Vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt trên 42 tỷ đồng, lãnh án 27 năm tù giam

Cập nhật ngày: 25/08/2016 08:36:16

ĐTO - Ngày 24/8, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Giáp (53 tuổi, ngụ thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh) 20 năm tù giam, Nguyễn Thị Thanh Dung (53 tuổi, ngụ thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh) 7 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

TIN LIÊN QUAN:
>> Vợ chồng đồng lòng lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ
>> Vợ chồng kinh doanh vật tư nông nghiệp chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

 


Bị cáo Giáp và Dung tại tòa

Theo diễn biến tại phiên tòa, bị cáo Giáp và Dung đứng tên thành lập các hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân và cùng quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Sau đó, hai bị cáo ký hợp đồng mua bán thuốc bảo vệ thực vật với một số công ty theo hình thức nhận hàng hóa trước, trả tiền sau.

Năm 2009 - 2012, việc mua bán bị lỗ, hàng hóa thất thoát do quản lý yếu kém, lấy tiền xây dựng nhà ở, mua sắm tài sản, tiêu xài cá nhân, đóng lãi ngân hàng. Từ đó, hai bị cáo dẫn đến nợ các công ty bán thuốc bảo vệ thực vật với số tiền lớn; các tài sản đã đem thế chấp cho ngân hàng vay tiền nhưng không đủ thanh toán cho các khoản nợ.

Mặc dù, hai bị cáo biết bị mất cân đối nhưng vẫn gian dối trong việc lập báo cáo tài chính khống từ việc kinh doanh thua lỗ hàng năm thành doanh nghiệp kinh doanh có lợi nhuận để các công ty tin tưởng bán hàng hóa cho nợ trong thời hạn từ 60 - 90 ngày.

Sau khi nhận được hàng hóa, hai bị cáo chủ động bán với giá thấp hơn các đại lý khác để nhanh chóng lấy tiền trả nợ xoay vòng để được nhận hàng hóa mới, nhằm lấy tiền đóng lãi ngân hàng, sử dụng vào việc tiêu xài cá nhân, nuôi con ăn học...; tài sản có được thì chuyển cho người thân đứng tên quyền sở hữu nhằm trốn tránh trách nhiệm trả nợ cho các công ty đối tác.

Sau khi nhận hàng hóa, hai bị cáo thanh toán cho các đối tác một phần tiền, số còn lại ký giấy nhận nợ và cam kết thanh toán trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi đến hạn trả nợ thì hai bị cáo tránh né, không thực hiện việc trả nợ. Với những hành vi và thủ đoạn nói trên, hai bị cáo đã chiếm đoạt của 4 công ty với tổng số tiền trên 42 tỷ đồng.

Dũng Chinh

Gửi bình luận của bạn