Công an huyện Thanh Bình nỗ lực hoàn thành Đề án 06

Cập nhật ngày: 15/10/2023 05:52:32

http://baodongthap.com.vn/database/video/20231015055558mobifone_audio_1697324144948.mp3

 

ĐTO - Thời gian qua, huyện Thanh Bình đã và đang nỗ lực chỉ đạo các cơ quan đơn vị, địa phương khẩn trương vào cuộc triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, tiến tới thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) trên môi trường điện tử, góp phần cải cách TTHC, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.


Lực lượng Công an huyện Thanh Bình lấy vân tay làm căn cước công dân cho người dân

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong triển khai Đề án 06, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Bình luôn nỗ lực “làm hết việc, chứ không hết giờ”, hỗ trợ người dân làm hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử. Các thủ tục cấp CCCD được thực hiện nhanh chóng, chính xác đảm bảo thuận lợi cho người dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Đề án 06 của Chính phủ.

Bà Phan Thị Nhanh ngụ ấp Thạnh An, xã Tân Long, chia sẻ: “Đến Công an để làm CCCD, tôi thấy thủ tục đơn giản, nhanh gọn, không phải chờ đợi lâu; các chú công an nhiệt tình, hướng dẫn rõ ràng, tôi rất hài lòng. Có CCCD giúp tôi thuận lợi hơn trong giao dịch, mua bán vì CCCD có thể thay thế cho các giấy tờ khác”.

Trong quá trình thực hiện Đề án 06, Công an huyện Thanh Bình đã đẩy mạnh tuyên truyền cấp CCCD gắn chip điện tử cho người dân đủ điều kiện trên địa bàn, hướng đến làm sạch dữ liệu Quốc gia về dân cư và hướng dẫn người dân cài đặt, đăng ký tài khoản định danh điện tử Quốc gia VneID, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến. Qua đó, mang lại nhiều tiện ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn khi thực hiện các TTHC, giao dịch trên môi trường số.

Ông Lê Văn Lợi ngụ ấp Tân Thạnh, xã Tân Long, cho biết: “Trước kia, bà con đi khám bệnh phải đem theo bảo hiểm y tế... Từ khi thực hiện Đề án 06, người dân thuận lợi hơn do các giấy tờ được tích hợp trong CCCD, nên bà con rất phấn khởi”.

Trung tá Uông Vũ Điền - Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính và Trật tự xã hội Công an huyện Thanh Bình, cho biết: “Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an, Công an huyện đã tham mưu quyết liệt cho UBND huyện huy động cả hệ thống chính trị thực hiện công tác tuyên truyền các lợi ích của Đề án 06. Trên địa bàn huyện có hơn 164.000 người dân trong độ tuổi được cấp CCCD. Lực lượng Công an huyện tiếp tục vận động người dân khẩn trương làm CCCD, thu nhận hồ sơ định danh điện tử mức 2 và tải phần mềm VneID kích hoạt tài khoản mức 2 để thực hiện giao dịch TTHC trên dịch vụ công trực tuyến sau này”.

Đến nay, Công an huyện Thanh Bình đã thực hiện thu nhận 107.308 tài khoản định danh điện tử, tuyên truyền kích hoạt 69.527/63.688 trường hợp (đạt 109,17%), phối hợp triển khai thí điểm sử dụng thẻ CCCD gắn chip trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; bảo hiểm xã hội, qua ứng dụng VN-eID, trên địa bàn huyện đã có 49.513 người sử dụng CCCD gắn chip thay thế bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh và hệ thống tra cứu kết quả thành công; đã trực tiếp hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản dịch vụ công trực tuyến 19.655 trường hợp, tiếp nhận trực tuyến 20.017 hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính...

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, trong 9 tháng đầu năm 2023, toàn huyện đã tiếp nhận 21.486/31.618 hồ sơ TTHC trực tuyến đạt 67%. Qua đó, góp phần đẩy mạnh CCHC, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình giải quyết TTHC.


Người dân đến thực hiện căn cước công dân có gắn chip điện tử

Với những tiện ích của Đề án 06, người dân và doanh nghiệp đã bước đầu được thụ hưởng những thành quả nhất định. Cơ sở dữ liệu về dân cư đã được ứng dụng vào thực hiện những nhiệm vụ trong các lĩnh vực khác nhau, phục vụ người dân, doanh nghiệp, nhất là thực hiện nhiều dịch vụ công thiết yếu, giúp quản lý thống nhất, tập trung, minh bạch, thuận lợi, tiết kiệm và đạt hiệu quả nhiều mặt.

Bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, huyện Thanh bình đã và đang triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ, tạo chuyển biến rõ nét trong cải cách TTHC với phương châm “Lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm”, góp phần hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số trên cả 3 lĩnh vực trụ cột: cấp ủy - chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

KIỀU TRANG

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn