Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019:

Diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Cập nhật ngày: 28/06/2019 10:13:09

ĐTO - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tỉnh Đồng Tháp đã kết thúc với sự phối hợp chặt chẽ, tuân thủ hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Các thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ), chính quyền địa phương, thí sinh (TS) và người dân đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, góp phần tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.


Thí sinh phấn khởi với kết quả làm bài thi

Phối hợp hiệu quả

Khó có thể nói hết những vất vả trong những ngày diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tại Đồng Tháp. Từ 3 giờ sáng, thành viên Ban vận chuyển đề thi đã bắt đầu hành trình giao đề thi tại 30 Điểm thi trong toàn tỉnh, nhiệm vụ hoàn thành vào lúc 6 giờ sáng, tất cả các Điểm thi đều có đề thi. Sau mỗi buổi thi, ngày thi, thành viên Ban vận chuyển đề thi sẽ tiếp tục vận chuyển bài thi từ các nơi về Ban thư ký.

Đối với các Trưởng Điểm thi, kỳ thi năm nay có nhiều áp lực, lãnh đạo Sở GD&ĐT quán triệt tất cả các Trưởng Điểm thi có mặt 24/24 tại các Điểm thi, vững tinh thần, quyết tâm vượt qua khó khăn. Các Trưởng Điểm thi phối hợp với cán bộ các trường đại học điều phối các phòng thi, môn thi, lịch thi theo đúng tinh thần chỉ đạo. Trong những ngày qua, tại mỗi Điểm thi đón trên dưới 1.000 TS, hơn 200 cán bộ, giảng viên, giáo viên (GV) coi thi. Chính quyền địa phương (nơi đặt các Điểm thi) tổ chức nhiều hoạt động phối hợp, hỗ trợ GV, giảng viên, cán bộ coi thi nơi ăn, nghỉ, tư vấn giúp đỡ để TS yên tâm dự thi. Ông Trần Văn Lập – Phó Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười cho biết: “Thực hiện công tác phối hợp tổ chức kỳ thi, UBND huyện Tháp Mười đã chỉ đạo các ngành liên quan có kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện. Do được chuẩn bị chu đáo nên cơ sở vật chất, các hoạt động hỗ trợ TS được phối hợp nhịp nhàng, mang lại hiệu quả tích cực”.


Lực lượng Công an tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại Điểm thi Trường THCS An Thạnh

Với phụ huynh TS, kỳ thi THPT Quốc gia trong những ngày qua rất quan trọng, vì vậy nhiều người đã tạm dừng công việc, thức khuya, dậy sớm, không quản nắng mưa ngồi chờ con thi. Ông Lý Văn Thưởng ngụ Thị trấn Thường Thới Tiền (huyện Hồng Ngự) chia sẻ: “Gia đình tôi làm nghề buôn bán nhưng những ngày con đi thi, tôi quyết định tạm gác lại công việc. Tôi thức dậy lúc 4 giờ 30 phút để đưa con đi ăn uống, rồi chở con đến trường, nhắc con chuẩn bị các dụng cụ cần thiết, động viên tinh thần con làm tốt bài thi.”. Đáp lại sự lo lắng, kỳ vọng của mọi người, các TS Đồng Tháp luôn mang tâm trạng phấn khởi, em Trần Minh Nhật - học sinh lớp 12A4, Trường THPT Tháp Mười nói: “Các thầy cô trong trường đã ôn kiến thức cho em rất kỹ, luôn đồng hành cùng em nên em rất tự tin làm bài thi, em quyết tâm vào Trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh...”.

Nghiêm túc, đúng quy chế

Quán triệt chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 yếu tố bảo tố mật, an ninh được đặt lên hàng đầu. Nơi sao, in đề thi được bố trí 3 vòng bảo vệ độc lập, đề thi, bài thi có thùng, ổ khóa đảm bảo an toàn. Các Điểm thi có hệ thống tủ bảo mật đề thi, bài thi. Hệ thống camera giám sát được lắp đặt theo đúng quy định. Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn – Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 trên địa bàn, Công an tỉnh đã phân công, bố trí cán bộ tham gia đảm bảo an ninh trật tự các khu vực làm việc tại Cụm thi (Sở GD&ĐT), Điểm thi trên địa bàn. Đặc biệt, cán bộ Công an giám sát chặt chẽ hoạt động của các Ban: thư ký, vận chuyển và bàn giao đề thi, in sao...


Phụ huynh luôn “đồng hành” cùng thí sinh trong những ngày thi

Công an tỉnh đã tổ chức kiểm tra an toàn cháy nổ tại nơi ở, nơi làm việc của các Ban thi và nơi lưu trữ đề thi, bài thi tại các điểm thi; kiểm tra chặt chẽ các máy móc, phương tiện, thiết bị phục vụ in sao, lưu giữ đề thi và bài thi. Thiết bị giám sát cũng được lắp đặt tại nơi làm việc của các ban, nơi lưu trữ đề thi và bài thi tại các Điểm thi, bảo đảm các thiết bị này không được kết nối với bên ngoài; kiểm tra người, tư trang cá nhân của thành viên các ban thi trước khi vào nơi làm việc và thực hiện cách ly trong suốt quá trình làm nhiệm vụ theo quy định.

Tại các Ban thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Bộ GD&ĐT đều có lực lượng Công an tham gia cùng cán bộ của Sở GD&ĐT bảo vệ an ninh, trật tự; quá trình vận chuyển đề thi, bài thi; giao nhận đề thi, bài thi đảm bảo tuyệt đối an toàn. Ngoài ra, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tăng cường kiểm soát giao thông trên các tuyến đường đến Điểm thi. Lực lượng làm nhiệm vụ thường xuyên có mặt tại các bến đò, phà để nhắc nhở chủ phương tiện thủy tạo mọi điều kiện thuận lợi cho TS, cán bộ và GV coi thi đến các Điểm thi đúng giờ theo quy định. Tại các Điểm thi, lực lượng Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tăng cường các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, sơ đồ phân công cán bộ coi thi, chủ động các phương án dự phòng các tình huống gây náo loạn...

Ông Trần Thanh Liêm – Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ Kỳ thi cho biết: “Trong quá trình điều hành, chỉ đạo, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ tốt của các đơn vị liên quan, dự phòng các tình huống có thể xảy ra, chủ động giải quyết ổn định tâm lý cho TS dự thi. Cán bộ, giảng viên, GV coi thi thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công việc, nghiêm túc, đúng quy chế. Lịch trình vận chuyển đề thi, bài thi an toàn tuyệt đối, không có trường hợp gây rối trước, trong, sau các buổi thi, số TS vi phạm quy chế rất ít. Ngoài ra, các hoạt động hỗ trợ TS của các đơn vị, nhóm thiện nguyện, nhà hảo tâm đã tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho TS, tạo sự lan tỏa, góp phần động viên tinh thần cho TS làm tốt bài thi…”. Sau khi kết thúc kỳ thi, sáng ngày 28/6, Ban Chấm thi bắt đầu làm nhiệm vụ, tại các phòng chấm thi không chỉ có lực lượng Công an giám sát mà còn có hệ thống camera hoạt động để đảm bảo công tác chấm thi nghiêm túc, khách quan, công bằng, ngăn chặn những vấn đề tiêu cực nảy sinh.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tỉnh Đồng Tháp có 13.146 TS đăng ký dự thi, trong đó có 12.650 học sinh THPT chính quy, 496 TS tự do. Toàn tỉnh có 30 Điểm thi đặt tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Toàn tỉnh có 1.908 người gồm cán bộ, GV ngành GD&ĐT, giảng viên các trường đại học và lực lượng khác tham gia. Tỷ lệ TS tham gia mỗi môn và tổ hợp các môn đạt từ 99,68 - 99,84%. Có 1 TS bị xử lý đình chỉ thi do vi phạm quy chế (mang điện thoại vào phòng thi).

Nhóm PV CT – XH

Gửi bình luận của bạn