Giải trình về công tác thi hành án dân sự

Cập nhật ngày: 24/12/2018 16:52:31

ĐTO - Ngày 24/12/2018 Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh tổ chức phiên giải trình với chủ đề “Kết quả thực hiện Thông báo kết luận tại phiên chất vấn về công tác thi hành án dân sự (THADS) năm 2017 – trách nhiệm và giải pháp thực hiện”. Trách nhiệm giải trình thuộc lãnh đạo Cục THADS, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh và Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh.


Ông Bùi Văn Tấn - Cục trưởng Cục thi hành án dân sự giải trình về việc thi hành án tồn đọng

Tại phiên giải trình, các đại biểu đã đặt ra nhiều câu hỏi, trao đổi xoay quanh những vấn đề liên quan đến công tác THADS thuộc thẩm quyền của các ngành THADS, Kiểm sát và Tòa án. Trong đó, đại biểu thể hiện sự quan tâm về các vấn đề như số việc, số tiền thi hành tuy đạt vượt chỉ tiêu nhưng số việc, số tiền có điều kiện thi hành chuyển năm sau khá nhiều, phải chăng có tình trạng để dành việc cho năm sau nhằm đạt chỉ tiêu được giao. Vấn đề chậm THADS đối với trường hợp có tài sản chung với hộ gia đình, trách nhiệm của chấp hành viên trong việc kéo dài thời gian thi hành án... cũng được các đại biểu đặt ra chất vấn. 

Ông Bùi Văn Tấn – Cục Trưởng Cục THADS giải trình, ngành THADS xác định quyết tâm đối với những việc có điều kiện THA thì sẽ làm ngay nhưng do khối lượng công việc nhiều, năng lực và trình độ của đội ngũ cán bộ, công chức của ngành chưa đáp ứng được nhu cầu công việc. Hiện nay, lực lượng cán bộ, công chức trẻ được đào tạo bài bản, thời gian tới ngành sẽ quyết tâm đẩy mạnh thi hành dứt điểm đối với những việc có điều kiện thi hành.

Đối với cán bộ, công chức của ngành có sai phạm, ngành xác định cương quyết xử lý, vi phạm đến đâu xử lý đến đó.

Thời gian qua, ngành đã xử lý cán bộ, công chức vi phạm bằng các hình thức buộc thôi việc, cách chức, chuyển địa bàn công tác. Để đẩy mạnh công tác THADS, ngành đã sắp xếp lại nhân sự của các chi cục và đề ra các giải pháp để tiếp tục thực hiện dứt điểm các việc có điều kiện thi hành. 

Đối với ngành Kiểm sát, đại biểu đặt vấn đề về các việc có điều kiện thi hành nhưng chấp hành viên chưa thực hiện hết vai trò, trách nhiệm theo luật định, ngành Kiểm sát có phát hiện và kiến nghị gì. Từ kết quả đạt được trong kiểm sát công tác phân loại án của THADS, ngành Kiểm sát có chỉ đạo gì trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng – Phó Viện Trưởng Phụ trách VKSND tỉnh, thực hiện vai trò kiểm sát, hàng năm lãnh đạo ngành Kiểm sát đều chỉ đạo VKSND 2 cấp tiến hành kiểm sát công tác THADS. Qua kiểm sát chưa phát hiện sai phạm lớn đến mức đề nghị xử lý, đối với các vi phạm nhỏ, ngành Kiểm sát đã có các kiến nghị cụ thể. Ngành Kiểm sát xác định không ngại va chạm và bao che cho sai phạm trong công tác THADS.

Thời gian qua, VKSND tỉnh đã chỉ đạo kiểm sát công tác phân loại án có điều kiện và không có điều kiện thi hành. Qua đó đã phát hiện các sai sót trong công tác này và đã có kiến nghị, kháng nghị đối với từng vụ việc. Thời gian tới, VKSND sẽ tăng cường công tác này để phát hiện kịp thời vi phạm và nâng cao chất lượng kiến nghị, kháng nghị để làm tốt hơn nữa vai trò của ngành trong bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân.

Đối với những vụ THADS bị vướng do bản án tuyên chưa rõ, theo Chánh án TAND tỉnh Nguyễn Thành Thơ, ngành Tòa án đã phối hợp với ngành THADS để tìm cách giải quyết dứt điểm những vụ việc bị tồn đọng. Đến nay còn tồn lại 4 vụ và 2 ngành đang phối hợp tìm hướng giải quyết dứt điểm đối với 2 vụ. Xảy ra tình trạng trên là do kỹ năng xét xử của một số thẩm phán còn yếu, để khắc phục, ngành Tòa án đã xác định chỉ đến khi án được thi hành xong thì trách nhiệm thẩm phán mới xong.


Ông Phan Văn Thắng – Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu ngành
thi hành án dân sự giải quyết dứt điểm các việc có điều kiện thi hành

Phát biểu kết luận, ông Phan Văn Thắng - Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận công tác THADS của tỉnh thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, qua phiên chất vấn và giải trình về công tác này đã làm rõ được nhiều vấn đề. Thời gian tới, ngành THADS cần thể hiện quyết tâm chính trị cao hơn và mạnh mẽ hơn nữa, nỗ lực giải quyết nhanh những vụ việc tồn đọng. Ngành THADS phải chủ động hơn nữa trong công tác phối hợp với 2 ngành Kiểm sát và Tòa án cùng các ngành có liên quan để thực hiện tốt việc THADS. Trong năm 2019, ngành cần xây dựng kế hoạch, lộ trình giải quyết dứt điểm số việc, số tiền có điều kiện thi hành.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn