Nhìn nhận nông nghiệp từ những mô hình hiệu quả

Cập nhật ngày: 05/05/2019 16:32:36

ĐTO - Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương tại cuộc họp với các sở, ngành, địa phương về định hướng phát triển ngành nông nghiệp vào chiều ngày 4/5.


Quang cảnh cuộc họp

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương yêu cầu các địa phương điều tra lại diện tích đất nông nghiệp, chuyển đổi những diện tích đất kém hiệu quả sang những mô hình mới, có ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất chất lượng, giảm giá thành chứ không chú trọng vào diện tích. Đặc biệt, ngành nông nghiệp tỉnh phải truyền cảm hứng bằng các mô hình kinh tế hiệu quả để người nông dân mạnh dạn thay đổi theo.

Chủ tịch Nguyễn Văn Dương cũng chỉ đạo ngành nông nghiệp nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh về việc xác định những nông sản chủ lực để tập trung xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, truy suất nguồn gốc thật bài bản. Trong đó, ưu tiên những sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc và các thị trường truyền thống.

Tại cuộc họp, bên cạnh việc đề xuất các chính sách hỗ trợ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng; công tác hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân sản xuất theo hướng an toàn sinh học, sản xuất theo hướng hữu cơ, đại biểu tham dự cũng nêu lên những khó khăn của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp trong việc triển khai các công tác của ngành, nhất là công tác phối hợp thống kê số liệu sản xuất, quản lý sâu bệnh dịch hại, phòng ngừa dịch bệnh.

Về vấn đề này, các đại biểu đề xuất tỉnh chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan ban hành chức năng nhiệm vụ Phòng Nông nghiệp, Phòng Kinh tế và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn tỉnh để đảm bảo hoạt động thống nhất trên phạm vi toàn tỉnh.

MN

Gửi bình luận của bạn