Khảo sát việc quản lý, sử dụng nhà, đất công đối với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Xây dựng

Cập nhật ngày: 13/09/2019 10:54:17

Ngày 12/9, Đoàn công tác của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đã khảo sát việc quản lý, sử dụng nhà, đất công đối với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và Sở Xây Dựng.


Đoàn công tác của HĐND tỉnh khảo sát công trình khu Hồ bơi, phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh

Thời gian qua, Sở VHTTDL và các đơn vị trực thuộc đã có nhiều cố gắng thực hiện khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất, mặt bằng được giao để tổ chức tốt các hoạt động, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương. Sở VHTTDL và các đơn vị trực thuộc đã thực hiện quản lý, sử dụng đất đúng mục đích được giao, kịp thời tham mưu cho cấp có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai có liên quan việc sử dụng đất của đơn vị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Sở VHTTDL còn một số khó khăn, hạn chế như công tác quản lý, khai thác Khu Liên hợp - Thể thao chưa hiệu quả, hiện đang xuống cấp nặng; còn 2 đơn vị chỉ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một phần là Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc và Khu di tích Xẻo Quýt do ranh giới còn có tranh chấp liên quan đến các hộ dân; một số đất do Sở quản lý, thực hiện liên doanh, liên kết chưa đúng quy định của Luật Quản lý và sử dụng tài sản công.

Đối với Sở Xây dựng, được UBND tỉnh giao nhiệm vụ quản lý, vận hành 2 khu Nhà ở sinh viên (SV) thuộc phường 6 và phường Hòa Thuận, TP.Cao Lãnh có quy mô phục vụ 3.300 SV và đã tiếp nhận trên 1.000 SV vào ở. Khó khăn hiện nay là việc sử dụng Khu nhà ở SV chưa tới 50% công suất, ảnh hưởng đến nguồn thu để trang trải cho chi phí quản lý, vận hành và bảo trì công trình. Các tiện ích hỗ trợ SV tuy có đầu tư (sân bóng chuyền, nhà xe, căn tin) nhưng còn hạn chế, chưa đủ nguồn lực để thu hút SV vào ở. Một bộ phận học sinh, SV còn kém ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung và an ninh trật tự trong khu ký túc xá... đã ảnh hưởng đến môi trường sống của SV.

Đối với khu Nhà ở công vụ (xã Mỹ Trà, TP.Cao Lãnh) có quy mô 57 phòng ở, đã bố trí 40 phòng ở theo đúng đối tượng. Tuy nhiên, hiện nay một số hạng mục công trình trong khu Nhà ở công vụ đang xuống cấp nhưng quỹ bảo trì công trình không đủ chi phí cho công tác bảo trì, sửa chữa định kỳ, dẫn đến công trình nhanh xuống cấp, ảnh hưởng đến sinh hoạt của cán bộ, công chức trong nhà ở công vụ.


Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Anh Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Sở Xây dựng

Để thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng nhà, đất công trong thời gian tới, ông Trần Anh Dũng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng đẩy nhanh thực hiện đề án bảo trì, sửa chữa các công trình, trụ sở nhà nước, kịp thời bố trí vốn ngân sách để thực hiện việc duy tu, sửa chữa; tổng hợp lại nhu cầu sử dụng nhà ở xã hội từ các huyện, thị, thành phố theo tinh thần nghị quyết của HĐND tỉnh để có đề xuất, kiến nghị điều chỉnh nghị quyết cho phù hợp với thực trạng.

Đồng thời, chủ động tham mưu tỉnh đầu tư những khu đất trống đã có quy hoạch chợ, công viên… mà chưa phát huy hiệu quả như chợ Thường Phước (huyện Hồng Ngự), chợ Tân Mỹ (Lấp Vò), cụm công nghiệp TX.Hồng Ngự, Khu đất đối diện Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc để điều chỉnh quy hoạch lại cho phù hợp thực tế.

K.N

Gửi bình luận của bạn