Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Cập nhật ngày: 20/05/2019 10:08:06

ĐTO - Thời tiết trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang bước vào mùa mưa, đây là thời điểm thuận lợi để các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm có nguy cơ bùng phát. Vì vậy, để chủ động bảo vệ đàn vật nuôi, các ngành chuyên môn, chính quyền địa phương và người dân đang tích cực triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Qua khảo sát của ngành thú y, trong những tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc được giám sát chặt chẽ, không xảy ra các dịch bệnh gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Đạt được kết quả này là do sự chủ động của ngành thú y và các địa phương trong việc kiểm soát dịch và tiêm phòng.

Tính đến ngày 25/4/2019, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tiến hành tiêm phòng dịch tả heo cho 150 con, chiếm 0,08%/tổng đàn; lở mồm long móng cho 750 con, chiếm 0,39%/tổng đàn; tiêm phòng dịch bệnh tai xanh cho 100 con, chiếm 0,05%/tổng đàn. Trên trâu, bò, đơn vị đã thực hiện tiêm phòng lở mồm long móng cho 400 con. Đối với gia cầm, tiêm phòng cúm đợt I/2019 cho hơn 224 ngàn con gà, chiếm gần 45% tổng đàn; tiêm hơn 4 triệu liều cho đàn vịt (mũi 1,2), chiếm gần 82% tổng đàn...

Bên cạnh đó, ngành thú y còn cấp phát thuốc tiêu độc khử trùng hơn 5 ngàn lít benkocid; ra quân phun tiêu độc khử trùng phòng, chống dịch trên đàn gia súc, gia cầm tại các lò giết mổ tập trung, các điểm chợ, hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, đồng thời hướng dẫn các hộ nuôi cách vệ sinh chuồng trại nhằm tiêu diệt mầm bệnh. Kiểm soát kịp thời và phát hiện xử lý việc vận chuyển, giết mổ động vật không rõ nguồn gốc nhằm bảo đảm sức khỏe người dân, tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

Là địa phương có tổng lượng đàn heo lớn nhất tỉnh, đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Châu Thành đã triển khai kế hoạch tiêm ngừa cho đàn vật nuôi. Hiện nay, địa phương cơ bản hoàn thành việc tiêm ngừa phòng bệnh lở mồm long móng, dịch tai xanh, cúm trên tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện.

Ông Ngô Phi Dũng - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi heo Phú Bình (huyện Châu Thành) cho biết: “Để hạn chế tốt dịch bệnh cho đàn vật nuôi, các thành viên trong HTX luôn chủ động các biện pháp tiêm phòng kết hợp vệ sinh chuồng trại, đảm bảo chất lượng thức ăn theo đúng khuyến cáo của ngành thú y. Bên cạnh đó, HTX cũng thường xuyên hỗ trợ các thành viên nâng cao kiến thức trong việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi”.

Tuy nhiên, thời gian qua, việc ngăn chặn dịch bệnh trên đàn vật nuôi vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, ý thức của người chăn nuôi còn hạn chế, một số hộ chăn nuôi chưa chủ động mua vắc-xin để tiêm phòng cho đàn vật nuôi làm tăng nguy cơ tiềm ẩn tái, bùng phát dịch bệnh; công tác phối hợp phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương chưa như mong đợi. Một số địa phương chưa quy hoạch được địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn; vẫn còn tồn tại các quầy sạp kinh doanh sản phẩm động vật không có dấu kiểm soát giết mổ, địa điểm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép...

Để quản lý chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, hạn chế tối đa các ổ dịch mới phát sinh; xử lý nhanh, gọn không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh, ông Bạch Tuấn Kiệt - Trưởng Phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khuyến cáo: “Trong thời điểm chuyển mùa, người chăn nuôi phải thường xuyên bổ sung các loại khoáng chất cần thiết nhằm giúp đàn vật nuôi nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập. Người chăn nuôi phải chủ động tiêm các loại vắc-xin để phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình chăn nuôi. Khi kiểm tra đàn vật nuôi có dấu hiệu lạ, người chăn nuôi cần chủ động báo ngay cho cán bộ thú y gần nhất để được hỗ trợ”.

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả cho ngành chăn nuôi, thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh sẽ thực hiện mô hình máy tách phân tại 1 trại heo thuộc địa bàn huyện Tân Hồng nhằm đẩy mạnh việc xử lý môi trường, xử lý phân trong chăn nuôi heo để tăng thu nhập. Ngoài ra, đơn vị tiếp tục phổ biến và thực hiện các chính sách, tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ người chăn nuôi trong việc làm chuồng, kỹ thuật chăn nuôi, con giống, cơ sở hạ tầng, xử lý chất thải...

Trang Huỳnh

Gửi bình luận của bạn