Trải nghiệm thực tế giúp học sinh chọn nghề phù hợp

Cập nhật ngày: 25/04/2019 04:57:43

ĐTO - Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) Đồng Tháp phối hợp cùng các đơn vị trường THPT trong tỉnh tổ chức cho học sinh (HS), phụ huynh HS trải nghiệm thực tế tại Trung tâm, gặp đại diện các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng. Đây là một cách làm mới trong công tác định hướng HS chọn ngành, nghề, việc làm đối với hệ cao đẳng (CĐ), trung cấp (TC).


Học sinh đến tìm hiểu thông tin và trải nghiệm thực tế tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Tháp

Với mong muốn kết nối, chuyển các thông tin về định hướng ngành nghề, việc làm theo nhu cầu xã hội đến với các em HS, đặc biệt là những em HS THPT có hoàn cảnh gia đình khó khăn, học lực trung bình, không thi vào đại học. Trung tâm DVVL đã phối hợp với các đơn vị trường THPT trong tỉnh tổ chức tư vấn đặc biệt cho các em HS lớp 12 tại các điểm trường. Gần 1.000 HS, phụ huynh HS khối lớp 11, 12 đã có sự trải nghiệm, tìm hiểu các thông tin khi chọn học CĐ, TC và tham gia đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

 Đồng thời, Ban giám hiệu các trường THPT tổ chức các chuyến xe, đưa các em đi thực tế tại Trung tâm. Theo Trung tâm DVVL, HS các đơn vị trường THPT đã đến Trung tâm, tham quan các mô hình đào tạo, gặp gỡ, trao đổi trực tiếp các nhà tuyển dụng trong, ngoài nước có nhu cầu tuyển dụng lao động (LĐ) phổ thông, LĐ có trình độ, LĐ đã được đào tạo nghề hệ TC, CĐ. Tiếp cận trực tiếp với các em HS, cán bộ, nhân viên Trung tâm DVVL đã phát các tờ rơi, thông tin nhanh về tình hình tuyển dụng LĐ phổ thông, LĐ đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc cùng hàng loạt các chính sách ưu đãi của tỉnh đến các em. Với nhiều em HS, tham quan thực tế tại Trung tâm DVVL là một sự trải nghiệm mới mẻ về sự chọn lựa nghề nghiệp.

 Em Nguyễn Thị Mỹ Tiên - HS lớp 12CB6, Trường THPT Tam Nông cho biết: “Hoàn cảnh gia đình em cũng khó khăn, em dự định tham gia học CĐ và chọn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Rất vui vì mong muốn của em được gia đình ủng hộ và nhà trường cũng tạo điều kiện đưa em và các bạn đến trải nghiệm thực tế, biết chi phí học tập, giới thiệu việc làm; chuyến đi, giúp em có quyết tâm hơn khi chọn học CĐ, không quá lo lắng về việc làm sau khi học xong...”.

Sau tư vấn, các em HS được gặp nhà tuyển dụng, dự thính lớp khai giảng tiếng Nhật, tham gia bốc thăm trúng thưởng, tạo không khí sôi nổi. Em Nguyễn Hữu Nghĩa - HS lớp 12A13, Trường THPT Thanh Bình 1 cho biết: “Chương trình tư vấn để đăng ký tham gia đi làm việc nước ngoài phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Em muốn có công việc ổn định, do sức học không tốt lắm nên em cũng chỉ đăng ký học CĐ và sau đó là đi nước ngoài. Em không chọn học đại học vì sợ ra trường khó xin việc hơn CĐ, TC...”.

Theo Trung tâm DVVL Đồng Tháp, dù đã tư vấn trực tiếp tại đơn vị trường, phối hợp cùng các hội, đoàn thể tổ chức nhiều đợt tư vấn cho HS, phụ huynh HS nhưng Trung tâm vẫn tạo điều kiện tốt nhất để các trường đưa HS tham gia trải nghiệm thực tế. Qua các buổi gặp gỡ, trực tiếp lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của các em HS, cán bộ, nhân viên trung tâm sẽ liên lạc, hỗ trợ phù hợp cũng như có các giải pháp giúp đỡ kịp thời để các em có sự chọn lựa về nghề, việc làm sau khi học xong hệ TC, CĐ.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã triển khai chương trình liên kết đảm bảo đào tạo nguồn LĐ có chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn của công ty, đơn vị tuyển dụng đối với LĐ Đồng Tháp. Với phương châm “Người thật, việc thật”, thực tế trải nghiệm là cách làm hiệu quả trong việc hỗ trợ HS các trường THPT đăng ký tham gia học nghề, học ngoại ngữ, học định hướng, xác định sớm mục tiêu cơ hội việc làm phù hợp với nguyện vọng, năng lực bản thân, hoàn cảnh gia đình.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn