Mẹ Việt Nam Anh hùng Đàm Thị Ba

Cập nhật ngày: 10/12/2018 09:26:39

ĐTO - Một ngày đầu tháng 12, chúng tôi ghé thăm nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng Đàm Thị Ba (tên thường gọi là Bé Ba) ở khóm 2, phường 4, TP.Sa Đéc. Mẹ Đàm Thị Ba năm nay đã 69 tuổi, chồng qua đời hơn chục năm, hiện mẹ Ba đang ở trong căn nhà tình nghĩa do địa phương xây dựng cho mẹ. Một điều đáng trân trọng là dù tuổi già và bệnh tật vẫn không làm mất đi nét tinh anh và sự khẳng khái trong từng câu nói của mẹ, mẹ vẫn lạc quan và tin tưởng vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.


Ngày ngày, mẹ thắp nhang cho người con trai duy nhất đã hy sinh

Chúng tôi chỉ cảm nhận được ánh buồn trong mắt mẹ Ba khi hỏi về người con trai của mẹ. Cách đây đúng 30 năm, mẹ Ba chết lặng khi nhận được tin đứa con trai duy nhất mẹ rứt ruột sinh ra đã hy sinh ở nước bạn Campuchia trong lúc cùng đơn vị chiến đấu trong đợt truy quét bọn tàn quân Pôn Pốt. Đó là liệt sĩ Đàm Phước Minh (1967 - 1988). Anh hy sinh chỉ sau 1 năm tham gia nhập ngũ, lúc ấy, con trai mẹ Ba mới hơn 20 tuổi.

Mẹ Ba kể, khi con trai tình nguyện nhập ngũ, mẹ và gia đình rất lo lắng. “Ngày đó, thời kỳ chiến tranh nên nhập ngũ nhiều mà hy sinh mất mát cũng nhiều, nhưng tôi vẫn ủng hộ con lên đường vì biết con mình làm điều đúng đắn, nó tình nguyện đi là thực hiện nhiệm vụ với quê hương, đất nước. Chiến tranh ác liệt, sau 3 tháng nhập ngũ, thì gia đình không nhận được tin tức gì cả, đến hồi nhận được tin thì cũng là lúc gia đình nhận giấy báo tử của nó” - mẹ Ba bùi ngùi kể lại.

Thời gian dần nguôi ngoai, mẹ Ba kiên cường vượt qua nỗi đau mất con để trở về với cuộc sống bình thường. Dù đau lòng, nhưng mẹ vẫn tự hào bởi sự hy sinh của con trai mình đã đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc. Một điều đáng trân trọng hơn là tuổi già nhưng chí không già, nhiều năm qua, mẹ Ba luôn tích cực với công tác xã hội ở địa phương, bởi mẹ muốn đóng góp chút sức mình vì cộng đồng. Chia sẻ với chúng tôi, chị Phan Thị Mỹ Loan - cán bộ lao động, thương binh và xã hội phường 4, TP.Sa Đéc cho biết, mẹ Đàm Thị Ba rất nhiệt tình tham gia nhiều hoạt động như: cộng tác viên dân số, cộng tác viên y tế, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ... Dù ở vai trò nào, mẹ cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được người dân địa phương quý mến, chính quyền địa phương nhiều lần biểu dương, khen thưởng.

Những năm tháng tuổi già, mẹ Ba sống an yên với những người cháu trong gia đình, sự thương yêu của bà con xóm giềng và sự quan tâm chăm lo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Năm 1995, mẹ Đàm Thị Ba được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Mẹ Việt Nam Anh hùng. Riêng liệt sĩ Đàm Phước Minh được truy tặng Huân chương Chiến công hạng Ba. Năm 2018, gia đình mẹ Đàm Thị Ba vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, đó cũng là niềm an ủi lớn lao với mẹ.

NGÂN NGUYỄN

Gửi bình luận của bạn