Ban Nội chính Trung ương

Làm tốt công tác tham mưu trong phòng, chống tham nhũng

Cập nhật ngày: 09/01/2021 13:09:46

ĐTO - Sáng 9-1, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ngành Nội chính Đảng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu Đồng Tháp, ông Phan Văn Thắng – Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các ban, ngành tham dự hội nghị.


Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp

Năm 2020, ngành Nội chính Trung ương đã hoàn thành khá toàn diện các nhiệm vụ được giao, nổi bật là đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước về các chủ trương, chính sách lớn thuộc lĩnh vực nội chính, phòng chống tham nhũng (PCTN) và cải cách tư pháp (CCTP). Ngành đã tích cực, chủ động, kiên trì trong tham mưu và phối hợp tham mưu cho các cấp ủy chỉ đạo xử lý có hiệu quả nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, góp phần tăng cường lòng tin của cán bộ, Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Với sự vào cuộc tích cực, ngành Nội chính đã tham mưu chỉ đạo xử lý 128 vụ án, 91 vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Trong đó, đã đưa ra xét xử sơ thẩm 74 vụ án với 667 bị cáo; xét xử phúc thẩm 56 vụ án với 498 bị cáo,… Các vụ án, vụ việc đều được xử lý với những mức án nghiêm khắc, có tác dụng răn đe, ngăn ngừa,... góp phần quan trọng tạo bước đột phá trong công tác PCTN của nhiệm kỳ Đại hội XII.

Ban Nội chính Trung ương và Ban Nội chính các Tỉnh ủy, Thành ủy đã chủ trì, tham gia gần 6.600 cuộc tiếp công dân; tiến hành xác minh, trả lời gần 3.000 đơn, thư phản ánh; chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý gần 12.200 đơn, thư phản ánh của công dân,… đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác này ở các địa phương; một số vụ việc khiếu nại tố cáo kéo dài, phức tạp đã được giải quyết dứt điểm. Bên cạnh đó, công tác hướng dẫn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, nghiên cứu khoa học được ngành chú trọng triển khai,… Với những đóng góp quan trọng của ngành, năm 2020, Ban Nội chính Trung ương vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước.


Ban Nội chính Trung ương đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Đóng góp tích cực vào thành tích chung của ngành Nội chính cả nước, có sự tham gia hiệu quả của ngành Nội chính tỉnh Đồng Tháp. Ngành đã làm tốt công tác tham mưu cho các cấp ủy về PCTN, chỉ đạo xử lý các vụ việc phức tạp; làm tốt công tác tham mưu cho Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với dân, xử lý, phản ánh, kiến nghị của dân, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đánh giá cao những kết quả ngành Nội chính Đảng đạt được trong năm 2020, đặc biệt ngành đã làm rất tốt công tác tham mưu trong PCTN. Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, ông Trần Quốc Vượng đề nghị ngành tích cực nghiên cứu, tổng kết thực tiễn để tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, các cấp ủy về lĩnh vực nội chính, PCTN và CCTP.


Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại hội nghị

Trong đó, chú ý tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước những quan điểm, chủ trương lớn về nội chính, PCTN và CCTP; tập trung tham mưu xử lý dứt điểm những vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, phức tạp với phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ"; tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo xử lý kịp thời các vụ việc, vụ án liên quan đến các vấn đề về an ninh quốc gia, an ninh biên giới, an ninh tôn giáo..., không để phát sinh điểm nóng, bị động, bất ngờ. Đồng thời, tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ ngành nội chính thực sự cần kiệm, liêm chính, vững vàng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn