Giải mã lời nguyền trên cuộn giấy thời La Mã

Cập nhật ngày: 28/08/2012 06:06:24

Cuộn giấy của người La Mã cổ xưa được tìm thấy 3 năm trước ở Anh hóa ra là một lời nguyền với ý định muốn gieo rắc nỗi bất hạnh cho hàng chục người, theo như nghiên cứu mới đây của nhóm các nhà khảo cổ học Maidstone.


Cuộn giấy chứa lời nguyền rất phổ biến ở La Mã vào thế kỷ thứ 3

Cuộn giấy được tìm thấy trong đống đổ nát của một công trình có từ thế kỷ thứ 3 hay thứ 4 mà trước đây rất có thể là một ngôi đền. Những cuộn giấy có khắc chữ loại này rất phổ biến ở Hi Lạp và La Mã khi xưa, dùng để kêu gọi thần linh trừng phạt những nạn nhân có tên trong cuộn giấy.

Sau khi đươc cuộn lại để che đi phần chữ ghi bên trong, cuộn giấy này có thể treo lên tường của ngôi đền hay chôn xuống nơi nào được cho là gần với thế giới địa ngục như là mồ mả hay các giếng nước, dòng suối.

Cuộn giấy này được xếp lại rất cẩn thận và chôn xuống đất, có thể là ở thế kỷ thứ 3, rất giống với những cuộn giấy dùng để nguyền rủa được tìm thấy khắp Châu Âu.

Các nhà khoa học đã cố gắng đọc cuộn giấy này mà không cần mở ra nhờ vào một kỹ thuật được gọi là chụp ảnh X quang dùng tia nơtron tại Viện Nghiên Cứu Paul Scherrer ở Thụy Sĩ nhưng độ phân giải của hình không đủ để thấy rõ các dòng chữ trên đó.

Vì thế cuộn giấy được mở ra và những chữ viết trên đó dần hiện rõ dưới kính hiển vi điện tử. Roger Tomlin, giảng viên khoa lịch sử La Mã cổ đại tại trường đại học Wolfson, cuối cùng đã giãi mã được các chữ viết La Mã trên cuộn giấy.

Ông cho DiscoveryNews biết “Cuộn giấy tuy không hoàn chỉnh nhưng nó cho thấy có hai dòng cột ghi tên người. Không có tên vị thần nào cả. Chúng tôi không rõ đây có phải là phần đầu của nguyên bài viết hay không. Đó là những cái tên theo tiếng Latin và Celtic.”

Điều ngạc nhiên là có một số tên lại ghi ngược. Các chuyên gia cho rằng việc làm này là để cho lời nguyền có tác dụng, làm cho cuộc sống của những kẻ bị nguyền rủa sẽ vô cùng khó khăn.

Có hơn 200 cuộn giấy như thế này được tìm thấy ở Anh. Bộ sưu tập lớn nhất được phát hiện ở suối nước nóng trong vùng Bath. Khoảng 100 cuộn giấy đang được trưng bày trong viện bảo tàng về La Mã ở Bath.

Việc nghiên cứu và bảo quản cuộn giấy hiện vẫn đang tiếp diễn và các nhà khoa học hi vọng những chữ viết sẽ dần lộ rõ hết.

TT (Theo Phúc Nguyễn-Vietnamnet)

Gửi bình luận của bạn