Thực hiện đạt hiệu quả chương trình liên kết đào tạo

Cập nhật ngày: 06/06/2012 07:10:27

Trong số 13 đơn vị thực hiện liên kết đào tạo trong thời gian qua, có 4 đơn vị thực hiện liên kết đào tạo đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Đồng Tháp, Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Kỹ thuật hướng nghiệp (TTGDTX&KTHN) tỉnh, TTGDTX huyện Tam Nông. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng các đơn vị này đã chủ động tham gia phối hợp liên kết với các cơ sở đào tạo trong và ngoài tỉnh góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại địa phương.


Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Kỹ thuật hướng nghiệp tỉnh
ký kết chương trình liên kết đào tạo với trường Đại học Cần Thơ

Trường CĐCĐ, đã liên kết với các trường đại học tại thành phố Hồ Chí Minh đào tạo các lớp đại học gồm các chuyên ngành: kế toán, quản lý đất đai, bác sỹ thú y, Luật, Từ năm 2001 đến nay đã có 1.330 cử nhân, kỹ sư ra trường sau khi tham gia loại hình đào tạo này. Hệ cao đẳng, hệ vừa học vừa làm, liên thông, trường đã đào tạo 308 cử nhân. Đối với hệ trung cấp, trường liên kết với các cơ sở đào tạo trong tỉnh đã đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp cho 651 học viên, liên kết với các trường ngoài tỉnh đào tạo 406 học viên. Ngoài các hệ chính quy, vừa học vừa làm, trường còn liên kết đào tạo hệ từ xa với Trường Đại học Mở TP.HCM đào tạo 1.650 học viên trong đó có 745 sinh viên đã tốt nghiệp.

Để sinh viên yên tâm khi tham gia học tại trường, Ban giám hiệu trường trong quá trình đào tạo luôn đặt yêu cầu cao về chất lượng đào tạo, gắn kết đào tạo trong quá trình sử dụng, kỹ năng nghề nghiệp. Nội dung đào tạo của trường đều có sự tham gia tư vấn, góp ý của nhà sử dụng. Trong quá trình học, người học được tiếp cận với cơ sở sản xuất trong khâu thực tập, làm quen với công việc tại các nhà máy. Từ tháng 5-2011 đến nay, Trung tâm GDTX&KTHN tỉnh đã liên kết hợp tác với Trường Đại học Cần Thơ đào tạo ngoại ngữ trình độ sơ cấp, chứng chỉ A, B cho học viên. Để tháo gỡ những khó khăn trong quá trình liên kết đào tạo, Trung tâm đã hỗ trợ giảng viên từ Cần Thơ đến giảng dạy. Trong quá trình giảng dạy đội ngũ cộng tác viên tại chỗ đã dần dần học tập kinh nghiệm, đảm nhiệm phân môn do Trung tâm ngoại ngữ Đại học Cần Thơ chuyển giao, từng bước làm chủ kỹ năng giảng dạy để đáp ứng theo yêu cầu giảng dạy.

Với những thuận lợi trên, trong tháng 5, 6-2012, Trung tâm sẽ mở lớp ôn thi IELTS cho giáo viên cấp THCS, THPT, mở lớp sơ cấp Pháp văn dành cho người mới học tiếng Pháp. Ngoài ra, Trung tâm cũng sẽ đăng ký với Sở Giáo dục và Đào tạo tham gia công tác đào tạo giáo viên tiểu học, trung học môn Anh văn đạt chuẩn Châu Âu nhằm thực hiện chuẩn hóa giáo viên.

Để thuận tiện hơn trong công tác liên kết đào tạo trong thời gian tới, TTGDTX&KTHN tỉnh kiến nghị hiện tại Trung tâm cần hỗ trợ kinh phí để đầu tư mua sắm trang thiết bị giảng dạy, đào tạo giáo viên, tạo điều kiện thuận lợi cho trung tâm tiếp xúc, giao lưu với các đơn vị có kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo hiệu quả.

Hoàng An

Gửi bình luận của bạn