Khảo sát hiện trạng phát triển du lịch tại huyện Lai Vung

Cập nhật ngày: 25/09/2019 17:01:46

Ngày 25/9, Đoàn công tác của Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đến tỉnh đã đến khảo sát tình hình phát triển du lịch (DL) và chính sách hỗ trợ phát triển DL tại huyện Lai Vung.


Đoàn khảo sát tại điểm tham quan vườn cam, quýt Bá Chuốt

Đoàn đã khảo sát tại cơ sở sản xuất nem Hòa Khánh; điểm tham quan vườn cam, quýt Bá Chuốt (xã Tân Thành); Nhà máy chế biến Mãng cầu Xiêm Thuận Thiên Thành (xã Vĩnh Thới). Tại các điểm đến, đoàn đã tìm hiểu tình hình kinh doanh DL, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của các chủ cơ sở, doanh nghiệp.

Sau khảo sát, đoàn công tác đã làm việc với UBND huyện Lai Vung. Trên địa bàn huyện hiện có 9 điểm tham quan vườn cây ăn trái và 1 điểm du lịch Homestay. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, các điểm tham quan đã thu hút trên 46 ngàn lượt khách DL trong và ngoài nước với tổng doanh thu trên 14 tỷ đồng. 

Huyện Lai Vung đã tổ chức nhiều hoạt động quảng bá DL, mở các lớp tập huấn nghiệp vụ DL cho các hộ dân kinh doanh dịch vụ DL, tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm phát triển DL cộng đồng để các chủ kinh doanh học hỏi kinh nghiệm… Trong 3 năm trở lại đây, các điểm tham quan vườn cây ăn trái và điểm tham quan trải nghiệm làng nghề trên địa bàn huyện Lai Vung đã được đầu tư trên 10 tỷ đồng phục vụ phát triển DL.

Theo UBND huyện Lai Vung, khó khăn trong phát triển DL trên địa bàn huyện hiện nay là kết cấu hạ tầng chưa được đầu tư đúng mức; nguồn nhân lực phục vụ công tác DL còn ít và thiếu kinh nghiệm; vốn đầu tư cho DL và tính kết nối giữa các điểm DL còn hạn chế; tình trạng dịch bệnh trên cây ăn trái thời gian vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển DL của địa phương.

Huyện kiến nghị tỉnh có các chính sách hỗ trợ địa phương và người dân tham gia hoạt động DL; tạo điều kiện cho vay lãi suất thấp đối với các hộ dân bị thiệt hại do dịch bệnh để cải thiện lại vườn cây; hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa hạ tầng giao thông để kết nối các tuyến tham quan trên địa bàn...

Ông Nguyễn Hữu Đức - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận các kiến nghị của huyện, các chủ cơ sở kinh doanh DL trên địa bàn, đồng thời đề nghị địa phương khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế DL của địa phương, tiếp tục quan tâm tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ hướng dẫn viên làm DL; xây dựng thương hiệu, sản phẩm đặc trưng; đầu tư những công trình, dự án mang tính mới, lạ nhằm thu hút khách DL.

K.N

Gửi bình luận của bạn