Tam Nông

Nhân rộng mô hình trồng đậu nành rau

Cập nhật ngày: 02/05/2019 05:51:20

ĐTO - Nhận thấy việc trồng lúa không mang lại giá trị kinh tế cao, nhiều nông dân huyện Tam Nông đã chuyển đổi diện tích đất lúa sang trồng đậu nành rau. Mô hình này được xem là hướng đi mới, giúp người dân có thu nhập ổn định.


Ruộng đậu nành rau được gần 20 ngày tuổi của anh Lê Phước Sang

Ông Lê Văn Thanh ở ấp K8, xã Phú Đức là một trong những người đầu tiên thu được kết quả đáng phấn khởi từ mô hình trồng đậu nành rau. Nhận thấy trồng lúa không hiệu quả cao, nhất là giá lúa lên xuống bấp bênh nên khi được Công ty Antesco (Công ty thực phẩm An Giang) đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm có cung ứng giống đậu nành rau, ông Thanh mạnh dạn chuyển đổi 1,4ha diện tích đất lúa của gia đình sang trồng loại cây này. Sau 70 ngày trồng, mỗi công đậu nành rau ông thu được 1,5 tấn, bán cho Công ty thực phẩm An Giang với giá 9.000 đồng/kg, trừ tất cả chi phí, ông Thanh còn lãi khoảng 80 triệu đồng.

Từ hiệu quả mô hình của ông Thanh, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tam Nông cũng học hỏi làm theo. Anh Lê Phước Sang ngụ ấp Phú Lâm, xã Phú Thành B có 4ha đất lúa chuyển sang trồng đậu nành rau trong vụ hè thu này, anh cho biết, tuy mới trồng được gần 20 ngày, chưa đánh giá được hiệu quả chính xác, tuy nhiên, bước đầu anh nhận thấy loại cây này cũng dễ trồng, ít công chăm sóc và tiết kiệm được lượng nước tưới. Anh Sang đang hy vọng, vụ đậu nành rau năm nay sẽ cho sản lượng khá để anh và những hộ xung quanh an tâm sản xuất.

Ông Hồ Quốc An - Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tam Nông cho biết, mô hình trồng đậu nành rau được triển khai thực hiện ở xã Phú Đức với diện tích 1,4ha từ năm 2018 và được Công ty Antesco ký hợp đồng cung ứng giống và thu mua sản phẩm, với giá thu mua thỏa thuận từ đầu vụ là 9.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, nông dân còn lãi trên 70 triệu đồng/ha. Từ hiệu quả của mô hình, trong vụ hè thu năm 2019, địa phương đã nhân rộng diện tích lên hơn 11ha tại các xã: An Long, Phú Thành B, Phú Đức với lượng giống cung ứng khoảng 100kg/ha.

Cũng theo ông An, hiện địa phương đang phối hợp với Công ty Antesco bao tiêu theo dõi, hỗ trợ người dân về cách phòng trừ sâu bệnh cũng như kỹ thuật chăm sóc để có được hiệu quả cao nhất từ mô hình.

Mỹ Nhân

Gửi bình luận của bạn