Quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Cập nhật ngày: 26/06/2019 06:09:42

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 toàn tỉnh có 12.887 thí sinh (TS) dự thi tại 30 Điểm thi. Quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi, UBND tỉnh, huyện, thị xã, thành phố, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã tuân thủ đúng quy trình của Bộ GD&ĐT. Tất cả các Điểm thi đã thực hiện theo hướng dẫn, quy chế thi. Hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ TS trong suốt những ngày thi cũng được các địa phương đồng loạt thực hiện.


Cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi tại Điểm thi Trường THPT Đỗ Công Tường (TP.Cao Lãnh)

Thí sinh tự tin làm bài thi

Cùng với TS toàn tỉnh, sáng ngày 25/6, 1.585 TS của 2 huyện Tam Nông, Thanh Bình đã thi môn Văn tại 4 điểm thi: Trường THPT Tràm Chim, Trường THPT Tam Nông; Trường THPT Thanh Bình 1, Trường THCS Thanh Bình. Em Trần Minh Thanh - lớp 12CB1, Trường THPT Tràm Chim chia sẻ: “Môn Văn là môn học em yêu thích, em chủ động ôn tập, tích lũy kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi; kết hợp với những kiến thức năm lớp 12 thầy cô đã dạy, nên em không lo nhiều và khá tự tin khi bước vào thi”.

Thời tiết tại huyện Tháp Mười thuận lợi, nên TS có mặt tại Điểm thi THPT Tháp Mười, THPT Đốc Binh Kiều, THCS Thị trấn Mỹ An từ lúc 6 giờ 20 phút sáng. Đúng 7 giờ, TS đã tập trung đông đủ, được cán bộ coi thi gọi vào phòng thi. Khu vực bên ngoài Điểm thi, lực lượng cảnh sát giao thông nhắc nhở phụ huynh xếp xe trên vỉa hè, điều tiết tốt giao thông đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian các em làm bài thi. Huyện Tân Hồng có 2 điểm thi đặt tại Trường THPT Tân Hồng và THCS Nguyễn Văn Tiệp, với 28 phòng thi, 643 TS. Đúng 7giờ, TS được cán bộ coi thi gọi vào phòng thi. Tại TX.Hồng Ngự, gần 1.300 TS tham gia thi, trong đó có 320 TS của Trường THPT Hồng Ngự 2 và Long Khánh A (huyện Hồng Ngự). Điểm thi có nhiều TS dự thi Trường THPT Hồng Ngự 1 với 416 em.


Đoàn viên, thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi tại Điểm thi Trường THPT Lai Vung 1

Tại các Điểm thi trên địa bàn TP.Cao Lãnh nơi có số TS tự do, giáo dục thường xuyên tham gia dự thi cao nhất với gần 480 TS. Trong buổi thi đầu tiên, các TS làm bài rất nghiêm túc, đúng quy định, không có trường hợp vi phạm quy chế thi. Theo nhiều TS dự thi, đề thi môn Ngữ văn khá sát với chương trình lớp 12, nếu có học lực từ trung bình trở lên đều có thể hoàn thành bài thi. Do đã được giáo viên ôn tập kỹ nên các TS có tâm trạng khá tự tin, em Nguyễn Thị Nhiên, lớp 12CB1, Trường THCS - THPT Hòa Bình, huyện Tam Nông cho biết: “Theo em, điểm thuận lợi của phần đọc hiểu là có cho văn bản sẵn, chỉ cần đọc hiểu vận dụng kiến thức đã học và trả lời. Tuy nhiên, để trả lời đúng cần có kiến thức nền vững và ôn bài tốt mới làm được. Em nghĩ các bạn học lực trung bình có thể được điểm 5, riêng em làm bài chắc chắn được trên 5 điểm”.

Tiếp sức mùa thi

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Tỉnh đoàn Đồng Tháp đã triển khai hoạt động tiếp sức mùa thi với các đội hình chuyên sâu tại 30 Điểm thi. Toàn tỉnh có 30 đội hình tình nguyện với 450 tình nguyện viên (TNV) hỗ trợ các TS dự thi. Đồng thời đã vận động 1.100 suất ăn miễn phí, 100 thùng nước suối, 200 áo và nón... Các TNV có mặt trực xuyên suốt mỗi Điểm thi, các đội hình đều thành lập tổ khảo sát nhà trọ, tư vấn cho TS và phụ huynh về chỗ nghỉ, phát tờ rơi, hướng dẫn sơ đồ phòng thi, địa điểm thi cho TS, địa điểm ăn uống phù hợp.


Thí sinh tại điểm thi THCS An Thạnh (TX.Hồng Ngự) vào phòng thi

Tại huyện Hồng Ngự, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐV,TN) được bố trí, túc trực tại các điểm thi hướng dẫn các em địa điểm thi, khu vực đậu đỗ xe và phát nước miễn phí cho các TS. Khoảng 5.000 chai nước uống (đã cắt nhãn) được chuyển đến tay TS, người thân TS. Ông Phạm Văn Yêm - Phó Bí thư Huyện đoàn Hồng Ngự cho biết: “Trên cơ sở chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, Huyện đoàn cũng đã xây dựng kế hoạch bố trí các bạn ĐV,TN túc trực tại 2 điểm thi THPT Hồng Ngự 3, THCS An Thạnh (TX.Hồng Ngự), mỗi điểm có 25 ĐV,TN và các tổ trực tại các bến khách ngang sông hỗ trợ tốt nhất cho TS dự thi, tư vấn các vấn đề cho liên quan, cung cấp nước uống, địa điểm ăn cho các TS”.

Bên ngoài các Điểm thi, luôn có các thầy, cô giáo của các TS túc trực, nhắc nhở các em tuân thủ quy chế thi, động viên các em cố gắng làm tốt bài thi để đạt kết quả tốt nhất. Tại huyện Hồng Ngự, nhiều bến khách ngang sông đã đưa rước miễn phí TS đi thi, rút ngắn thời gian đỗ bến, đảm bảo TS đến Điểm thi đúng giờ. Lực lượng ĐV,TN có mặt các bến đò ngang hỗ trợ các em lên xuống an toàn. Em Huỳnh Nhật Thiên ngụ xã Long Thuận cho biết: “Em phải thức lúc 4 giờ sáng để chuẩn bị đi thi. Do quãng đường khá xa lại phải qua đò nên em phải tranh thủ để không bị ảnh hưởng về thời gian”.

UBND các huyện, thị xã, thành phố cũng đã chủ động đón tiếp các cán bộ, giảng viên, giáo viên các trường đại học về làm nhiệm vụ coi thi, giới thiêu bố trí nơi ăn, nhà nghỉ, khách sạn có chất lượng tốt để cán bộ, giảng viên đảm bảo tốt sức khỏe trong thời gian làm nhiệm vụ. Theo ông Phan Văn Thương - Bí thư, Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh, địa phương xây dựng kế hoạch phối hợp với Sở GD&ĐT, các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan nhằm tổ chức kỳ thi trên địa bàn đảm bảo an toàn, đúng quy chế. Ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo kỳ thi cho biết, công tác phối hợp giữa các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện tốt, cán bộ coi thi làm tốt nhiệm vụ được giao, TS cố gắng làm tốt làm bài thi.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu kiểm tra thực tế tại huyện Tam Nông

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tỉnh Đồng Tháp đến kiểm tra tại một số Điểm thi trên địa bàn huyện Lấp Vò và huyện Tam Nông. Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu ghi nhận sự chuẩn bị, tổ chức coi thi nghiêm túc với quyết tâm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nhằm tạo niềm tin đối với TS, phụ huynh và xã hội. Tại các Điểm thi, cơ sở vật chất được đảm bảo khá tốt để phục vụ cho TS, trong đó phương án đảm bảo đầy đủ điện, nước, máy phát điện, y tế... theo đúng quy định. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu yêu cầu Trưởng các Điểm thi, cán bộ coi thi phải nghiêm túc, thực hiện đúng quy chế nhưng cũng lưu ý tránh gây áp lực cho TS, tạo tâm lý an tâm, thoải mái cho TS làm bài thi đạt kết quả tốt nhất.


Đảm bảo an ninh, an toàn tại Điểm coi thi đặt tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Kỹ thuật hướng nghiệp tỉnh Đồng Tháp

Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, để đảm bảo an ninh, an toàn, tại mỗi Điểm thi đều có bố trí lực lượng an ninh vòng trong, vòng ngoài bảo vệ, giám sát giao nhận đề thi, giao nhận bài thi; kiểm tra các tủ, thùng đựng đề thi, bài thi; giám sát việc mở, đóng niêm phong đề thi, bài thi. Bố trí lực lượng an ninh bảo vệ 24/24 đối với phòng lưu giữ đề thi, bài thi tại các Điểm thi. Tùy tình hình thực tế, Công an huyện, thị, thành phố sẽ bố trí lực lượng đảm bảo tuyệt đối an toàn về an ninh, trật tự xung quanh khu vực các Điểm thi.

Nhóm PV CT - XH

Gửi bình luận của bạn