Thầy Hoàng Quốc Khánh - “Cánh én hồng” năm 2018

Cập nhật ngày: 19/11/2018 09:23:52

Vừa qua, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã vinh danh 10 “Cánh én hồng” xuất sắc toàn quốc nhằm ghi nhận những thành tích, những cống hiến, nỗ lực của các thầy giáo, cô giáo làm Tổng phụ trách Đội.

10 “Cánh én hồng” năm nay, ở huyện Cao Lãnh có thầy Hoàng Quốc Khánh - giáo viên làm Tổng phụ trách Đội Trường THCS Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh. Tốt nghiệp Sư phạm chuyên ngành Toán - Tin, tham gia công tác giảng dạy bộ môn Toán từ năm 1999, đến năm 2008 thầy Khánh đảm nhận vai trò Tổng phụ trách Đội. Thầy đã đem hết nhiệt huyết, cần mẫn tìm hiểu về nghiệp vụ công tác Đội để truyền dạy những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho đội viên, xây dựng phong trào của Liên đội sôi nổi và đạt được kết quả cao trong các hội thi.

Đặc biệt, với mô hình “Mỗi tuần một gương sáng”, thầy Khánh đã giới thiệu những gương sáng trong Liên đội, khơi dậy ý thức làm thay đổi hành vi của bản thân các em học sinh và những người xung quanh góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục và đã được công nhận đạt sáng kiến cấp tỉnh.

Năm học 2018 - 2019, thầy Khánh triển khai thực hiện mô hình “Mỗi tuần một điểm đến”, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp đội viên có cơ hội tìm hiểu và nắm vững kiến thức về lịch sử địa phương, cung cấp các thông tin về sản phẩm, điểm đến du lịch Đồng Tháp, giúp các em rèn luyện các kỹ năng thực hành xã hội, góp phần tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hơn hình ảnh địa phương và du lịch tỉnh Đồng Tháp.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Hoàng Quốc Khánh cho hay, thông qua những thông tin cơ bản, các em sẽ tìm hiểu cụ thể về những điểm đến để có thể giới thiệu trong giờ sinh hoạt dưới cờ, cũng như trong chuyên mục phát thanh măng non, góp phần tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hình ảnh địa phương và du lịch tỉnh nhà, góp phần nâng cao giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc; nâng cao nhận thức của đội viên về văn hóa ứng xử, môi trường du lịch văn minh, an toàn, thân thiện; đồng thời nâng cao chất lượng hình ảnh điểm du lịch của Đồng Tháp nói chung và huyện Cao Lãnh nói riêng.

Thầy Hoàng Quốc Khánh bộc bạch: “Để đạt được giải thưởng “Cánh én hồng”, trong quá trình công tác mình phải hết sức nỗ lực cùng các em thực hiện chương trình thi đua, công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi của huyện đề ra. Trong thực hiện phong trào cần sáng tạo bằng cách tổ chức nhiều mô hình, hoạt động nổi bật. Ví dụ, thực hiện mô hình “Mỗi tuần một gương sáng”, “Việc tử tế của Liên đội”. Đặc biệt trong năm học này, mô hình “Mỗi tuần một điểm đến” giới thiệu di tích lịch sử, danh lam, thắng cảnh của du lịch địa phương Đồng Tháp”.

Thời gian qua, thầy Hoàng Quốc Khánh đã tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời nhiều sáng kiến, cách làm hay thu hút đông đảo đội viên tham gia như: Mô hình “Đội tự quản” được nhân rộng trong toàn huyện; các mô hình: Điểm 10 dự thưởng; Giáo dục Giá trị sống - Kỹ năng sống; Ước mơ xanh; Câu lạc bộ tình nguyện; Việc tử tế trong Liên đội hay mô hình Cặp lá yêu thương trong Liên đội. Vượt qua những hạn chế về cơ sở vật chất, cùng với Ban chỉ huy, thầy đã giúp Liên đội đạt Liên đội mạnh, xếp hạng nhất huyện 10 năm liền; đạt Liên đội mạnh cấp tỉnh 8 năm liền; được Hội đồng Đội Trung ương tặng Bằng khen.

Cá nhân thầy được công nhận là giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh, được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”. Thầy Hoàng Quốc Khánh cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục và giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi tiêu biểu cấp Quốc gia; được Trung ương Đoàn và Hội đồng Đội Trung ương tặng Bằng khen và Huy hiệu phụ trách Đội giỏi.

Thầy Trần Văn Non - Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Hội cho biết: “Mặc dù điều kiện về cơ sở vật chất của nhà trường còn hạn chế, nhưng thầy Hoàng Quốc Khánh đã tham mưu tốt với lãnh đạo nhà trường để đưa các hoạt động Đội vào nề nếp. Những phong trào của Đội đã tạo sân chơi lành mạnh và được các em học sinh nhiệt tình tham gia, góp phần không nhỏ trong việc giáo dục đạo đức học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tạo điều kiện thuận lợi để thầy Khánh tham gia các hoạt động lớn của huyện và của tỉnh với vai trò là thành viên Hội đồng đội và Hội đồng huấn luyện. Ngoài việc hoàn thành xuất sắc công tác phụ trách Đội, thầy Khánh còn giáo viên tiêu biểu và là đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền”.

Thành Sơn

Gửi bình luận của bạn