, yếu kém để có giải pháp khắc phục.

Các cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh cần tập trung nâng cao tinh thần, trách nhiệm, nghiên cứu các nội dung thành phần của chỉ số PAR Index và PAPI để thực hiện đạt hiệu quả; quan tâm giải quyết thủ tục hành chính của công dân không để xảy ra tình trạng hồ sơ quá hạn.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và các địa phương chấn chỉnh tình trạng hồ sơ “trên thông, dưới tắc”, quan tâm tiếp dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; rà soát những thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền để đề nghị thay thế, chỉnh sửa, bãi bỏ cho phù hợp;…Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp trong việc triển khai thực hiện CCHC nhằm góp phần đưa Đồng Tháp vào tốp 10 cả nước về xếp hạng CCHC.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn