Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thành Thơ:

Luật sư Lôi Thị Dung sai phạm với tính chất và mức độ nghiêm trọng

Cập nhật ngày: 19/02/2014 05:07:11

Theo Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đồng Tháp, ngày 17/4/2013, TAND tỉnh Đồng Tháp có mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự về tội “cố ý gây thương tích”, luật sư (LS) Lôi Thị Dung thuộc Đoàn luật sư (ĐLS) tỉnh Vĩnh Long bào chữa cho bị cáo Võ Văn Xưa, Võ Văn Sáng và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại Võ Văn Sây.

Đến ngày 22/4/2013, LS Lôi Thị Dung gửi đơn cho Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp khiếu nại về việc thẩm phán Đinh Văn Phong, chủ tọa phiên tòa nói trên đã vi phạm 7 điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Đồng thời, Hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án nêu trên cũng đã kiến nghị Chánh án TAND tỉnh có biện pháp xử lý vi phạm của LS Lôi Thị Dung tại phiên tòa.

Ngày 7/6/2013, TAND tỉnh có mời đại diện Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Long, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp, ĐLS tỉnh Vĩnh Long, LS Lôi Thị Dung, LS đối kháng Nguyễn Thiết Tâm, HĐXX phúc thẩm ngày 17/4/2013 và những người thuộc cơ quan hữu quan gồm cảnh sát Phòng PC81, PC81B Công an tỉnh có mặt tại phiên tòa để họp giải quyết khiếu nại của LS Lôi Thị Dung và kiến nghị của HĐXX, nhưng LS Lôi Thị Dung vắng mặt không lý do mặc dù đã nhận được thư mời và hứa sẽ đến dự.

Trong cuộc họp này, TAND tỉnh Đồng Tháp trình bày các kết quả xác minh có liên quan. Qua xác minh và kết quả cuộc họp đã xác định rõ những vấn đề cụ thể như: LS Lôi Thị Dung khiếu nại thẩm phán Đinh Văn Phong đã vi phạm Bộ luật Tố tụng hình sự. Đối chiếu với pháp luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 05/2005/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao về việc hướng dẫn một số quy định trong phần thứ tự xét xử phúc thẩm của Bộ luật Tố tụng hình sự xét thấy tại phiên tòa xét xử vụ án trên, thẩm phán Đinh Văn Phong đã thực hiện đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật.

Cũng theo TAND tỉnh Đồng Tháp, trong phần tranh luận tại phiên tòa vào ngày 17/4/2013, LS Dung có những lời lẽ ngoài nội dung vụ án, mang tính chất chỉ dạy HĐXX cần uốn nắn TAND thị xã Hồng Ngự, cụ thể LS Dung phát biểu: “Việc Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng điều luật là không đúng, không hiểu gì về pháp luật, cấp sơ thẩm không thể muốn xử sao thì xử, ban đầu họ xử bị cáo 9 tháng sau đó xử lại 1 năm tù, thật là mắc cười, thật là vô lý quá, HĐXX phải uốn nắn họ lại, hướng dẫn, chỉnh sửa họ lại...”.

Chủ tọa phiên tòa tiếp tục nhắc nhở và yêu cầu LS Dung chấm dứt ngay hành vi và lời nói thiếu tôn trọng HĐXX, nhưng LS Dung tiếp tục có nhiều hành vi khác nghiêm trọng hơn như đứng dậy la ó và phát biểu: “Tòa án không được muốn làm gì thì làm, đó là hành động vô văn hóa, Tòa án xã hội đen, Tòa án muốn xử sao thì xử thì tôi không đồng ý, tôi không phục, HĐXX láo, tư thù cá nhân, không có văn hóa...”.

Sau khi HĐXX trao đổi, chủ tọa phiên tòa tuyên bố do LS Dung đã vi phạm nội quy phiên tòa, vi phạm trật tự phiên tòa nên cần áp dụng biện pháp buộc rời khỏi phòng xử án đối với LS Dung. Yêu cầu nhiều lần nhưng LS Dung không thực hiện, chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa mời LS Dung ra khỏi phòng xử án. Do LS Dung chậm rời khỏi phòng xử án đồng thời đã hết thời gian làm việc buổi sáng nên chủ tọa phiên tòa tuyên bố tạm dừng phiên tòa, phiên tòa sẽ tiếp tục vào đầu giờ làm việc buổi chiều.

Lúc 13 giờ 45 phút cùng ngày phiên tòa tiếp tục. Do LS Dung đã vi phạm nghiêm trọng nội quy phiên tòa nhưng lại tiếp tục có mặt nên chủ tọa phiên tòa mời LS Dung rời khỏi phòng xử án. LS Dung không chấp hành, tiếp tục la lối và dùng lời lẽ xúc phạm chủ tọa phiên tòa. Đại diện Viện kiểm sát cũng nhiều lần có ý kiến yêu cầu LS Dung chấm dứt những lời lẽ thiếu tôn trọng HĐXX, chấp hành nội quy phiên tòa, tuy nhiên LS Dung vẫn không chấp hành.

Qua hành vi của LS Lôi Thị Dung tại phiên tòa như đã nêu trên, TAND tỉnh Đồng Tháp xét thấy LS Lôi Thị Dung không tôn trọng HĐXX, không chấp hành nội quy phiên tòa, vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 197 Bộ luật tố tụng hình sự. Từ những tính chất và mức độ vi phạm của LS Lôi Thị Dung, TAND tỉnh Đồng Tháp đã ra Quyết định số 01/2013/QĐ-THGCNBC ngày 6/12/2013 và Quyết định số 02/2013/QĐ-THGCNBC ngày 6/12/2013 về việc thu hồi giấy chứng nhận bào chữa cho các bị cáo Võ Văn Xưa, Võ Văn Sáng và giấy chứng nhận bào chữa cho bị hại là Võ Văn Sây trong vụ án hình sự nêu trên.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, TAND tỉnh Đồng Tháp đã gửi văn bản kiến nghị ĐLS tỉnh Vĩnh Long xem xét đề nghị Liên đoàn LS Việt Nam xử lý những vi phạm của LS Lôi Thị Dung nêu trên đúng quy định. Ngày 27/11/2013, ĐLS tỉnh Vĩnh Long đã báo cáo kết quả xử lý LS Lôi Thị Dung với hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm, TAND tỉnh Đồng Tháp xét thấy chưa thỏa đáng.

Do LS Dung vi phạm các quy tắc về đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư nên tạm thời TAND tỉnh Đồng Tháp chưa cấp giấy chứng nhận cho LS Dung bào chữa vụ án khác. Vì vậy, đối với vụ án bị cáo Phạm Văn Chẩm, TAND tỉnh Đồng Tháp có Thông báo số 03/HS-TCCGCNBC ngày 31/12/2013 từ chối cấp giấy chứng nhận bào chữa cho LS là căn cứ từ nguyên nhân trên. Bởi vì, nếu tiếp tục cấp giấy chứng nhận bào chữa cho Luật sư Dung trong khi LS Dung có nhiều vi phạm chưa được xử lý, đặc biệt là vi phạm pháp luật và vi phạm tư cách LS, thì cũng đồng nghĩa với việc TAND tỉnh Đồng Tháp mặc nhiên xóa bỏ các vi phạm của LS Dung. Chính vì lẽ đó, TAND tỉnh Đồng Tháp đã từ chối cấp giấy chứng nhận bào chữa cho LS Dung trong vụ án bị cáo Phạm Văn Chẩm.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Thành Thơ - Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp khẳng định: Việc sai phạm của LS Lôi Thị Dung là rõ ràng, tính chất và mức độ là nghiêm trọng, nhưng kết quả xử lý của ĐLS tỉnh Vĩnh Long là chưa thỏa đáng, chưa đúng với tính chất, mức độ sai phạm của LS Dung. TAND tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản đề nghị TAND Tối cao kiến nghị với Liên đoàn LS Việt Nam chỉ đạo ĐLS tỉnh Vĩnh Long xử lý lại sai phạm của luật sư Lôi Thị Dung nghiêm túc, đúng quy định.

Đồng thời, TAND tỉnh Đồng Tháp luôn mong muốn trực tiếp đối thoại với LS Lôi Thị Dung và ĐLS tỉnh Vĩnh Long để xác định lỗi và trách nhiệm của các bên. TAND tỉnh Đồng Tháp sẵn sàng tạo mọi điều kiện theo quy định của pháp luật để LS Dung tác nghiệp khi vụ việc được làm sáng tỏ.

Dũng Chinh

Gửi bình luận của bạn