TP.Cao Lãnh

Quan tâm xây dựng dòng họ học tập

Cập nhật ngày: 21/02/2019 14:36:58

ĐTO - Xác định mỗi gia đình, dòng họ học tập (DHHT) là hạt nhân để xây dựng xã hội học tập, những năm qua, TP.Cao Lãnh luôn quan tâm đẩy mạnh việc xây dựng DHHT. Việc xây dựng DHHT đã trở thành nét nổi bật trong phong trào khuyến học khuyến tài, góp phần phát triển giáo dục của thành phố.


Ông Nguyễn Văn Gọn đại diện dòng họ nhận quyết định công nhận Dòng họ học tập tiêu biểu

Năm 2011, toàn thành phố chỉ có 4 dòng họ hiếu học (nay gọi là DHHT) nhưng đến nay đã có 221/318 dòng họ được khảo sát công nhận DHHT, chiếm gần 70% số dòng họ trên địa bàn. Nhiều DHHT trên địa bàn đã giữ vững, duy trì được truyền thống qua nhiều năm, thế hệ, trở thành tấm gương điển hình, gương mẫu ở khu dân cư.

Điển hình là DHHT họ Nguyễn ở ấp Tịnh Mỹ, xã Tịnh Thới do ông Nguyễn Văn Gọn làm Chi hội trưởng. Toàn họ có 22 gia đình đều được công nhận gia đình học tập, trong đó có 21 con cháu đã tốt nghiệp đại học (16 người là giáo viên, 3 người là công an, 2 người tốt nghiệp thạc sỹ), 7 cháu đang học đại học và 10 cháu đang học tại các trường phổ thông đều có học lực khá giỏi.

Đại đa số những người trong họ đều có việc làm và thu nhập ổn định, kinh tế phát triển, đời sống khá giả. Dòng họ đã giữ vững danh hiệu DHHT 4 năm liền. Ông Nguyễn Văn Gọn (Chi hội trưởng DHHT họ Nguyễn) nói: “Mọi người trong họ đều xác định hướng phấn đấu thoát nghèo tận gốc xuất phát từ sự học. Vì vậy, để khích lệ, động viên con em trong họ, hàng năm dòng họ lấy mùng 4 Tết làm ngày hội khuyến học, tuyên dương và trao thưởng cho các cháu có thành tích học tập tốt với mỗi phần thưởng trị giá 300 ngàn đồng để các cháu có thêm động lực phấn đấu. Quỹ khuyến học do con em họ Nguyễn đóng góp, mỗi hộ 500 ngàn đồng và chi khen thưởng hết sau mỗi năm”.

Với phương châm “Học để làm người, học để có ích cho gia đình và xã hội” dòng họ Phạm do ông Phạm Duy Quận (ngụ phường 4) cũng được công nhận và giữ vững danh hiệu DHHT nhiều năm liền. Cũng như dòng họ Nguyễn, họ Phạm cũng thành lập Quỹ khuyến học khen thưởng cho con cháu có thành tích cao trong học tập.

Ông Quận (Chi hội trưởng DHHT họ Phạm) chia sẻ: “Tùy theo thành tích học tập, các cháu được nhận phần thưởng khác nhau từ vài trăm đến 1 triệu đồng. Tuy phần thưởng không “nặng” về vật chất nhưng lại có ý nghĩa lớn về tinh thần, động viên con cháu nỗ lực học tập, xây dựng tương lai, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các gia đình trong việc giáo dục con cháu, phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ”. Con cháu trong họ Phạm của ông Quận ai cũng được học hành và có việc làm ổn định, một số con cháu của ông còn đi du học và làm việc ở nước ngoài.

Với nòng cốt là gia đình học tập, các DHHT trên địa bàn TP.Cao Lãnh cũng được duy trì và phát triển mạnh. Bằng những việc làm cụ thể, nhiều dòng họ, chi họ đã xây dựng được quy ước hoạt động, đóng góp xây dựng Quỹ khuyến học, thường xuyên tổ chức biểu dương, khen thưởng cho con cháu trong dòng họ chăm ngoan, học giỏi, thành đạt. Nhiều dòng họ có tỷ lệ phổ cập giáo dục ở tất cả các cấp học; các thành viên khác trong dòng họ đều tích cực tham gia học tập tại các Trung tâm học tập cộng đồng, tham gia các lớp học chuyển giao kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất,...

Ông Võ Thành Tâm - Chủ tịch Hội Khuyến học TP.Cao Lãnh chia sẻ: “DHHT trên địa bàn đang tăng về số lượng, đảm bảo về chất lượng, đem đến bộ mặt khởi sắc hơn cho thành phố trong việc xây dựng xã hội học tập, phát triển giáo dục. Đây còn là động lực để thành phố thực hiện xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh.

Thời gian tới, thành phố sẽ phấn đấu xây dựng mỗi khóm, ấp sẽ có 2 DHHT tiêu biểu, đồng thời nhân rộng, nâng cao chất lượng các DHHT theo hướng lâu dài và bền vững. Với kết quả trên, hy vọng rằng, phong trào ý nghĩa này sẽ tiếp tục phát triển nhanh, mạnh hơn nữa, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung trên địa bàn thành phố”.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn