Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết: Không để người dân chờ đợi

Cập nhật ngày: 12/02/2019 14:58:44

ĐTO - Ngày 11/2 (nhằm Mùng 7, tháng Giêng) là ngày làm việc đầu tiên của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Ghi nhận tại một số cơ quan trong tỉnh, không khí làm việc ngày đầu năm được khởi động nghiêm túc, hứa hẹn một năm gặt hái nhiều thành công trên các lĩnh vực.


Sáng 11/2, nhiều người đến giao dịch tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp. Ảnh: N.AN

7 giờ sáng, Trung tâm Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) và Phục vụ hành chính công tỉnh Đồng Tháp đã bắt đầu phục vụ người dân đến giải quyết các TTHC. Sự đón tiếp, hướng dẫn ân cần, nhiệt tình của những cán bộ ở đây cùng với việc các loại thủ tục, hồ sơ được giải quyết nhanh gọn đã mang đến sự hài lòng cho người dân.

Theo ông Trần Văn Tấn - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát TTHC và Phục vụ hành chính công tỉnh Đồng Tháp, ngày đầu tiên làm việc lại sau kỳ nghỉ Tết, cán bộ, công chức, viên chức (CB,CC,VC) của đơn vị thực hiện nghiêm giờ giấc làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Thông thường, ngày làm việc đầu tiên sau đợt nghỉ Tết, lượng khách đến giao dịch không nhiều bằng ngày thường nhưng CB,CC,VC phải luôn sẵn sàng trong tư thế chuẩn bị để hướng dẫn, thụ lý và giải quyết hồ sơ cho người dân.

Còn tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, trong ngày làm việc đầu năm mới có rất đông người lao động đến làm hồ sơ đăng kí học nghề, tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng... Tuy vậy nhưng Trung tâm có sự chuẩn bị trước nên người lao động đến giao dịch không phải chờ đợi lâu.

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp cho biết: “Đơn vị đã tăng cường cán bộ để giải quyết công việc nhanh chóng cho người lao động. Hy vọng trong năm nay, Trung tâm tiếp tục thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình; các lĩnh vực phụ trách đều đạt kết quả cao”.

Nhờ làm tốt công tác nhắc nhở, quán triệt về giờ giấc mà từ sáng ngày 11/2, CB,CC,VC của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TP.Cao Lãnh đã có mặt đầy đủ tại cơ quan, đúng giờ làm việc. Thời điểm cận Tết, số lượng người dân đến làm các TTHC rất đông. Nhưng sáng 11/2, chưa có dấu hiệu tăng đột biến. Theo thống kê của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (TN&TKQ) TP.Cao Lãnh, cả ngày 11/2, có hơn 180 lượt người đến giao dịch (chủ yếu làm giấy chứng minh nhân dân (CMND) và lĩnh vực đất đai). Ngày thường, trung bình mỗi ngày, có khoảng trên 350 lượt người đến làm các TTHC tại Bộ phận TN&TKQ TP.Cao Lãnh.

Sáng 11/2 (tức Mùng 7 Tết Kỷ Hợi), bộ phận “Một cửa” của UBND huyện Lai Vung đã mở cửa làm việc trở lại. Tại bộ phận “Một cửa” của UBND huyện, tuy lượng người đến làm các TTHC không đông so với ngày thường nhưng tại đây vẫn bảo đảm đầy đủ các bộ phận phục vụ người dân, doanh nghiệp đến làm TTHC. Tất cả các bộ phận tiếp nhận hồ sơ theo tinh thần nghiêm túc, cởi mở, nhiệt tình, chu đáo, nhanh chóng giải quyết hồ sơ nên ai nấy đều hài lòng và vui vẻ.

Trong ngày đầu trở lại làm việc, Bộ phận TN&TKQ huyện và các xã, thị trấn của huyện Lấp Vò đã có đông đúc người dân đến giải quyết các TTHC. Các thủ tục chủ yếu là cấp mới và cấp lại giấy CMND, thủ tục đất đai, đăng ký kết hôn. Ngoài Bộ phận TN&TKQ huyện, Bộ phận 1 cửa các xã như: Định An, Tân Khánh Trung, Bình Thành của huyện cũng có đông người dân đến giải quyết TTHC, gần như tăng từ 2 - 3 lần so với ngày thường. Nhờ thực hiện mô hình trả kết quả qua đường bưu điện, lao động làm ăn xa có thể nhận kết quả tại nhà hoặc nơi làm việc.

Được biết, trên địa bàn huyện Lấp Vò đã có 3 xã gồm: Hội An Đông, Long Hưng A, Bình Thạnh Trung đang áp dụng mô hình “Hẹn giờ hướng dẫn kê khai, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại nhà theo yêu cầu của người dân trên địa bàn huyện”, thời gian tới sẽ nhân rộng ra toàn huyện.

Ngày làm việc đầu tiên sau kì nghỉ Tết Kỷ Hợi, hàng trăm người dân trên địa bàn huyện Hồng Ngự đã tranh thủ làm thủ tục xin cấp đổi CMND dẫn đến quá tải tại điểm tiếp nhận của Công an huyện.

Theo ghi nhận, mặc dù mới chỉ 8 giờ sáng nhưng số người đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an huyện xin cấp CMND tăng gấp 4 - 5 lần ngày thường, với hơn 400 người. Ngoài ra, còn có khá đông thanh thiếu niên đến tuổi làm CMND.

Để giải quyết nhanh chóng, tránh mất thời gian và gây phiền hà trước tình hình người dân đến làm thủ tục cấp, đổi CMND tăng đột biến sau Tết, lãnh đạo Công an huyện đã chủ động bố trí tăng cường 10 cán bộ túc trực tại điểm tiếp nhận để tận tình hướng dẫn và tạo điều kiện cho người dân được nộp hồ sơ đổi CMND để kịp về quê trong ngày. Trong đó, ưu tiên giải quyết trước cho những trường hợp là người già, người tàn tật, phụ nữ mang thai hoặc có con nhỏ.

Sáng 11/2, các cơ quan Đảng, đoàn thể, cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn huyện Tân Hồng đã trở lại làm việc. Tại bộ phận TN&TKQ tại Bưu điện huyện, người dân chủ yếu đến để làm giấy CMND. Đội quản lý hành chính Công an huyện Tân Hồng cũng đã bố trí thêm cán bộ chuyên môn tiếp nhận làm mới và đổi trên 1.000 giấy CMND cho người dân. Tại UBND và Công an các xã, thị trấn cũng tiếp nhận và giải quyết các TTHC giúp người dân có đủ điều kiện để tiếp tục đi làm việc tại các công ty, xí nghiệp trong, ngoài tỉnh.

Nhìn chung, trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, CB,CC,VC ở nhiều cơ quan, đơn vị đã nhanh chóng bắt nhịp với công việc, làm việc nghiêm túc, khẩn trương.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn