Phạm tội từ gia đình không hạnh phúc

Cập nhật ngày: 30/10/2013 03:09:29

Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình hạnh phúc là nền tảng để xây dựng xã hội tốt đẹp. Khi gia đình tan vỡ nếu không được giải quyết ổn thỏa về sau sẽ phát sinh nhiều hệ lụy, trong đó có nguyên nhân làm phát sinh tội phạm.

Gần đây, những ai có mặt trong phiên tòa lưu động của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp diễn ra vào ngày 25/10/2013 tại UBND xã Mỹ Long xét xử hình sự sơ thẩm Nguyễn Thị Thắm (SN 1981) ngụ ấp 3 và Nguyễn Văn Phong (SN 1986) ngụ ấp 2 (cùng xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh) về tội giết người, cướp tài sản chắc hẳn không khỏi xót xa khi tình cảm của những người thân trong gia đình bị sứt mẻ và sẽ hiểu thêm về giá trị của hôn nhân hạnh phúc, bền vững là như thế nào.

Mặc dù đã kết hôn với anh Nguyễn Văn Tân có cuộc sống êm đẹp cùng ba cô con gái (SN 2002, 2003, 2006), nhưng Nguyễn Thị Thắm vẫn lén lút yêu và qua lại với Nguyễn Văn Phong (nhỏ hơn mình 5 tuổi) bất chấp lời khuyên của người thân, xóm giềng.

Sau những ngày “cơm không lành, canh không ngọt” với chồng, đến tháng 8/2012, Thắm quyết định nộp đơn xin ly hôn với anh Tân, bất chấp tương lai của ba đứa con nhỏ và tâm trạng của mọi người xung quanh. Khi cô và chồng đã “đường ai nấy đi”, Thắm dẫn 3 con về nhà mẹ ruột là bà Võ Thị Đang (SN 1958) ở ấp 3, xã Mỹ Long sinh sống. Nguyễn Thị Thắm vẫn giữ thái độ kiên quyết yêu và định sống chung với Phong cho bằng được mặc cho sự phản đối kịch liệt của mẹ nên giữa Thắm và bà Đang luôn xảy ra bất hòa.

Sự bất hòa giữa Thắm và bà Đang diễn ra đỉnh điểm vào ngày 5/2/2013, khi Phong đến nhà bà Đang thăm Thắm lúc bà Đang vắng nhà. Bà Đang về thấy Phong, bà bực tức tát Phong hai cái vào mặt rồi đuổi Phong và Thắm ra khỏi nhà. Sự việc chẳng có gì nếu như buổi tối hôm đó Thắm không có hành động “động trời” kêu Phong giết mẹ ruột của mình. Nghe lời người yêu, Phong bóp cổ bà Đang cho đến chết, với sự giúp sức đáng kể của Thắm. Bà Đang chết, lẽ ra là con ruột Thắm phải biết ăn năn và kêu Phong đi tự thú nhưng Thắm lại tâm cướp tiền và vàng trên người bà Đang, sau đó bàn kế hoạch cho Phong phi tang xác bà Đang bằng cách neo đá xuống sông. Sự việc phát hiện, lần lượt Phong và Thắm bị bắt về tội giết người, cướp tài sản với bị hại là chính mẹ ruột của Thắm, khiến dư luật hết sức phẫn nộ.

Phiên tòa hôm đó, người ta nhìn thấy những giọt nước mắt hối hận muộn màng của Nguyễn Thị Thắm và Nguyễn Văn Phong. Kết quả tội ác của Thắm phải trả giá bằng mức án chung thân, còn Phong phải nhận mức án tử hình.

Nhiều người cho rằng, Nguyễn Thị Thắm phạm tội như vậy cũng chính từ nguyên nhân do Thắm sống trong gia đình không có hạnh phúc. Thắm là con út trong số 3 người con của bà Võ Thị Đang với ông Nguyễn Văn Bé Tư. Khi Thắm còn nhỏ, gia đình chứng kiến chị gái lớn của Thắm chết do bệnh. Thắm và anh trai là Nguyễn Văn Hoàng thường xuyên thấy ba mẹ cãi vã. Rồi, ba Thắm uống thuốc sâu tự vẫn chết tại nhà. Tưởng chừng bà Đang đã có thể an tâm khi Hoàng và Thắm có gia đình riêng, nhưng lần lượt hết Hoàng rồi đến Thắm ly hôn. Cách đây vài năm, gia đình chứng kiến cảnh Hoàng uống thuốc sâu tự chết.

Sau khi bà Đang chết, Võ Thị Thắm bị bắt đến nay, căn nhà của gia đình ở ấp 3, xã Mỹ Long không còn ai hương khói. Ba đứa con của Thắm được anh Tân, chồng Thắm rước về nuôi.

Trong phiên tòa hôm đó, anh Tân và các con của cũng có mặt. Khi nghe tòa tuyên án tù chung thân đối với Thắm, gương mặt của anh Tân đầy lo âu, trong khi ba con của anh còn quá nhỏ, chúng chưa thể hiểu chuyện, chúng vẫn rất vô tư, hồn nhiên.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn