Đạt kết quả tốt qua việc khen thưởng kịp thời

Cập nhật ngày: 27/06/2012 07:16:00

Bên cạnh công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện công việc chuyên môn, trong những năm học vừa qua, Ban giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên và Kỹ thuật hướng nghiệp (GDTX&KTHN) còn đề ra giải pháp khen thưởng giáo viên (GV), học sinh (HS) kịp thời. Hình thức khen thưởng này đã khuyến khích GV, HS nỗ lực trong việc dạy và học tập. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THPT vừa qua của tỉnh đạt tỷ lệ 99,9%.


Trung tâm GDTX&KTHN tỉnh khen thưởng các mạnh thường quân,
công ty tài trợ cho trung tâm trong năm học 2011-2012

Năm học 2011-2012, Trung tâm GDTX&KTHN tỉnh có 117 lớp với 4.781 HS, sinh viên theo học hệ Bổ túc văn hóa, liên kết đào tạo với các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài tỉnh. Với nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo hệ Bổ túc văn hóa cho HS, năm học 2011-2012, Trung tâm đã huy động HS lớp 10 vào học đạt tỷ lệ 81,79%. Ban giám đốc trung tâm cùng với Ban đại diện cha mẹ HS đã nhất trí việc tăng tiết bồi dưỡng cho HS các khối lớp từ học kỳ 2 của năm học. Để quản lý và khuyến khích các em chăm lo cho việc học, trợ lý thanh niên nhà trường còn tăng cường quản lý sổ liên lạc, xây dựng nề nếp giảng dạy, học tập nghiêm túc đảm bảo giờ giấc, quản lý điểm danh mỗi buổi học. GV chủ nhiệm được trung tâm hỗ trợ tiền để gọi điện thông tin, liên lạc với phụ huynh HS, gia đình HS đối với những em có dấu hiệu học tập chưa tốt hoặc bỏ học.

Thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, trung tâm bầu ra Ban đại diện cha mẹ HS các lớp. Trong năm học, có 3 lần họp cha mẹ HS tại các khối lớp để công bố kết quả các mặt học tập, đạo đức của các em, từ đó đề ra biện pháp hỗ trợ giáo dục HS trong suốt năm học. Để khuyến khích GV, HS phấn đấu đạt thành tích tốt, từ đầu năm học 2011-2012, Ban giám đốc đã đưa ra các hình thức khen thưởng cao, bồi dưỡng cho GV dạy tăng tiết, có tỷ lệ HS tốt nghiệp BTTH đạt từ 85% trở lên, riêng các môn thi trắc nghiệm đạt từ 50% trở lên thì được khen thưởng bằng mức chiến sỹ thi đua, GV làm tốt công tác chủ nhiệm được thưởng 1.000.000 đồng/khối lớp.

Ngoài ra, trung tâm còn có kế hoạch khen thưởng cho 20 HS đỗ tốt nghiệp với số điểm cao, khen thưởng HS xếp loại yếu nhưng phấn đấu đỗ tốt nghiệp với số tiền 200.000 đồng/HS. Để có được nguồn kinh phí hỗ trợ này, trung tâm đã vận động các mạnh thường quân, đơn vị tài trợ (Công ty Cổ phần Quốc tế MBA, Công ty Sản phẩm công nghệ FPT thành phố Hồ Chí Minh). Hoạt động khen thưởng thi đua giữa các GV đã xuất hiện những cá nhân hoàn thành tốt công tác giảng dạy như cô Nguyễn Thị Xuân Mai có HS đỗ tốt nghiệp môn Toán đạt 100%, cô Lê Thị Huyền Phong có HS đỗ tốt nghiệp môn Toán đạt 96,8%, cô Đào Thị Mỹ Linh có tỷ lệ HS đỗ tốt nghiệp môn Sử đạt 96,05%, cô Nguyễn Thị Xuân Lan có HS đỗ tốt nghiệp môn Toán đạt 94%, thầy Lâm Minh Sơn có tỷ lệ HS đỗ tốt nghiệp môn Hóa đạt 97,85%. Trong số 19 giáo viên làm công tác chủ nhiệm, cô Đào Thị Mỹ Linh - giáo viên chủ nhiệm lớp 12S1 đạt danh hiệu chủ nhiệm lớp xuất sắc. Lớp cô Linh chủ nhiệm còn có một HS là em Võ Ngọc Mai Phương là thủ khoa trong kỳ thi bổ túc THPT vừa qua.

Không chỉ chủ nhiệm lớp có HS đạt danh hiệu thủ khoa, nhiều HS trong lễ tổng kết năm học đã nhắc về cô giáo Linh với sự kính trọng vì sự chu đáo và tận tâm của cô. Không chỉ khuyến khích GV, HS có thành tích tốt, trung tâm còn đặc biệt quan tâm đến những em học sinh yếu, kém mất căn bản để có hướng bồi dưỡng thích hợp. Không giấu được niềm vui khi đến nhận giải thưởng học sinh yếu phấn đấu đỗ tốt nghiệp, em Nguyễn Thị Hồng Như - HS lớp 12T1 chia sẻ: “Trước đây, học ở một trường khác em bị mất căn bản. Sau đó em xin vào học tại Trung tâm GDTX&KTHN tỉnh. Tại đây em được thầy cô giáo quan tâm, động viên, nhất là cô Lan, cô dạy học tại lớp, tăng tiết, khuyến khích em giải bài tập, ôn bài. Nhờ sự động viên kịp thời của cô, phần thưởng động viên của nhà trường mà em cố gắng hơn, kết quả đậu tốt nghiệp em rất mừng. Kết quả này đã mở ra một tương lai nghề nghiệp mới cho em, em rất biết ơn thầy cô đã đồng hành trong những năm học qua để em đạt được kết quả như hôm nay...”.

Với những kết quả đạt được từ công tác chỉ đạo, điều hành tại lễ tổng kết năm học, Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Nhi - Giám đốc TTGDTX&KTHN tỉnh cho biết: “Năm học 2012-2013, trung tâm sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, duy trì các hình thức khen thưởng động viên GV, HS, đôn đốc GV đổi mới phương pháp dạy và học, có kế hoạch phụ đạo, bồi dưỡng học viên yếu kém, trung bình, bồi dưỡng HS thi vào các trường Cao đẳng, Đại học; tổ chức dạy 2 buổi/ngày đối với HS lớp 12 (nếu được Sở GD&ĐT đồng ý), tiếp tục giao chỉ tiêu phấn đấu cho GV trong năm học mới...”.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn