Tập trung triển khai các biện pháp tổng hợp phòng, chống dịch cúm gia cầm, ngăn ngừa vi-rút cúm A

Cập nhật ngày: 06/05/2019 16:10:49

Theo thông tin từ cơ quan Thú y Campuchia, dịch cúm gia cầm chủng H5N6 đang xảy ra và diễn biến phức tạp tại các tỉnh của Vương quốc Campuchia giáp biên giới với Việt Nam, trong đó có tỉnh Prey-veng. Đồng thời, thực hiện Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 13/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm, giai đoạn 2019 - 2025”, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công điện khẩn yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai các biện pháp tổng hợp phòng, chống dịch cúm gia cầm, ngăn ngừa vi-rút cúm A(H5N1/H5N6/H7N9) và các chủng vi-rút cúm gia cầm khác có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam.

Công điện nêu rõ, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương triển khai đồng bộ, thực hiện có hiệu quả các nội dung như sau: kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm. Nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gia cầm nhập lậu qua biên giới, kể cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.

UBND huyện, thị xã, thành phố thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng như Đồn biên phòng, Hải quan, Công an, Quản lý thị trường, Thú y, Thanh tra giao thông, Y tế tổ chức giám sát chặt chẽ đến từng khóm, ấp; các khu vực tập kết, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm, nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm, triệt để đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.

Các đơn vị thông tin và truyền thông tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến từng cộng đồng, khu dân cư, khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm, các dấu hiệu nhận biết gia cầm nghi mắc bệnh cúm; đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm một cách có hiệu quả. Đặc biệt, cần tuyên truyền để nhân dân giám sát phát hiện, đấu tranh, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu vào trong nước tiêu thụ. Vận động người chăn nuôi chỉ mua gia cầm giống từ các cơ sở có uy tín trong nước, có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch của cơ quan thú y. Tuyên truyền cho người tiêu dùng chỉ mua gia cầm, sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm soát giết mổ để sử dụng làm thực phẩm; không ăn tiết canh gia cầm và chỉ sử dụng sản phẩm gia cầm đã qua chế biến.

UBND tỉnh yêu cầu chính quyền địa phương rà soát, phối hợp cùng các cơ quan chức năng quy hoạch cụ thể khu vực buôn bán, giết mổ gia cầm tại các chợ có bán gia cầm sống; tổ chức thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực bán gia cầm sau mỗi buổi chợ; xây dựng phương án đóng cửa chợ gia cầm và các biện pháp xử lý khi phát hiện có vi-rút cúm A(H5N1/H5N6/H7N9) tại chợ. Hướng dẫn chính quyền cấp xã, ấp chủ động áp dụng các biện pháp tổng hợp phòng, chống dịch cúm gia cầm theo quy định; xây dựng và triển khai kế hoạch chủ động phòng, chống dịch... nhằm ứng phó kịp thời khi có dịch cúm gia cầm xảy ra, không để dịch xảy ra lây lan rộng và lây sang người.

UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc lực lượng thú y tại các địa phương, khu vực biên giới phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát các hoạt động vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới. Đồng thời chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức triển khai các hoạt động giám sát chủ động lưu hành vi-rút để cảnh báo và làm cơ sở chỉ đạo chống dịch, phát hiện kịp thời sự xâm nhiễm của chủng vi-rút cúm A(H5N1/H5N6/H7N9) và các chủng vi-rút cúm gia cầm khác để xử lý; tổ chức kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và cảnh báo cộng đồng.

T.Hiền

Gửi bình luận của bạn