Nắng nóng liên tục ảnh hưởng đến môi trường nuôi trồng thủy sản

Cập nhật ngày: 20/03/2020 15:37:27

Bước vào cao điểm hạn hán, nhiệt độ nhiều nơi dao động từ 36 – 37 độ C. Nền nhiệt độ này gây bất lợi cho môi trường nuôi thủy sản, khiến dịch bệnh tăng. Người nuôi cá lóc ở đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp cũng gặp nhiều khó khăn khi những ngày qua cá chết liên tục, có hộ bị thiệt hại trên 30%.


Ngành chức năng lấy mẫu cá bệnh và hướng dẫn cách phòng trị

Dù đã tích cực điều trị bệnh, nhưng 2 ngày qua, cá lóc nuôi của ông Lê Văn Cống ở xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự vẫn chết. Cách xử lý của ông hiện tại là bơm ôxi cho cá và thường xuyên vớt cá chết để giảm bớt ô nhiễm nguồn nước.

Theo bà con nông dân, không chỉ cá nhỏ, sức đề kháng yếu bị thiệt hại mà những hầm cá vào lứa, chuẩn bị xuất bán cũng bị chết. Cá có trọng lượng càng lớn nếu bị chết thì nguy cơ thua lỗ càng cao, do phải đầu tư chi phí nhiều.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá lóc bệnh và chết những ngày qua, ngành chức năng nhận định do thời tiết bất lợi, nắng nóng liên tục khiến cho môi trường nước nóng lên, nhiều sinh vật bất lợi như tảo xuất hiện cạnh tranh ôxi với cá nuôi. Mặt khác, tập quán chăn nuôi cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng này như: nuôi gối vụ, xử lý đáy ao chưa triệt để, thả cá mật độ dày... Ông Nguyễn Văn Thành - Phòng Kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự khuyến cáo: “Nên thả nuôi ở mật độ thưa, cho ăn vừa phải hạn chế thức ăn thừa. Khi phát hiện cá bệnh nên mang mẫu đến Trung tâm có điều kiện kiểm tra và có cán bộ kỹ thuật hướng dẫn xử lý. Nếu bà con tự xử lý đôi khi chưa tìm hiểu kỹ nguyên nhân chính mà xử lý không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề như tăng chí phí điều trị bệnh và ảnh hưởng đến đàn cá nuôi”.

Theo thống kê, toàn tỉnh Đồng Tháp có khoảng 70ha ao nuôi cá lóc. Thời điểm Tết Nguyên đán, giá cá lóc tương đối ổn định giúp người nuôi có lãi từ 3.000 – 5.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hiện giá cá có dấu hiệu sụt giảm dưới giá thành (30.000 đồng/kg). Mặt khác, thời tiết bất lợi, tình hình dịch bệnh cũng khiến các hộ nuôi nuôi cá lóc có nguy cơ thua lỗ.

Minh Hồ

Gửi bình luận của bạn