Ông Vũ Quang Lệch chế tạo thành công thức ăn công nghiệp cho cá

Cập nhật ngày: 12/10/2012 08:03:29

Ông Vũ Quang Lệch - Giám đốc kinh doanh của Công ty Cổ phần Thương mại Á Âu (khu công nghiệp, thị xã SaĐéc) đã tìm tòi chế tạo thành công thức ăn công nghiệp cho cá lóc thương phẩm.

Ý tưởng chế tạo thức ăn công nghiệp cho cá lóc đã “thai nghén” trong ông từ năm 2006, xuất phát từ việc ông nhận thấy những tồn tại của việc nuôi cá lóc theo tập quán cũ, người nuôi cá lóc chủ yếu cho ăn bằng mồi tươi sống là hai loại cá biển và cá nước ngọt. Mùa khô thức ăn cho cá lóc rất đắt, ngoài ra nuôi cá lóc bằng mồi tươi sống gặp nhiều khó khăn như gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước, nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt. Hơn nữa, cách nuôi này tốn kém nhân công chăm sóc nên chỉ nuôi với số lượng nhỏ, từ 3-5 tấn/ao, không chủ động được thức ăn, nhất là vào mùa khô...

Trước tình hình trên, ông Lệch đã nghiên cứu và chế biến thành công loại thức ăn công nghiệp giàu chất đạm để nuôi cá lóc thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao, chi phí rẻ hơn so với thức ăn bằng mồi tươi sống.

Theo tính toán của ông Lệch, nếu nuôi 1kg cá lóc thương phẩm bằng thức ăn tươi sống phải tốn đến 4,2kg thức ăn. Trong khi đó, thức ăn công nghiệp chỉ tốn 1,35kg, giảm 4.470 đồng/kg cá thành phẩm, bên cạnh đó thuốc chữa bệnh chỉ bằng 50% so với cách nuôi thường; chi phí điện, nước và nhân công cũng chỉ bằng 60%. Đặc biệt, sử dụng thức ăn công nghiệp nuôi cá lóc ít ô nhiễm môi trường do thức ăn viên nổi trong thời gian 30 phút nên cá ăn hết thức ăn. Khi sản xuất đại trà thức ăn công nghiệp thay thế mồi tươi sống sẽ giảm việc đánh bắt thủy sản theo kiểu hủy diệt như hiện nay. Do đó, chủ động được nguồn thức ăn để phát triển nghề nuôi cá lóc không phải tuân theo thời vụ, tạo điều kiện cho người nuôi với số lượng lớn.

Ông Cao Xuân Toàn, ngụ xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò phấn khởi cho biết, sau khi thử nghiệm nuôi cá lóc bằng loại thức ăn viên gần 4 tháng, kết quả rất khả quan là cá mau lớn, ít bị bệnh, tỷ lệ sống đạt 70%, giảm chi phí đầu tư từ 25 - 30% và rút ngắn thời gian so với cách nuôi bình thường từ 1 - 1,5 tháng. Hơn nữa, yếu tố quan trọng là nuôi cá bằng thức ăn viên công nghiệp sẽ chủ động được nguồn thức ăn nên có thể yên tâm mở rộng diện tích nuôi.

Với những lợi ích mang lại từ đề tài nghiên cứu sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi cá lóc thương phẩm thay thế tập quán nuôi cá lóc bằng thức ăn tươi sống, ông Vũ Quang Lệch đã đạt giải B Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh năm 2011 và được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sáng tạo trong công nhân, viên chức lao động, giai đoạn 2007 - 2012.

Thảo Vy

Gửi bình luận của bạn