Xuất khẩu tăng trưởng ngoạn mục

Cập nhật ngày: 04/01/2019 10:03:50

Năm 2018, xuất khẩu của Đồng Tháp đạt thành tích cao cả về quy mô và tốc độ tăng trưởng. Lần đầu tiên đạt mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, tăng 35,7% và kim ngạch vượt mốc 1 tỷ USD, đạt 1,156 tỷ USD (đơn cử như năm 2017 tăng nhiều nhất cũng chỉ 16%; năm 2016 chỉ tăng 0,32% và năm 2015 chỉ tăng 1,32%).

 

Thủy sản là một trong hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh. Ảnh: K.Duy

Nguyên nhân chính của việc tăng trưởng này là do thị trường xuất khẩu tốt, giá xuất khẩu tăng đã tác động trực tiếp vào kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng. Thị trường Châu Á tăng 61%, thị trường Châu Âu tăng 21%, thị trường Châu Mỹ tăng 20%; đặc biệt thị trường Trung Quốc tăng 70% so với năm 2017.

Hiện tại, gạo và thủy sản là hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh chiếm tỷ trọng khoảng 90% kim ngạch xuất khẩu hàng hóa. Trong đó, mặt hàng thủy sản chiếm tỷ trọng 80%, nhưng đã có mức tăng trưởng rất cao (tăng 34%). Do đó, tác động trực tiếp vào kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh tăng cao. Ngoài ra, các mặt hàng truyền thống như bánh phồng tôm, các sản phẩm sau gạo; mặt hàng mới như giày da, thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi đều duy trì mức tăng trưởng khá.

Đáng chú ý là mặt hàng xoài trái được doanh nghiệp (DN) của tỉnh trực tiếp tham gia xuất khẩu, mặc dù kim ngạch không cao nhưng đây là tín hiệu khả quan (từ trước đến nay xoài được xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính nhưng chỉ cung ứng cho thương nhân ngoài tỉnh xuất khẩu, không xuất khẩu trực tiếp).

Một nguyên nhân quan trọng, đó là nhờ sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, nhiều giải pháp của các Bộ, ngành, địa phương tập trung hỗ trợ DN xúc tiến thương mại tìm kiếm thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, tháo gỡ khó khăn rào cản tại nhiều thị trường. Cùng với sự năng động nhạy bén của DN, vượt qua khó khăn, tái cấu trúc trong hoạt động ngành để ổn định sản xuất kinh doanh giữ vững thị trường truyền thống, tiếp tục khai thác thị trường mới, ký nhiều hợp đồng thương mại góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh năm 2018 tăng trưởng ngoạn mục.

Trong bối cảnh nước ta đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, bên cạnh những thuận lợi và khó khăn đan xen, để phát huy những kết quả đạt được, duy trì tốc độ tăng trưởng xuất khẩu bền vững, thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung một số nhiệm vụ giải pháp. Cụ thể, tổ chức sản xuất ổn định nguồn hàng đảm bảo số lượng và chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh. Đặc biệt sẽ triển khai có hiệu quả Kế hoạch phát triển chuỗi ngành hàng nông sản chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc giai đoạn 2018 - 2020.

Đồng Tháp sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, thuế, môi trường, đầu tư, ngân hàng nhằm hỗ trợ cho DN sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu theo tinh thần Nghị quyết 19-2018/NQ-CP của Chính phủ; triển khai có hiệu quả nguồn kinh phí xúc tiến thương mại của Trung ương và địa phương, tạo điều kiện để các DN đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại tìm kiếm thị trường. Đồng thời cập nhật thông tin về thị trường nước ngoài từ các nguồn chính thống để thông tin đến các DN xuất khẩu.

Tỉnh cũng sẽ tiếp tục đồng hành cùng DN tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN ổn định sản xuất kinh doanh xuất khẩu. Đặc biệt tranh thủ sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương để cập nhật thông tin diễn biến thị trường thế giới, tận dụng các FTA mang lại, chủ động ứng phó với các rào cản về thương mại nhằm hỗ trợ DN đẩy mạnh xuất khẩu.

Trúc Tươi

Gửi bình luận của bạn