Tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2012-2013

Cập nhật ngày: 25/06/2012 07:18:05

Cuối tháng 6, phụ huynh có con em học các lớp đầu cấp đã bắt đầu chuẩn bị hồ sơ cho con vào các trường Tiểu học, THCS, THPT năm học 2012-2013. Dự kiến ngày 26, 27 tháng 6-2012, học sinh toàn tỉnh sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10, lớp 10 chuyên THPT.


Năm học 2012-2013, trường THPT Tháp Mười dự kiến tuyển 540 chỉ tiêu

Theo thông tin bước đầu, năm nay trường Tiểu học Chu Văn An (phường 2, thành phố Cao Lãnh) dự kiến sẽ tuyển 210 học sinh (HS) vào học 6 lớp 1 (giảm 30 em so với dự kiến ban đầu). Với số lượng trên, trường sẽ đảm bảo 35 em/lớp theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố, hiệu trưởng các trường Tiểu học trên địa bàn thành phố đã có buổi làm việc về vấn đề này, hiện chờ chỉ đạo từ Sở Giáo dục và Đào tạo để thông tin tuyển sinh rộng rãi đến phụ huynh trên địa bàn vào cuối tháng 6.

Đối với HS khối lớp 10 THPT, các huyện: Lai Vung, Châu Thành, Thanh Bình, Hồng Ngự, Tân Hồng dự kiến sẽ tuyển 5.467 HS tại địa phương gồm thị xã SaĐéc, huyện Lấp Vò, thành phố Cao Lãnh, Cao Lãnh, Tháp Mười, Tam Nông và thị xã Hồng Ngự, ngoài chỉ tiêu tuyển HS tại địa phương. Các đơn vị còn có chỉ tiêu tuyển HS ở các địa bàn giáp ranh. Năm nay với chỉ tiêu tuyển 80% HS vào các lớp đầu cấp với hình thức thi tuyển, thị xã SaĐéc có chỉ tiêu tuyển 1.455 HS, trong đó 1.124 HS trên địa bàn, còn lại là 331 HS các địa phương khác.

HS tại các huyện: Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò, Cao Lãnh có nhu cầu học tại thị xã SaĐéc sẽ được đăng ký hồ sơ vào các điểm trường THPT SaĐéc, THPT Nguyễn Du, THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu, tổng số HS được tuyển dự kiến ngoài địa bàn là 414 HS. Huyện Lấp Vò có 5 điểm trường tuyển sinh lớp 10 gồm: Trường THPT Lấp Vò 1, Lấp Vò 2, Lấp Vò 3, THPT Nguyễn Trãi, THPT Bình Thạnh Trung. Trong số 1.732 chỉ tiêu tuyển sinh, có 10 chỉ tiêu là HS các huyện Lai Vung, thị xã SaĐéc, thành phố Cao Lãnh. Huyện vùng sâu Tháp Mười cũng có 5 trường tuyển sinh trong năm học 2012-2013: trường THPT Tháp Mười với 540 chỉ tiêu, THPT Mỹ Quý 213 HS, THPT Trường Xuân 304 HS, THPT Phú Điền 304 HS, THPT Đốc Binh Kiều 329 HS. Trong số HS trong địa bàn, các trường sẽ tuyển 50 HS huyện Cao Lãnh và tỉnh Tiền Giang, Long An. Thị xã Hồng Ngự có 2 điểm trường tuyển sinh với số lượng 758, trong đó có 627 HS tại địa bàn, còn lại 131 HS thuộc địa bàn huyện Hồng Ngự.

Theo kế hoạch tuyển sinh, hiện tại các trường đã tiếp nhận hồ sơ của HS và chuẩn bị cho công tác thi tuyển diễn ra vào cuối tháng 6 trong toàn tỉnh. Tại trường THPT thành phố Cao Lãnh, năm học 2012-2013 trường dự kiến tuyển 337 HS lớp 10, nhưng hiện tại hồ sơ dự thi của HS là 431 hồ sơ. Theo đại diện Ban giám hiệu trường thì tỷ lệ HS, hệ số chọi cũng tương tương đương so với những năm trước đây. Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh, trường đã hoàn tất cơ sở vật chất, phòng thi.

Cô Võ Thị Tuyết Nhung - Phó Hiệu trưởng trường THPT thành phố Cao Lãnh cho biết: “Sau kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, cơ sở vật chất của trường được đảm bảo để phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh, các hoạt động tuyển sinh đều do Sở thực hiện...”.

Việc Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức công tác thi tuyển được các phụ huynh đồng tình. Chia sẻ suy nghĩ về vấn đề này, anh Nguyễn Văn Thành - đường Ngô Thì Nhậm, phường 1, thành phố Cao Lãnh cho biết: “Tôi cũng đã nộp hồ sơ nguyện vọng cho con tôi vào trường chuyên và trường THPT Thành phố Cao Lãnh. Tôi nghĩ việc thi tuyển sẽ công bằng hơn đối với HS, vì phụ huynh sẽ không phải lo chạy trường, chạy lớp, chạy thầy cô để gửi con, em mình...”.

Việc tuyển sinh vào trường phần nào hạn chế tình trạng gửi hay “chạy trường” vào đầu năm học, đồng thời đánh giá được chất lượng HS vào các lớp đầu cấp. Qua đó, các đơn vị quản lý sẽ đánh giá được năng lực giảng dạy và chất lượng đào tạo của giáo viên, nhàtrường trong quá trình giảng dạy.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn