Học sinh chọn học trung cấp, cao đẳng tăng

Cập nhật ngày: 29/11/2018 15:34:13

ĐTO - Định hướng cho học sinh, sinh viên (HS,SV) chọn học cao đẳng, trung cấp (CĐ,TC), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các trường CĐ, TC, trong tỉnh tăng cường thực hiện công tác tư vấn, tuyên truyền, kết nối, giới thiệu việc làm cho HS,SV sau khi tốt nghiệp.

Toàn tỉnh hiện có 22 cơ sở giáo dục nghề nghiệp gồm: 3 trường CĐ, 4 trường TC, 7 trung tâm công lập cấp huyện, 8 cơ sở khác có tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Năm 2017, tỷ lệ HS,SV được tuyển mới tăng 84,6% so với năm 2016. Năm 2018, kết quả tuyển sinh TC, CĐ tính đến tháng 8/2018 có 3.431 HS,SV được tuyển mới, so với cùng kỳ năm 2017 tăng gần 500 người (tăng 15,7%).


Học sinh, sinh viên học trung cấp, cao đẳng gặp đơn vị tuyển dụng sau khi tốt nghiệp

Theo số liệu từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, từ khóa học năm 2017 thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp, tỷ lệ HS,SV ít bỏ học hơn so với các khóa từ năm học 2016 trở về trước. Theo Luật giáo dục nghề nghiệp, học TC không bắt buộc phải học văn hóa; nếu HS,SV có nhu cầu học lên trình độ cao hơn (CĐ, đại học...) thì mới học bổ trợ kiến thức văn hóa. Văn bằng không tách biệt chuyên nghiệp hay nghề, nên việc tuyển dụng vào cơ quan làm việc sẽ thuận lợi.

Năm 2018, Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp có chỉ tiêu tuyển sinh gần 1.300 HS,SV, đào tạo hệ CĐ,TC chính quy, vừa học vừa làm. Ngoài các ngành điều dưỡng, dược, y sĩ, trường còn có các ngành kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật phục hồi chức năng; các hệ CĐ, TC đều có thể liên thông. Trường Cao đẳng Cộng đồng với tổng chỉ tiêu tuyển sinh gần 1.600 HS,SV, trình độ TC, CĐ với 24 ngành nghề đào tạo gồm: công nghệ thực phẩm, kế toán, quản trị, nuôi trồng thủy sản, phòng, chữa bệnh thủy sản, bệnh học thủy sản, quản trị bán hàng, phát triển nông thôn, quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ...

Trường Cao đẳng cơ điện xây dựng Việt Xô với chỉ tiêu tuyển gần 1.600 HS,SV đào tạo các chuyên ngành kỹ thuật, công nghệ ô tô, xây dựng, công nghệ thông tin...

Sở LĐ - TB&XH phối hợp cùng các ngành, đơn vị trường tăng cường công tác truyền thông, tư vấn, người thật việc thật; phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, các hội, đoàn thể tuyên tuyền, vận động người lao động, HS,SV tham gia các buổi tư vấn hướng nghiệp, từng bước thay đổi suy nghĩ chọn học CĐ, TC thay vì vào đại học của HS, phụ huynh HS. Đồng thời thực hiện các chính sách ưu đãi đối với HS,SV khi tham gia học hệ TC, CĐ.

Các đơn vị trường TC, CĐ, trung tâm kết nối với các đơn vị trường thực hiện tư vấn phân luồng, tư vấn tuyển sinh đồng thời huy động nguồn lực hỗ trợ HS,SV khi chọn học CĐ, TC.

Năm học 2017 - 2018, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp đã trao 267 suất học bổng cho HS,SV đang học TC, CĐ với tổng số tiền gần 430 triệu đồng, Hội Khuyến học tỉnh trao 60 suất học bổng Nguyễn Sinh Sắc với tổng số tiền 132 triệu đồng... Chú Nguyễn Văn Quang, ngụ xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò cho biết: “Gia đình tôi có 3 người con, hoàn cảnh gia đình khó khăn, đứa con trai út tôi cho học CĐ tại Trường Cao đẳng cơ điện xây dựng Việt Xô. Mong muốn của tôi là sau khi con tôi học xong, tìm việc làm, ổn định cuộc sống...”.

Hiện nay, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không chỉ quan tâm đến công tác tư vấn tuyển sinh, đào tạo mà còn có giải pháp hỗ trợ HS,SV tìm việc làm sau khi ra trường qua việc kết nối với các công ty, doanh nghiệp. Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp có mối liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, công ty từ công tác đào tạo, hỗ trợ thực hành, nhận HS,SV sau khi tốt nghiệp.

Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp ngoài việc mở các ngành mới theo nhu cầu xã hội còn chủ động liên kết với các đơn vị trong, ngoài nước đào tạo, giới thiệu việc làm cho HS,SV sau khi hoàn thành chương trình học. Các đơn vị trường TC nghề, Trung tâm Dịch vụ việc làm tư vấn, đào tạo, giới thiệu việc làm cho HS,SV theo nhu cầu doanh nghiệp, công ty trong, ngoài tỉnh hoặc nước ngoài. Thu nhập của người lao động đã qua đào tạo TC, CĐ dao động từ 4 triệu đến 9 triệu đồng/tháng (tùy công việc).

Theo Sở LĐ - TB&XH tỷ lệ HS,SV học TC, CĐ ra trường có việc làm đạt khoảng 80%. Giải pháp đào tạo theo địa chỉ, theo nhu cầu doanh nghiệp vẫn được các đơn vị trường, trung tâm tăng cường thực hiện. Thời điểm cuối năm 2018, nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn, đặc biệt là lao động qua đào tạo. Sở LĐ-TB&XH, UBND huyện, thị xã, thành phố tổ chức các đợt đưa lao động, HS,SV đã qua đào tạo gặp gỡ với các công ty, doanh nghiệp trao đổi, phỏng vấn trực tiếp tìm cơ hội việc làm.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn