TP.Cao Lãnh: Hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và khai mạc những ngày văn hóa Cao Lãnh - Hội An

Cập nhật ngày: 29/07/2020 08:20:34

http://baodongthap.com.vn/database/video/2020072910023999999.mp4

ĐTO - Tối 28/7, UBND TP.Cao Lãnh tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP.Cao Lãnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) và khai mạc những ngày văn hóa Cao Lãnh - Hội An năm 2020, nhân sự kiện lễ giỗ lần thứ 200 ông bà Đỗ Công Tường. 

Đến dự buổi lễ có Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Tôn Hoàng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, và đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh. 

TP.Cao Lãnh là đô thị loại II, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Đồng Tháp. Thực hiện chương trình xây dựng NTM từ năm 2012, đến nay, 7/7 xã của Tp.Cao Lãnh đều đạt chuẩn NTM, trong đó xã Hòa An là xã đầu tiên của thành phố đạt chuẩn NTM (năm 2014) và cũng là 1 trong 3 xã trong cả nước được Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang bảo trợ xây dựng NTM giai đoạn 2011 – 2015. 

Hiện mức thu nhập bình quân đầu người toàn thành phố là 50,518 triệu đồng/người/năm, tăng 23,173 triệu đồng/người/năm so với cuối năm 2010; cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất từng bước hoàn chỉnh; vấn đề ô nhiễm môi trường được cải thiện; nhiều mô hình hay được triển khai thực hiện như xây dựng làng kiểu mẫu trong xây dựng NTM tại xã Tân Thuận Tây, nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi; mỗi chi hội giúp 1 hộ nghèo; tuyên truyền phòng chống tội phạm trong hội quán…


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương trao
quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Tp.Cao Lãnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cho lãnh đạo Tp.Cao Lãnh.

Tại lễ công bố, Bí thư Thành ủy Cao Lãnh Phan Văn Thương chia sẻ, đạt được vinh dự này sau hơn 8 năm phấn đấu xây dựng là cả một sự nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP.Cao Lãnh. Tuy nhiên, để giữ vững và nâng dần mục tiêu nâng cao cuộc sống người dân còn là một chặng đường dài, đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và Nhân dân. Theo ông Thương, NTM trong thời đại mới chính là sự gắn kết cộng đồng, là sự sẵn lòng cùng nhau “chăm chỉ - tự lực – hợp tác” và sự chủ động vượt qua khó khăn trong sản xuất cũng như cuộc sống. 

“Chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau thực hiện hóa những điều tốt đẹp đó trong hành trình xây dựng NTM theo tiêu chí nâng cao, cho mô hình xây dựng vườn mẫu, làng thông minh, cho sinh hoạt các hội quán, tổ nhân dân tự quản”, Bí thư Thành ủy Cao Lãnh Phan Văn Thương nêu quyết tâm.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Đồng Tháp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương ghi nhận và đánh giá cao những kết quả xây dựng NTM mà Đảng bộ, quân, dân TP.Cao Lãnh đã đạt được. Theo Chủ tịch UBND, sự kiện TP.Cao Lãnh được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới về kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp cũng như của thành phố. Đó cũng là sự ghi nhận của Trung ương đối với những nỗ lực, phấn đấu và trưởng thành của Đảng bộ, Nhân dân tỉnh Đồng Tháp nói chung và của TP.Cao Lãnh nói riêng; là nguồn cổ vũ động viên lớn lao, tạo động lực để tỉnh tiếp tục nỗ lực vươn lên giành nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trên bước đường đổi mới và hội nhập. 

Với định hướng xây dựng TP.Cao Lãnh là một đô thị hiện đại nhưng vẫn giữ được sự gần gũi với thiên nhiên và thích ứng được với những biến đổi khí hậu, đạt đô thị loại I, là trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp đô thị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố tiếp tục nỗ lực, sáng tạo nhiều hơn nữa, phấn đấu đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu gắn với đô thị văn minh; xây dựng Cao Lãnh trở thành thành phố: văn minh, hiện đại, sáng tạo.

* Sau thành công của lần tổ chức đầu tiên vào năm 2019, hai TP.Cao Lãnh và Hội An tiếp tục phối hợp tổ chức sự kiện “Những ngày văn hóa Cao Lãnh - Hội An năm 2020" từ ngày 27 đến  31-7-2020, với chủ đề “Kết nối nghĩa tình – Tinh hoa hội tụ”.

Hoạt động này nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh và nét đẹp văn hóa của hai thành phố Cao Lãnh và Hội An. Qua đó, thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút đầu tư, xây dựng thương hiệu du lịch tại thành phố Cao Lãnh; liên kết hỗ trợ phát triển kinh tế du lịch – dịch vụ của hai địa phương; tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh du lịch giao lưu, liên kết hợp tác phát triển du lịch và quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến du khách.

Tại sự kiện, TP.Cao Lãnh tổ chức các chuỗi hoạt động phong phú như: tái hiện làng Hòa An mộc mạc bình dị hiền hòa; đờn ca tài tử - hò Đồng Tháp; thư pháp; nghề xắt thuốc rê; biểu diễn nghề mê bồ Mỹ Trà, đan lục bình Tịnh Thới; gấp lá dừa; các sản phẩm từ sen như biểu diễn làm chỉ tơ sen, xà bông sen, chưng cất nước hoa sen; ẩm thực bánh xèo Cao Lãnh, món ngon Đồng Tháp, ẩm thực sen, các loại bánh dân gian…

TP.Hội An mang đến cho người dân đất Sen hồng những trải nghiệm say lòng về một Hội An cổ kính qua việc tái hiện những góc nhỏ trầm mặc, đẹp lung linh, những hoạt động nghệ thuật - trò chơi dân gian độc đáo như: bài chòi, bịt mắt đập nồi, thư pháp, cờ tướng, tập làm và thả hoa đăng, trải nghiệm nghề làm gốm và dán đèn lồng; hò khoan đối đáp, cùng những món ẩm thực đặc sắc của phố cổ Hội An: mì Quảng, Tam hữu, bánh đập, bánh đậu xanh, nước chè lá lao…

*Một số hình ảnh Những ngày văn hóa Cao Lãnh - Hội An năm 2020” :


Hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng những ngày
văn hóa Cao Lãnh - Hội An năm 2020”


Nghệ thuật đờn ca tài tử của người dân Nam bộ


Khách tham quan tại không gian văn hóa Cao Lãnh – Hội An


Một số trò chơi truyền thống được tái hiện tại đây


Làng nghề đan mê bồ của TP.Cao Lãnh được tái hiện trog không gian văn hóa


Hát bài chòi một nét văn hóa của Hội An được biểu diễn tại lễ khai mạc

MN

Gửi bình luận của bạn